Sell in may and go away là gì? Ảnh hưởng thế nào đến tài chính?

Chắc hẳn bất cứ ai trong giới tài chính cũng quen thuộc với khái niệm sell in may and go away. Đây chính là câu ngạn ngữ phổ biến và được biết đến vô cùng rộng rãi trong giới tài chính. Vậy sell in may là gì và nó có sức ảnh hưởng như thế nào? Nếu bạn là một newbie, đang tìm hiểu về thị trường tài chính và sell in may thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Tất cả những thông tin về sell in may and go away sẽ được bật mí ngay dưới đây!

Sell in may and go away là gì?

Sell in may and go away được dịch qua tiếng việt là bán trong tháng 5 rồi đi chơi. Hiểu một cách tổng quát hơn thì bán ở đây là bán cổ phiếu. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư được khuyến khích bán cổ phiếu vào tháng 5 rồi nghỉ ngơi. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có câu ngạn ngữ này. 

Sell in may and go away là gì?
Sell in may and go away là gì?

Thực tế, dựa trên quy trình, lịch sử hoạt động và biên độ tăng giảm, lên xuống của cổ phiếu mà các chuyên gia đề xuất ngạn ngữ trên. Được biết rằng một số cổ phiếu hoạt động kém hiệu quả trong khoảng thời gian tháng 5 đến tháng 10. Hiện tượng này đã xảy ra trong thời kì dài. Được kiểm chứng qua rất nhiều giai đoạn. Do đó trong thời gian này, các nhà đầu tư nên bán tháo cổ phiếu và tạm thời nghỉ ngơi, chờ thời cơ đầu tư khác. 

Trên thế giới, hiệu ứng này xảy ra phổ biến và được hầu hết các nhà đầu tư áp dụng. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, sell in may còn khá mới mẻ và chưa diễn ra đậm nét. Lý giải cho việc này là chứng khoán chưa được cấp phép bán khống. Bên cạnh đó, nhiều quy định được đưa ra để giúp đảm bảo sự ổn định trong biên độ giao dịch.

Nguồn gốc và lý do 

Nguồn gốc của câu ngạn ngữ này xuất phát từ nước Anh vào thế kỷ 17. Ý nghĩa ban đầu của nó là khuyến khích giới quý tộc và những người giàu có hãy tận hưởng mùa hè tháng 5. Và sau đó hẵng quay lại thành phố khi ngày lễ Thánh Leger bắt đầu. Kể từ đó, như một thông lệ, sell in may được “giới có tiền” áp dụng và kéo dài cho đến nay. 

Như đã đề cập ở trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11, thị trường tài chính đi xuống. Vậy nguyên nhân do đâu có sự sụt giảm trong khoảng thời gian này? Thời điểm tháng 5 đến tháng 9 là thời gian mùa hè. Mọi người thường dành thời gian để nghỉ dưỡng và không mấy quan tâm đến việc đầu tư. Riêng khoảng sau tháng 11 là những tháng cuối năm. Tất cả mọi người có xu hướng sắm sửa đồ mới. Đây cũng là khoảng thời gian gồm nhiều dịp lễ lớn, cho đến tháng 4 là kết toán quý I của năm. Đó chính là lý do thị trường lúc này đây sôi động hơn khoảng tháng 5-11. 

Có nên áp dụng cách đầu tư sell in may?

Có nên áp dụng cách đầu tư sell in may?
Có nên áp dụng cách đầu tư sell in may?

Theo lịch sử và các nghiên cứu, số liệu chứng minh, ngưng đầu tư vào thời điểm tháng 5 là hợp lý. Với những lý do trên đây, chúng tôi tin rằng bạn nên áp dụng cách đầu tư đặc biệt này. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng nó vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Tiêu biểu phải kể đến là sự khó áp dụng với tất cả thị trường. Có nghĩa là không phải thị trường nào cũng có thể áp dụng cách thức này. Ví dụ như ở Trung Quốc, thời gian tháng 5 đến tháng 11 là thời điểm thị trường tăng nhanh, màu mỡ. 

Xem thêm:

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể bỏ lỡ các cơ hội tuyệt vời. Nếu cứng nhắc tuân theo phương pháp đầu tư này. Tính chất của thị trường tài chính là như một quả bong bóng, nhanh xẹp nhưng cũng nhanh thổi phồng. Do đó nếu bạn vội vàng bán tháo hết cổ phiếu trong tháng 5. Thời gian sau khi thị trường tăng nhanh, bạn phải tốn một khoản lớn để đầu tư lại. 

Lời kết

Nhìn chung, sell in may là một ngạn ngữ tài chính thú vị và mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Nó đã được áp dụng hợp lý và phát huy chức năng của mình trong nhiều năm qua. Tuy nhiên bạn cũng cần tìm hiểu kĩ về phương pháp đầu tư này. Nhằm đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả và gặt hái được nhiều lợi nhuận. 

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Sell in may and go away là gì? Ảnh hưởng thế nào đến tài chính? - Vua Chứng Khoán