Khái niệm cổ phiếu. Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Cổ phiếu là gì? Đây có lẽ là câu hỏi được khá nhiều người muốn biết khi bắt đầu bước chân vào thị trường chứng khoán. Để trở thành một nhà đầu tư giỏi trong lĩnh vực này điều quan trọng là bạn phải nắm được thông tin chính xác về cổ phiếu cũng như những đặc điểm nổi bật của nó. Từ đó, sẽ đưa ra được những lập luận, kế hoạch cho những dự án trong tương lai của mình. Tiếp nối sau bài viết về các thông tin cơ bản của chứng khoán phái sinh thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin khái quát về cổ phiếu để bạn đọc tham khảo nhé!

Định nghĩa cổ phiếu

Cổ phiếu (CP) chính là một loại chứng khoán. Xác nhận quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào những hoạt động kinh doanh. Chúng sẽ được ban hành dưới dạng một bút toán ghi sổ hay là một chứng chỉ.

Định nghĩa cổ phiếu
Định nghĩa cổ phiếu

Người có trong tay CP sẽ là chủ sở hữu của chính công ty phát hành và trở thành cổ đông. CP sẽ đại diện cho 10000 đồng vốn điều lệ tức là nếu công ty phát hành có 10 tỉ đồng vốn điều lệ thì số cổ phần đại diện sẽ là 1 triệu CP.

Cổ phiếu có những loại nào?

Có hai loại cổ phiếu sẽ được phát hành đó là CP thường và CP ưu đãi. Người có Cp thường sẽ được rất nhiều quyền lợi như quyền chuyển nhượng, biểu quyết với các quyết định của công ty. Đồng thời được nhận một khoản lợi tức tương ứng với tỷ lệ phát triển của công ty cũng như giá của thị trường. Còn người có trong tay CP ưu đãi sẽ bị hạn chế về quyền ứng cử hoặc bầu cử, và luôn chỉ có một phần lợi tức nhất định. Tuy nhiên, những người này lại có một đặc quyền riêng đó là sẽ nhận được cổ tức đầu tiên nếu công ty gặp phải vấn đề hoặc phá sản.

Đọc thêm: Cổ phiếu quỹ là gì? Đầu tư cổ phiếu quỹ mang lại những lợi ích gì?

Đặc điểm nổi bật

 • Cổ phiếu chỉ là chứng nhận theo một chiều góp vốn vào công ty chứ không được hoàn vốn hay tính kỳ hạn. Thế nên, nếu công ty giải thể thì số CP này sẽ mất đi.
 • Khoản cổ tức mà cổ đông sẽ nhận thường không ổn định. Bởi nó phụ thuộc vào sự phát triển của công ty hoặc doanh nghiệp. Có đôi lúc cổ tức sẽ giảm đi hoặc không có nếu công ty bị trì trệ, thua lỗ. Hoặc đôi lúc sẽ tăng lên nếu công ty phát triển mạnh mẽ.
 • Do chịu ảnh hưởng của việc kinh doanh nên giá của chúng thường biến động rất mạnh.
 • CP có giá trị giống như một loại tài sản thực sự vì nó mang tính lưu thông. Đặc điểm này thể hiện ở chỗ CP có thể được tặng, thừa kế hay chuyển thành tiền mặt…
 • Cổ phiếu không phải là tiền, nó chỉ mang giá trị và đảm bảo bằng tiền mà thôi. Mệnh giá của nó cũng không thể phản ánh một cách chính xác giá trị của nó.
 • Tính rủi ro của CP khá là cao.

Việc mua bán CP diễn ra với mục đích gì?

Khi thực hiện mua bán một thứ gì đó có nghĩa là người thực hiện giao dịch muốn nhận lại một lợi nhuận cho bản thân. Và việc mua bán CP cũng như vậy. CP chính là một kênh đầu tư sinh lời khá là hiệu quả và linh hoạt. Ngoài ra, hoạt động giao dịch này còn để các cá nhân hoặc tổ chức muốn nắm giữ quyền điều hành công ty.

Những lưu ý khi muốn đầu tư CP

Những lưu ý khi muốn đầu tư CP
Những lưu ý khi muốn đầu tư CP

Thị trường cổ phiếu rất đa dạng và rộng lớn. Chúng ta có thể dễ dàng thực hiện giao dịch mua hoặc bán một loại CP nào đó nếu có nhu cầu. Nếu biết đầu tư đúng thời điểm; nắm bắt thời cơ; lựa chọn nhanh và chính xác loại CP thì sẽ mang lại lợi nhuận rất cao cho nhà đầu tư. Để đầu tư CP hiệu quả thì cần chú ý những điều sau:

 • Chú ý vào mệnh giá của CP
 • Nơi mua CP: tìm hiểu những sàn giao dịch uy tín và hợp pháp
 • Chi phí và thuế cần đóng gồm thuế suất và phí mua bán
 • Khả năng tài chính của bản thân, thời gian đầu tư cũng như mức độ chấp nhận rủi ro
 • Các chế tài xử phạt khi gian lận lừa đảo,… trong chứng khoán

Kinh nghiệm để đầu tư cổ phiếu tốt nhất

Kinh nghiệm để đầu tư cổ phiếu tốt nhất
Kinh nghiệm để đầu tư CP tốt nhất
 • Hiện nay có rất nhiều loại cổ phiếu được phát hành. Vì vậy việc lựa chọn ra một loại CP mang lại lợi nhuận đòi hỏi các nhà đầu tư phải kết hợp nhiều yếu tố phân tích thị trường, doanh nghiệp…
 • Lựa chọn một thời điểm thích hợp, nắm bắt xu thế để đầu tư một cách hiệu quả. Nhà đầu tư có thể đầu tư ngắn hạn, dài hạn, trung hạn. Điều này còn tùy thuộc vào việc chấp nhận rủi ro của mỗi người.
 • Tâm lý phải vững vàng trước sự biến động của CP. Nhà đầu tư nên quyết đoán, ứng biến kịp thời để ngăn chặn lỗ. Hoặc nắm bắt thời cơ để chốt lời chính xác.

Mua cổ phiếu ở đâu?

Đầu tư cổ mua cổ phiếu được chia thành hai mảng đó là trong nước và ngoài nước.

Mua cổ phiếu ở Việt Nam

Một số sàn giao dịch lớn như: Sàn chứng khoán Hà Nội – HNX; sàn chứng khoán TP Hồ Chí Minh – HOSE; sàn chứng khoán UPcom. Những sàn này hiện đang liên kết với khá lớn các công ty môi giới. Bạn có thể đăng ký nhanh chóng thông qua các công ty môi giới được phân phối bởi các sàn này.

Mua cổ phiếu nước ngoài

Việc mua cổ phiếu ở nước ngoài diễn ra khá khó khăn. Bởi việc xác minh cần rất nhiều công đoạn, người mua cần phải thông qua các công ty môi giới để mở tài khoản.

Một số sàn chứng khoán nước ngoài lớn: Sàn NYSE, sàn London, sàn Hông Kong, sàn Tokyo, sàn Thượng Hải, sàn chứng khoán Mỹ NASDAQ…

Kết luận

Chúng tôi vừa trình bày các thông tin cũng như giải đáp những thắc mắc về cổ phiếu là gì hay việc mua cổ phiếu ở đâu cho các nhà đầu tư. Chúc bạn đọc sau khi đọc bài viết này sẽ trở thành một nhà đầu tư cổ phiếu thông thái và thành công!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Khái niệm cổ phiếu. Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hiệu quả