Hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu cách xem bảng giá Lightning

Một trong những kiến thức cơ bản mả các nhà đầu tư cần nắm khi chinh chiến trên thị trường chứng khoán đó chính là cách đọc bảng giá lightning. Khi mới nhìn vào bảng giá lightning vnd này chắc hẳn sẽ khiến nhiều người bối rối bởi các con số, chữ hay đồ thị chằng chịt nhiều màu. Tuy nhiên nếu nắm được các thông tin cơ bản thì việc xem và đọc bảng chứng khoán lightning sẽ không quá khó khăn. Cùng tham khảo các chia sẻ về cách đọc bảng giá ở bên dưới nhé!

Bảng giá lightning là gì?

Bảng giá lightning là gì?
Bảng giá lightning là gì?

Bảng giá lightning là một dạng bảng giá điện tử trực tuyến được sử dụng trên thị trường chứng khoán. Mỗi một sàn giao dịch đều sẽ có riêng cho mình một bảng giá chứng khoán riêng. Nguồn dữ liệu sẽ được lấy từ hai sàn giao dịch lớn và Trung tâm lưu ký.

Hướng dẫn đọc bảng giá lightning mới nhất

Hướng dẫn đọc bảng giá lightning mới nhất
Hướng dẫn đọc bảng giá lightning mới nhất

Tuy mỗi sàn giao dịch đều sẽ có bảng giá chứng khoán lightning với giao diện không giống nhau. Nhưng về cơ bản, cách đọc bảng giá lightning vndirect, bảng giá SSI,.. hay bảng giá VPS cũng như cách sử dụng sẽ khá tương tự nhau. Muốn nắm được cách sử dụng điều đầu tiên mà nhà đầu tư cần nắm chính là ý nghĩa của mỗi thuật ngữ được hiển thị trên bảng giá đó.

Cùng tham khảo ý nghĩa của những thông tin trên bảng chứng khoán lightning cơ bản sau đây:

Mã chứng khoán – Mã CK

Một danh sách bao gồm các mã chứng khoán khác nhau (mã chứng khoán chính là tên viết tắt viết hoa của các công ty khi thực hiện niêm yết chứng khoán trên sàn) sẽ được sắp xếp theo bảng chữ cái. Ví dụ như mã chứng khoán của Vietcombank trên sàn Hose là CTG. Hoặc mã chứng khoán Agribank trên sàn Hose sẽ được viết tắt là AGR…

Giá tham chiếu – TC

Giá tham chiếu hay còn được biết đến với cái tên khác là giá đóng cửa gần nhất ở phiên giao dịch trước đó. Dựa vào mức giá này chúng ta hoàn toàn có thể tính được giá sàn hay giá trần. Tại sàn Upcom sẽ có cách tính giá tham chiếu đặc biệt hơn khi giá tham chiếu sẽ bằng bình quân của phiên giao dịch trước đó gần nhất.

Ngoài ra, giá tham chiếu cũng được gọi là giá vàng. Mức giá này sẽ được điều chỉnh nếu chia cổ tức hay cổ phiếu thưởng,…

Xem thêm: Tìm hiểu về meme Stonks

Giá trần, giá sàn

Giá trần hay còn gọi là giá tím chính là mức giá cao nhất nhất khi các nhà đầu tư chứng khoán thực hiện lệnh mua hoặc bán. Và giá ở các sàn cũng không giống nhau. Chẳng hạn giá trần sàn Hose sẽ tăng 7% so với giá tham chiếu. Hoặc giá trần sàn HNX sẽ tăng 10% so với giá tham chiếu,…

Giá sàn hay còn gọi là giá xanh lam chính là mức giá thấp nhất khi các nhà đầu tư chứng khoán thực hiện mua hoặc bán chứng khoán. Tương tự như giá trần thì mỗi sàn sẽ có một giá sàn khác nhau. Ví dụ giá sàn của sàn Hose sẽ giảm 7% so với giá tham chiếu. Hoặc giá sàn của HNX sẽ giảm 10% so với giá tham chiếu.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến giá xanh và giá đỏ khi giao dịch. Giá xanh sẽ cao hơn giá TC nhưng chưa đạt đến giá trần. Còn giá đỏ sẽ thấp hơn giá TC nhưng vẫn chưa đụng tới giá sàn.

VnIndex

Là chỉ số chứng khoán trên sàn Hose. Chúng thể hiện sự biến động của tất cả những chứng khoán được niêm yết tại sàn. Bao gồm ba màu cơ bản là đỏ khi giảm điểm, xanh khi tăng điểm và vàng cho sự đứng yên không thay đổi so với hôm trước.

Tổng KLGD, tổng GTGD, GDTT

  • Tổng khối lượng giao dịch hay KLGD là tổng lượng chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có thể giao dịch tính đến thời điểm hiện tại.
  • Giá trị giao dịch hay GTGD là tổng giá trị giao đã giao dịch tính đến hiện tại.
  • Giao dịch thỏa thuận hay GDTT là các cách giao dịch được tự thỏa thuận giữa các thành viên với nhau.

Giá ATO, ATC

  • Giá ATO là giá mở cửa.
  • Giá ATC là giá đóng cửa.

Các bên mua và bán trong bảng giá Lightning

Về bên mua: sẽ có 3 cột chờ mua. Cùng với đó hệ thống sẽ hiển thị 3 mức giá mua tốt nhất cộng với khối lượng mua tương ứng cho trader. Cụ thể sẽ có giá 1, giá 2, giá 3 tương ứng khối lượng mua là KL 1, KL 2 và KL 3.

Về bên bán của bảng giá lightning cũng tương tự như bên mua sẽ có 3 cột, 3 mức giá và khối lượng tương đương.

Khớp lệnh

Là lệnh mua bán trực tiếp chứ không phải là lệnh chờ mua hay chờ bán. Gía, KL và Cột +/-(mức tăng giảm so với giá tham chiếu) chính là 3 yếu tố tạo nên khớp lệnh.

Có thể bạn quan tâm: Bảng giá chứng khoán VCBS mới nhất!

Nên xem bảng giá Lightning nào là tốt nhất?

Như đã đề cập thì dữ liệu của bảng chứng khoán Lightning sẽ được lấy từ hai sàn lớn là Hose và HNX. Nhưng sẽ có rất nhiều công ty được cấp phép cung cấp bảng giá Lightning. Vậy nên nhà đầu tư thường thấy nhiều bảng giá khác nhau trong khi tìm hiểu. Như vndirect lightning, bảng giá lightning SSI, bảng giá chứng khoán lightning công ty chứng khoán vnd

Theo tìm hiểu, nếu muốn tốc độ nhanh nhà đầu tư có thể tham khảo bảng giá chứng khoán SBSC. Còn nếu muốn có nhiều tính năng nổi trội thì hãy tham khảo bảng giá lightning vndirect.

Lời kết

Như vậy, dễ dàng nhận thấy bảng giá Lightning giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư. Mong rằng qua bài viết này trader đã nắm được lợi ích cũng như cách đọc bảng giá Lightning chính xác nhất. Từ đó mang lại hiệu quả và thuận lợi cho giao dịch của mình trong tương lai nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu cách xem bảng giá Lightning