Cổ phiếu quỹ là gì? Đầu tư cổ phiếu quỹ mang lại những lợi ích gì?

Muốn đầu tư cổ phiếu hiệu quả có rất nhiều cách trong đó đầu tư cổ phiếu quỹ được rất nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Cổ phiếu quỹ (CPQ) là các loại cổ phiếu được mua lại bởi các công ty phát hành. Và những công ty này nắm giữ chúng như những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu thông thường của họ. Vậy thì các công ty hay doanh nghiệp mua lại các loại cổ phiếu này để làm gì? Chúng có những đặc điểm và rủi ro gì hay không? Và có nên tham gia đầu tư vào loại này hay không? Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những thông tin liên quan và những vấn đề thắc mắc của hầu hết nhà đầu tư khi muốn tham gia vào loại cổ phiếu này.

Khái niệm cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu được các doanh nghiệp hay công ty cổ phần mua lại chúng sau khi đã phát hành bởi một vài nguyên nhân nhất định. Sau khi mua một thời gian các công ty có thể phát hành lại chúng một lần nữa. Những điều này chỉ phù hợp ở một số nước. Có những quốc gia quy định răng một khi công ty phát hành đã mua lại thì không được bán ra một lần nữa.

Cổ phiếu quỹ
Cổ phiếu quỹ

Các công ty hay doanh nghiệp phải thực hiện và tuân thủ theo các quy định pháp luật khi muốn mua lại cổ phiếu của mình. Những người sở hữu cổ phiếu này sẽ không được tham gia các hoạt động bỏ phiếu cũng như việc chia lợi tức. Nguyên nhân là do cổ phiếu quỹ không có vốn đắng sau, và cũng không phải là loại cổ phiếu đang lưu thông trên thị trường. Vốn của chủ sỡ hữu sẽ giảm khi mua cổ phiếu quỹ tuy nhiên vốn điều lệ sẽ giữ nguyên.

Cổ phiếu quỹ có đặc điểm gì?

Cổ phiếu quỹ sẽ có những đặc điểm nổi bật sau đây:

 • Cổ tức sẽ không được trả bằng tiền, cổ phiếu
 • Không được tham gia biểu quyết hay bầu cử những hoạt động của công ty
 • Không được mua các loại cổ phiếu mới hay cổ phiếu ưu đãi
 • Không tính vào số thu nhập EPS
 • Khi thanh lý công ty sẽ không được nhận bất kì phần vốn nào
 • Tổng lượng cổ phiếu quỹ phải thấp hơn tỷ lệ vốn hóa
 • Sau khi mua, công ty có quyền hủy hoặc giữ lại và bán ra
 • Không ghi nhận lãi hoặc lỗ

Nguyên nhân doanh nghiệp mua lại cổ phiếu

Nắm giữ cổ phiếu quỹ không được hưởng lợi tức hay tham gia những hoạt động của công ty. Vậy thì vì sao các doanh nghiệp lại mua lại chúng?

Ăn mức chênh lệch khi bán lại

hưởng mức chênh lệch
Hưởng mức chênh lệch khi mua cổ phiếu

Mục đích đầu tiên đó là các công ty mua lại cổ phiếu khi cảm thấy thị trường chứng khoán đang đi xuống. Sau đó, đợi khi thị trường ổn định và tăng trưởng trở lại rồi bán ra để hưởng mức chênh lệch.

Việc này làm tăng vốn thặng dư trên các báo cáo tài chính và giúp cải thiện dòng tiền. Mặc dù không có lơi nhuận ròng cũng như hạch toán rõ ràng.

Kiểm soát doanh nghiệp

Hạn chế việc các cá nhân muốn thao túng và kiểm soát công ty thu gom cổ phiếu. Bên cạnh đó, việc mua cổ phiếu quỹ cũng giúp tăng vốn điều lệ khi doanh nghiệp mua rồi hủy chúng đi.

Chỉ số tài chính được cải thiện

Làm tăng chỉ số sinh lời hay tit số thu nhập trên cổ phần,.. Vì khi mua lại cổ phiếu thì trên thị trường sẽ giảm đi lượng cổ phiếu đang lưu hành. Những chỉ số trên tăng sẽ làm cho sự hấp dẫn cổ phiếu cũng tăng lên và các nhà đầu tư sẽ tham gia nhiều hơn. Từ đó, giá cổ phiếu sẽ được nâng lên.

Lợi ích của các cổ đông

Mua lại cổ phiếu để giảm nguồn cung khi giá cổ phiếu bị giảm. Số lượng cổ phiếu trên thị trường ít đi sẽ là động lực để đẩy giá tăng lên. Các cổ đông sẽ được đảm bảo lợi ích và gia tăng giá trị.

Thu hồi cổ phiếu ESOP

Cổ phiếu ESOP tức là các cổ phiếu của những nhân viên cũ đã thôi việc. Doanh nghiệo sẽ tiến hành mua và bán lại cho những nhân viên mới đang tham gia làm việc tại công ty.

Đọc thêm: Cổ phần là gì? Quyền và nghĩa vụ của người sở hữu các loại cổ phần

Quy định mua bán cổ phiếu quỹ

 • Tổng số cổ phiếu mua lại không được quá 30% số lượng cổ phiếu phát hành trên thị trường
 • Hội đồng quản trị cũng có thể mua lại với điều kiện là nhỏ hơn số cổ phần đã chào bán là 10% trong khoảng thời gian 12 tháng
 • Giá mua sẽ được hội đồng tự ý quyết định nhưng phải thấp hơn giá thị trường
 • Công ty muốn mua CPQ cần phải được thông qua những ý kiến của các cổ đông trong khoảng 30 ngày.

Rủi ro mà doanh nghiệp sẽ gặp phải khi mua cổ phiếu quỹ

Rủi ro mà doanh nghiệp sẽ gặp phải khi mua cổ phiếu quỹ
Rủi ro mà doanh nghiệp sẽ gặp phải khi mua cổ phiếu quỹ
 • Việc mua lại cổ phiếu đã phát hành tức là dùng một lượng tiền mặt lớn của công ty để thực hiện giao dịch. Việc này sẽ làm giảm đi số lượng tiền mặt của doanh nghiệp. Trong những trường hợp cần sử dụng đến tiền thì sẽ không có để sử dụng.
 • Mục đích mua để bán lại thu lợi nhuận nhưng nếu thị trường giá không tăng thì đây quả là một khoản lỗ lớn cho doanh nghiệp.

Bán cổ phiếu quỹ có tốt không?

Mục đích của việc mua cổ phiếu quỹ đó là dự trữ. Một khi bán lại cổ phiếu ở ngoài nhìn vào có thể thấy chỉ là doanh nghiệp đang muốn kiếm lợi nhuận. Muốn nâng giá trị cổ phiếu của công ty trên thị trường. Nhưng thực tế có thể là do doanh nghiệp bị thiếu vốn, hay bị thiếu tiền mặt để thực hiện một dự án nào đó.

Khi mua lại CPQ thì cũng có nhiều ảnh hưởng tới doanh nghiệp bởi phải sử dụng lượng tiền và vốn khá lớn. Việc bán ra CPQ với giá cao thì khi đó CPQ là một khoản đầu tư khá là hời. Nhưng nếu ngược lại việc tính toán sai lầm thì khoản lỗ vốn cũng rất lớn. Vậy nên nói CPQ lợi hay hại cho doanh nghiệp thì còn tùy vào từng thời điểm.

Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã giải thích cho bạn đọc cổ phiếu quỹ là gì? Và những quy định khi một doanh nghiệp muốn mua hoặc bán lại CPQ. Mong rằng có thể giúp ích cho bạn đọc hiểu được việc lưu hành và mua lại cổ phiếu quỹ có những lợi ích hay rủi ro gì. Đây được xem là loại cổ phiếu vô cùng quan trọng với mỗi công ty hay doanh nghiệp. Nên hy vọng các doanh nghiệp trước khi muốn mua cổ phiếu quỹ cũng nên tính toán và cân nhắc thật kỹ nhé!

Tổng kết: vuachungkhoang.com

Cổ phiếu quỹ là gì? Đầu tư cổ phiếu quỹ mang lại những lợi ích gì?