Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chứng khoán quốc tế

Có rất nhiều nhà đầu tư mới đặt chân vào thị trường chứng khoán thường nhầm lẫn lớn giữa chứng khoán quốc tế và trong nước. Họ cho rằng chúng là một. Còn một số lại nghe lời đồn đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế sẽ cho lợi nhuận rất cao. Việc này khiến cho thị trường chứng khoán ngoài nước nhộn nhịp hơn bao giờ hết.  Thế thì chứng khoán quốc tế có nghĩa là gì? Giao dịch chứng khoán quốc tế có dễ thực hiện hay không? Tìm hiểu rõ hơn trong bài này với vuachungkhoang nhé!

Định nghĩa chứng khoán quốc tế (CKQT)

Chứng khoán quốc tế giống như chứng khoán trong nước đó là đầu tư các loại cổ phiếu, trái phiếu,… chỉ khác là các loại này của nước khác. Nhiều mã giao dịch chứng khoán từ nhiều nước trên thế giới sẽ được thực hiện trên thị trường chứng khoán nước ngoài. Đặc biệt là sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Tại đây tập trung rất nhiều mã chứng khoán lớn và nổi tiếng trên thế giới như Amazon hay Fb.

Thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán

Đầu tư CKQT có nghĩa là nhà đầu tư bỏ tiền vào những sàn CKQT để sở hữu chứng khoán từ các công ty nước ngoài.

Những hình thức đầu tư phổ biến

Muốn tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế thì chỉ có một cách duy nhất là bạn phải tham gia trực tiếp trên các sàn nước ngoài. Vì ở nước ta chưa có một công ty chứng khoán nào liên kết với chứng khoán nước ngoài cả. Sau đây là hai cách đầu tư được ưa chuộng:

  • Giống như chứng khoán ở Việt Nam. Người tham gia phải có tài khoản để thực hiện được các giao dịch. Tuy nhiên, đây là sàn nước ngoài nên việc xác minh danh tính là khá khó khăn nên không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được một cách trơn tru.
  • Chứng khoán phái sinh nước ngoài: Thị trường chứng khoán Hoa Kì là một lựa chọn tối ưu nhất. Việc đầu tư này là một hình thức thể hiện sự chênh lệch giá chứng khoán. Hình thức này khá đơn giản.

Đầu tư vào chứng khoán quốc tế dễ bị lừa đảo?

Tất nhiên, đầu tư ngoài nước thì không ai có thể chắc chắn không gặp rủi ro. Nhất là khi loại chứng khoán này không chịu một quy định nào của nước ta. Nhà đầu tư phải chịu toàn bộ những rủi ro khi gặp vấn đề. Nên có khá nhiều người còn quan ngại việc lừa đảo.

Đầu tư vào chứng khoán quốc tế dễ bị lừa đảo?
Đầu tư vào chứng khoán quốc tế dễ bị lừa đảo?

Đầu tư chứng khoán quốc tế có lừa đảo là điều đương nhiên và không thể tránh khỏi. Nhưng bạn hãy lưu ý rằng việc lừa đảo là do các sàn giao dịch chứ không phải do các cổ phiếu hay trái phiếu. Với một khái niệm khá mớ như thế này, nhiều người đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tham gia để thực hiện hành vi lừa đảo.

>> Đọc thêm bài viết về Cổ phần là gì?

Những sản phẩm của thị trường CKQT

Cổ phiếu nước ngoài: tương tự như những mã chứng khoán ở Việt Nam. Các cổ phiếu này sẽ do những công ty nước ngoài phát hành và giá cũng cao hơn trong nước. Việc đầu tư cần một số vốn khá lớn.

Trái phiếu nước ngoài: được phát hành bởi những doanh nghiệp, chính phủ, công ty… nước ngoài.

Chứng khoán phái sinh quốc tế: loại sản phẩm này được rất nhiều người chơi nước ta chọn lựa. Vì thủ tục nhanh chóng và thực hiện dễ dàng.

Chứng khoán ETF: hình thức này khá mới và chỉ được áp dụng cho một số công ty nước ngoài. Thay vì mua cổ phiếu của một doanh nghiệp thì sẽ đầu tư vào một lĩnh vực nào đó hay tổng thể nền kinh tế một nước chẳng hạn.

Hợp đồng chênh lệch: đây là hợp đồng giữa người mua và bán thỏa thuận về việc trao đổi chênh lệch giữa giá mở và đóng của một loại tài sản.

Ưu điểm và hạn chế của chứng khoán quốc tế

Ưu điểm: Sản phẩm đa dạng, giúp cho việc chọn lựa được mở rộng. Thị trường chịu nhiều biến động nên dễ thu lợi lớn. Việc đầu tư dễ dàng không cần quá nhiều giấy tờ.

Nhược điểm: Khá mạo hiểm khi tham gia vào đầu tư các sàn chứng khoán quốc tế. Bởi sự biến động nhiều, có nhiều yếu tố tác động khó dự đoán được. Không được bảo hộ bởi pháp luật cũng không được cấp phép ở Việt Nam. Nên dễ gặp phải lừa đảo, lợi dụng để chiếm đoạt tài sản. Giao dịch chứng khoán quốc tế cũng khó khăn hơn.

Vậy nên, đầu tư CKQT chỉ dành cho các nhà đầu tư gạo cội, ưa mạo hiểm. Và các nhà đầu tư có nhiều kiến thức để chọn sàn uy tín.

Những yếu tố làm thị trường CKQT biến động

Những yếu tố làm thị trường CKQT biến động
Những yếu tố làm thị trường CKQT biến động
  • Tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài phát hành các cổ phiếu, trái phiếu,…
  • Nhu cầu tăng giảm mua bán ảnh hưởng rất lớn đến giá của chứng khoán
  • Những chính sách của mỹ hay những nước liên minh châu Âu
  • Tình hình chính trị cũng ảnh hưởng không kém đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán ngoài nước hiện đang cân bằng và trong tương lai hứa hẹn sẽ có sự tăng trưởng mạnh hơn. Nhiều công ty đang khôi phục sau dịch bệnh Covid19, tình hình cũng ngày càng khả quan hơn rất nhiều.

Có thể bạn chưa biết: Cắt lỗ là gì? Vì sao phải thực hiện cắt lỗ kịp thời

Cách đầu tư chứng khoán quốc tế

Bước 1: Việc quan trọng đầu tiên là phải tìm hiểu các thông tin về những nhà môi giới. Đồng thời cũng chọn cho mình một nhà môi giới uy tín nhất. Những yếu tố nhận biết một nhà môi giới uy tín: có giấy phép hoạt động tin cậy, hô trợ nạp rút ở các đơn vị ngân hàng nước ta, tính minh bạch cao, quyền lợi của nhà đầu tư được đảm bảo.

Bước 2: Tiến hành đăng kí tài khoản bằng cách vào trang của nhà môi giới và điền các thông tin cần thiết.

Bước 3: Để hiểu rõ hơn cách đầu tư, bạn nên tập luyện trên tài khoản demo. Việc này giúp nhà đầu tư làm quen và tránh những rủi ro thực tế sẽ gặp.

Bước 4: Lập cho mình một kế hoạch, chiến lược riêng.

Kết luận

Những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây về chứng khoán quốc tế mong là sẽ giúp ích phần nào cho các nhà đầu tư mới. Viêc thực hiện giao dịch chứng khoán quốc tế khá rắc rối và rủi ro nên các nhà đầu tư chú ý nên tìm hiểu kĩ trước khi tham gia nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chứng khoán quốc tế