Tìm hiểu những thông tin cơ bản về chứng khoán phái sinh

Đầu tư chứng khoán hiện đang rất được ưa chuộng và thị trường giao dịch cũng diễn ra vô cùng sôi động. Chúng mang lại nhiều cơ hội cũng như lơi nhuận cho người tham gia đầu tư. Hiện nay, có rất nhiều loại chứng khoán được đưa ra thị trường như cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, trái phiếu, chứng chỉ quy định. Điều này giúp các nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn. Vậy thì chứng khoán phái sinh là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp khái niệm chứng khoán phái sinh và cách đầu tư hiệu quả cho người mới bắt đầu để sinh lời. Còn các khái niệm cổ phiếu, trái phiếu là gì? Hay chứng chỉ quy đinh là gì? Chúng tôi sẽ trả lời các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!

Định nghĩa

Chứng khoán
Chứng khoán

Chứng khoán phái sinh (CKPS) là một hợp đồng dùng để đưa ra những quyền lợi hay nghĩa vụ của người tham gia kí kết. Các quyền lợi và nghĩa vụ này sẽ liên quan đến vấn đề thanh toán tiền hay tài sản cơ sở theo đúng mức giá đã được định sẵn với một khoảng thời gian quy định.

Các đặc điểm của chứng khoán phái sinh:

  • CKPS được xác lập bởi ít nhất một tài sản cơ sở. Giá trị của CKPS giống với giá trị của tài sản đó.
  • Không xác nhận quyền sở hữu tài sản cơ sở.
  • Đầu tư CKPS không phải là đầu tư vào một loại tài sản cố định nào trong thực tế. Tính chất của sự đầu tư này chính là sự biến động mạnh mẽ của giá trị các tài sản.

Chứng khoán phái sinh bao nhiêu loại?

Theo quy định thì CKPS hiện nay được chia thành bốn loại:

Hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng này sẽ xác nhận số lượng tài sản cơ sở đã được mua hay bán tại một thời điểm được quy định có thể là trước hoặc vào ngày xác định trong tương lai. Đồng thời, thanh toán cho sự chênh lệch của tài sản giữa thời điểm kí hợp đồng và thời điểm trước hoặc xác định trong tương lai.

Hợp đồng tương lai

Đây là loại chứng khoán xác nhận số lượng tài sản cơ sở đã được hay bán tại một thời điểm cụ thể ở tương lai. Cũng như thanh toán sự chênh lệch đó so với ngày kí kết hợp đồng.

Hợp đồng kỳ hạn

Là loại chứng khoán phái sinh được thực hiện trao đổi dưới sự xác nhận số lượng tài sản đã được mua hay bán với mức giá và thời điểm xác định trong tương lai.

Ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh

Ngày đáo hạn chính là cuối cùng mà hợp đồng có hiệu lực. Các nhà đầu tư thường sẽ đưa ra các quyết định phải làm gì ngay trước ngày đáo hạn.

Trước ngày đáo hạn thì người giữ hợp đồng sẽ được thực hiện quyền chọn, ghi nhận lợi nhuận và lỗ. Hoặc có thể giữ nguyên hợp đồng.

Các hợp đồng tương trong CKPS không giống với thị trường chúng khoán cơ sở. Chúng sẽ có một ngày đáo hạn cụ thể. Hợp đồng sẽ được chuyển thành thanh toán tiền mặt và ngừng ngay giao dịch trong ngày đáo hạn.

Chứng khoán phái sinh Việt Nam là lừa đảo?

CKPS tại Việt Nam có lừa đảo không?
CKPS tại Việt Nam có lừa đảo không?

Trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều bài viết với tiêu đề gay hoang mang như “chứng khoán phái sinh nước ngoài lừa đảo người dùng”. Vậy thì CKPS tại Việt Nam có lừa đảo hay không? Nhiều cá nhân, tổ chức xấu muốn trục lợi nên đã đánh vào tâm lý sợ sệt. Cũng như sự thiếu hiểu biết về chứng khoán của những nhà đầu tư mới ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Ví dụ như lấy danh nghĩa các công ty môi giới, công ty CKPS quốc tế. Nhưng thực chất không được một tổ chức tài chính uy tín nào cho phép hay cấp phép.

Chứng khoán phái sinh ở nước ta là rất mới mẻ. Nên các nhà đầu tư hãy nhớ rằng CKPS chỉ được cấp phếp bởi FCA, ASIS, NFA… Đây là các tổ chức tài chính nổi tiếng quốc tế.

Hướng dẫn chơi CKPS cho người mới tham gia

Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu luôn là vấn đề được các nhà đầu tư mới tham gia quan tâm. Sau đây là các bước để tham gia vào thị trường CKPS:

Thực hiện tạo tài khoản chứng khoán phái sinh

Đây là một bước vô cùng cơ bản cho các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường CKPS. Để thực hiện được bước này điều thiết yếu là phải có một tài khoản cho tài sản cơ sở. Tức là, bạn phải cùng mở hai tài khoản. Để tránh những rủi ro không đáng có, bạn nên tham khảo và tìm hiểu các quy định và quy trình đăng kí. Bởi mỗi một công ty chứng khoán sẽ có một quy trình và quy định riêng.

Có thể bạn quan tâm: Khái niệm cổ phiếu. Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Tiền kí quỹ ban đầu

Muốn kích hoạt được tài khoản thì phải nộp một số tiền đặt cọc đó là tiền kí quỹ ban đầu. Sau khi nộp tài khoản bạn sẽ được kích hoạt với mức kí quỹ và tài sản kí quỹ theo đúng quy định.

Cài đặt phần mềm

Đây sẽ là bước tiếp theo để chơi chứng khoán phái sinh cho người mới bắt đầu. Các công ty khác nhau sẽ có một phần mềm khác nhau. Việc của bạn là tìm hiểu xem công ty của mình dùng phần mềm nào để tải và cài đặt chúng.

Lệnh chứng khoán

Bước cuối cùng đó chính là tiến hành cài đặt lệnh mua/bán cho CKPS. Có thể dử dụng các lệnh để dự đoán giá đi lên hoặc đi xuống của chứng khoán.

Một số lưu ý khi chơi chứng khoán phái sinh

  • Cần tìm hiểu kỹ cách chơi cũng như cách đọc bảng giá của CKPS
  • Tìm hiểu các kỹ thuật phân tích
  • Chấp nhận rủi ro cũng như kiểm soát chúng một cách hợp lý khi thực hiện giao dịch
  • Sử dụng vốn một cách hợp lý.

Kết luận

Đầu tư CKPS là một kênh sinh lời vượt trội với nhiều ưu điểm. Nhưng không có gì là hoàn hảo hoàn toàn, muốn có lời nhiều thì nhà đầu tư cũng phải chấp nhận mức rủi ro cao hơn các kênh khác. Thế nên, các nhà đầu tư chứng khoán phái sinh cần phải đầu tư cho mình kiến thức; kinh nghiệm để đưa ra những quyết định đúng đắn.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu những thông tin cơ bản về chứng khoán phái sinh