Shitcoin là gì? Làm sao để đầu tư vào các shitcoin tiềm năng?

Shitcoin là gì? Sau sự xuất hiện hoành tráng của đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitcoin thì đã có vô số các đồng tiền thay thế khác cũng dần xuất bản từ sao chép của đồng chính. Các đồng này thường được gọi chung với cái tên là các Altcoin ( tiền thay thế). Trong số các đồng Altcoin đó, sẽ có đồng không được đầu tư về mặt công nghệ; tính thanh khoản lại thấp. Nên không thu hút được người đầu tư quan tâm. Và chúng được cộng đồng gọi là Shitcoins.

Shitcoin là gì?

Shitcoin là gì?
Shitcoin là gì?

Shitcoin hay coin rác là những đồng tiền mã hóa mới được ra đời. Do đó, rất ít người biết đến tên tuổi của chúng. Thậm chí là không có ai biết đến. Các đồng này chưa được công nhận về giá trị hay được niêm yết tại các sàn giao dịch. Đồng thời cũng không nhận được sự quảng bá hay marketing nào nên tên tuổi của chúng không được nổi tiếng. Vốn hóa của những đồng shitcoin thường rất thấp, cụ thể là dưới 100 triệu đô la. Cộng với khối lượng giao dịch nhỏ, cực kì thấp và không ổn định như các đồng lớn.

Phân loại coin

Hiện các đồng coin sẽ được chia thành ba loại chính ở thời điểm hiện tại:

Nhóm top 1: Đây là nhóm tập hợp các đồng coin mới xuất hiện nhưng có độ an toàn rất cao và khá ổn định tương tự như Bitcoin. Đặc biệt, các shitcoin thuộc nhóm này còn có thể đào được. Ví dụ một số đồng như ETH, Zec, LTC, ETC,…

Nhóm cận top: Là tập hợp các đồng coin có số vốn hóa thấp hơn so với các đồng thuộc top 1. Chúng cũng có tương đối độ phổ biến và được kha khá người đầu tư biết đến. Có thể kể đến tên của một số đồng như XRP, NEM, FCT, LSK,…

Nhóm coin rác: Đây chính là nhóm mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở bài viết này. Nhóm coin rác này có mức vốn hóa vô cùng nhỏ dưới 100 triệu $. Và khối lượng trao đổi cũng không hề cao.

Xem thêm: Card đào coin là gì? TOP những loại card đào coin tốt nhất 2022

Mục đích tạo ra shitcoin là gì?

Nếu không được nhiều người quan tâm và mức vốn hóa nhỏ như thế thì Shitcoin ra đời để làm gì trong khu đã có đồng Bitcoin nổi trội và chiếm ưu thế lớn trên thị trường hiện nay? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về loại coin này.

Thực chất, các shitcoin được tạo ra để giúp hoàn thiện những điều mà Bitcoin đang thiếu xót và chưa làm được. Nó có thể thay thế cho đồng Bitcoin ở một vài khía cạnh nào đó. Nhưng việc chúng ra đời cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ cạnh tranh trực tiếp với một đồng tiền lớn như Bitcoin. Có vài coin còn tuyên bố sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của đồng tiền quốc dân này.

Thế nhưng có thể nhận thấy dễ dàng rằng, việc cạnh tranh và thay thế Bitcoin không phải là điều dễ dàng thực hiện được. Bởi đồng tiền BTC này có tính bảo mật vô cùng cao và khá khan hiếm.

Mặt khác việc các coin rác tồn tại cũng chính là để thúc đẩy tài chính phi tập trung hơn.

Có shitcoin tốt hay không?

Mặc dù xét về nhiều mặt thì những dự án cion rác khó mà sánh ngang được với những dự án tiền mã hóa hàng đầu hiện nay. Nhưng vẫn có một vào dự án shitcoin tiềm năng cần được quan tâm. Trong đó có thể kể đến các meme coin. Vậy thì meme coin là gì?

Có shitcoin tốt hay không?
Có shitcoin tốt hay không?

Meme coin là một tập con của shitcoin. Chúng được lấy cảm hứng từ nhiều hiện tượng hot trend trên mạng xã hội. Các đồng meme coin được những influencer nhỏ quảng bá liên tục với tần suất dày đặc trên các trang mạng. Do đó chúng được công nhận là một loại coin riêng biệt. Có thể kể đến các đồng như Dogecoin, Shiba Inu,…

Shitcoin có những tiềm năng gì?

Đa số các nhà giao dịch mới đều rất quan tâm đến các đồng coin rác này. Khi có sự biến động mạnh của thị trường Bitcoin cũng như sự thay đổi bất thường khiến cho nhiều nhà đầu tư không ngừng lo lắng, chán nản đôi khi còn bỏ cuộc. Và những lúc như thế, họ hay tìm đến các đồng shitcoin. Thế thì thật sự chúng có tiềm năng hay không?

Mang lại nguồn lợi nhuận lớn

Với một đồng coin có số vốn hóa thấp giống như shitcoin. Thì việc có thể nhận được lợi nhuận gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí là đến 50 lần là điều vẫn có thể xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn hơn những đồng coin có mức vốn hóa cao hơn.

Rủi ro đầu tư không cao

Nếu biết nắm bắt, mua đúng loại shitcoin tiềm năng và đúng thời điểm. Thì đế lúc tăng giá việc gặp rủi ro sẽ không cao như các đồng lớn. Lưu ý ở đây rủi ro được nhắc đến không phải là việc thua lỗ khi tham gia đầu tư. Mà chính là việc thua lỗ trên lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được.

Không cần quá nhiều vốn đầu tư

Có khá nhiều đồng coin khác đang nổi tiếng trong cộng đồng và thị trường. Và việc sỡ hữu được chúng chỉ cần mất khoảng từ 50$ đến 100$ cho việc đầu tư tăng. Hay giảm khoảng từ 10% đến 20%. Nhưng lợi nhuận thu được sẽ không cao và phải mất một khoảng thời gian. Nhưng nếu với cùng số vốn trên các nhà đầu tư lại đầu tư cho các đồng shitcoin thì việc nhận lợi nhuận 1000$ hay vài nghìn $ là điều có thể. Nếu như biết tìm hiểu, nắm bắt thị trường và chớp nhanh cơ hội.

Rủi ro khi đầu tư coin rác

Rủi ro là điều không thể tránh khỏi trong việc đầu tư shitcoin. Kể cả đầu tư ở những đồng coin lớn thì vẫn có khả năng gặp phải rủi ro rất cao. Vậy nên khi đã quyết định đầu tư vào đồng coin này thì các nhà đầu tư cần giữ vững tâm lý. Biết chấp nhận và luôn luôn sẵn sàng đối mặt với tất cả rủi ro mà mình có thể sẽ gặp phải.

Thông thường sẽ có hai rủi ro lớn mà nhà đầu tư thường gặp phải chính là:

 • Giá của các Shitcoin bị giảm.
 • Vẫn có được lợi nhuận. Tuy nhiên do không được bảo mật tốt nên khả năng bị mất tài khoản rất cao.

Vậy cần làm gì để không phải gặp hai rủi ro ở trên? Nên lưu ý các điểm sau đây:

 • Trang bị, cập nhật kiến thức một cách liên tục. Mục đích là giúp nhạy bén hơn với tình hình biến động của thị trường tiền điện tử.
 • Cần phải có nhận định cũng như đánh giá riêng của bản thân. Nhất là không được thực hiện giao dịch theo sự xui khiến của người xung quanh.
 • Tăng bảo mật cho tài khoản của mình lên hai lớp. Không nên thực hiện các giao dịch ở mạng lưới công cộng.
 • Về vấn đề vốn chỉ nên sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi để đầu tư. Tránh trường hợp đi vay mượn để trade coin nhé!

Cách nhận biết shitcoin

Mỗi loại coin đều sẽ có những đặc điểm riêng biệt để nhận dạng và shitcoin cũng như vậy. Cùng xem các đặc điểm đó là gì?

 • Công dung không được xác định. Nếu như mục đích xuất hiện và ra đời của những đồng coin top trên thị trường là để giải quyết các vấn đề được đặt ra. Ví dụ như hoàn thiện những tính năng hay ứng dụng tài chính phi tập trung. Thì đồng shitcoin lại ra đời không có mục đích như vậy. Tất cả các tính năng hay khía cạnh của những dự án coin rác thông thường đều khá chung chung. Đôi khi còn sao chép nguyên i từ những dự án khác.
 • Có những nhà phát triển ẩn danh, không rõ tên tuổi. Thực tế thì vẫn có một số dự án tiền mã hóa vẫn giữ bí mật về đội ngũ phát triển. Nhưng đa phần những dự án shitcoin đều có điểm chung chính là không cho biết nhà phát triển là ai. Hoặc những người này sẽ dùng tên giả. Đây cũng là điều khiến cho độ tin cậy của các đồng này bị giảm đi.
 • Số người sỡ hữu thấp. Đây cũng là yếu tố cho biết được đó có phải là những shitcoin tiềm năng hay không. Ở những đồng coin có giá trị cao thì số người sở hữu sẽ trên 200. Mỗi phú sẽ có từ 5 đến 10 giao dịch sẽ được thực hiện.
 • Không có tính thanh khoản cao. Tính thanh khoản là yếu tố sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các giao dịch. Nếu chỉ ở mức vài chục ngàn Đô la Mỹ thì đây là một cảnh báo đáng chú ý không nên bỏ qua.

Shitcoin có những loại nào?

Việc phân loại này cũng không quan trọng lắm. Nên nếu bạn cảm thấy không cần thiết thì vẫn có thể bỏ qua vấn đề này. Nhìn chung, phần lớn những dự án coin rác đều sẽ nằm trong hai nhóm chính sau đây:

 • Rug Pull: Chỉ những dự án bị đội ngũ phát triển rời bỏ khi đã huy động được một số tiền đầu tư đủ lớn. Tất nhiên thì dự án để lại sau cùng đều là những đồng coin vô giá trị. Việc này thường xuyên xảy ra ở các sàn giao dịch tiền mã hóa DEX. Cơ bản các đồng token ban đầu sẽ được niêm yết ở sàn. Sau đó được đẩy liên tục len 50 lần hay 100 lần, tạo ra hiệu ứng FOMO trên thị trường. Tuy nhiên, đến một thời điểm khi đã chạm đỉnh thì nhóm Dev xếp sau sẽ thực hiện việc rút hết toàn bộ thanh khoản.
 • Exit scam: Tương tự như nhóm ở trên. Nhưng không phải là thời điểm các coin được niêm yết trên sàn. Cụ thể, là một dự án shitcoin sẽ được khởi động ở những đợt hard fork của một loại tiền điện tử nào đã xuất hiện trước đó trên thị trường. Nhưng sau khi tổ chức ICO thì họ sẽ lập tức biến mất.

Và việc là cho hai nhóm shitcoin kể trên có được thành công chính là quảng cáo. Họ có chính sách quảng cáo rầm rộ để tuyên truyền, truyền bá những coin rác đó. Các nhà đầu tư mới sẽ bị thu hút và bị tâm lý FOMO dẫn dắt trên thị trường.

Chiến lược đầu tư vào Shitcoin là gì?

Việc đầu tư một khoảng thời dài cho shitcoin là khá rủi ro. Tuy nhiên, nếu biết được cách chọn đúng chiến lược lợi nhuận thì khó có công cụ nào có thể sánh ngang được. Ví dụ như nếu như đầu tư cho 50 loại coin rác thì trong năm đầu tiên đa phần đều sẽ bị mất hay giá bị giảm đi đáng kể. Tuy nhiên vẫn sẽ có một phần nhỏ sẽ tăng giá trị nhiều lúc. Tất nhiên là đã bao gồm tất cả những chi phí bỏ ra ban đầu và mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận.

Chiến lược đầu tư vào Shitcoin là gì?
Chiến lược đầu tư vào Shitcoin là gì?
 • Chiến lược nắm giữ – liên quan đến mua một loại tài sản nắm giữ và bán chúng với một mức giá thấp hơn. Ở chiến lược này khi nhà đầu tư đã mua một mã token thì cần phải liên tục theo dõi tình hình trên thị trường. Khi nhận thấy giá đã đạt đến đỉnh cao rồi hãy thực hiện lệnh bán.
 • Giao dịch shitcoin là một trong các công cụ tuyệt vời trên thị trường tiền mã hóa nhất là với một khoảng thời gian ngắn. Đặc trưng của các coin rác chính là tính biến động cao sẽ giúp cho người đầu tư có thể nắm được khoảng chênh lệch và kiếm tiền trên đó. Nếu như đồng coin được xuất hiện trên nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa. Thì những giao dịch chênh lệch giá có thể sẽ được thực hiện. Dù phi hoa hồng cho những hoạt động này sẽ đạt được nguồn thu tốt.

Danh sách một số sàn trade shitcoin mạnh mẽ hiện nayshitcoin

Để có thể đầu tư lâu dài, người giao dịch cần chọn những sàn uy tín, tránh tình trạng chọn các sàn lừa đảo, dễ sập. Sau đây sẽ là một số sàn trade  mạnh mẽ mà chúng tôi tổng hợp:

Sàn giao dịch Binance

Đây là một sàn quá quen thuộc và hiện đang hot nhất trên thị trường. Sàn đã nhanh chóng vươn lên vị trí top 1 thế giới chỉ sau một khoảng thời gian ngắn từ khi ra mắt. Lý do khiến Binance được ưu ái như vậy là do chi phí giao dịch và rút tiền tại sàn vô cùng thấp. Chưa kể người dùng không cần phải thực hiện nhiều bước để xác minh tài khoản. Cung cấp ngưỡng rút tiền cao. Cụ thể đối với tài khoản chưa xác minh sẽ là 2 BTC, còn đã xác minh là 100 BTC cho mỗi ngày.

Sàn Bitmex

Sàn Bitmex được biết đến là một trong các nền tảng giao dịch Bitcoin lớn hàng đầu hiện đang hoạt động. Khối lượng giao dịch mỗi ngày rất lớn hơn 35000 BTC. Lượt truy cập khổng lồ là 540 0000 lượt cho mỗi tháng. Đồng thời lịch sử giao dịch đã trị giá hơn 34 tỷ USD kể từ khi xuất hiện.

Ngoài Bitcoin, những đồng coin khác tại sàn đều là những loại coin phái sinh. Có nghĩa là được hưởng các giá trị của những đồng tiền mã hóa thực thể. Những đồng này tại sàn sẽ không mang giá trị nội tại mà đều sẽ được quy hết về Bitcoin.

Ngoài các giao dịch mua bán thông thường thì sàn cho phép người dùng thực hiện trade margin. Mức đòn bẩy được cung cấp cũng lên đến mức 100 lần. Nếu như có kinh nghiệm thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ nhanh chóng giàu có khi trade tại đây.

Sàn CoinEX

Được thành lập từ sự hỗ trợ hai đại gia trong ngành đào coin tại Trung Quốc. Có tập đoàn Bitman đứng sau và mining pool đứng đầu thế giới Via BTC.

Sàn Coinbase

Coinbase được biết đến là một ví điện tử lớn nhất trên thế giới. Mức độ an toàn và uy tín cao nhất trong thị trường. Nằm ở Franciscovà được xuất hiện vào 2012. Khác với các exchange bitcoin khác, sàn tích hợp rất nhiều chức năng. Ví dụ như thực hiện mua bán Bitcoin qua USD; hay ví sẽ cho phép người dùng dự trữ các đồng BTC; thực hiện chuyển nhận BTC,… Chuyển và nhận BTC giữ những thành viên với nhau là một chức năng lớn đáng chú ý của sàn giao dịch này.

Chưa hết sàn còn cho phép khách hàng của họ thực hiện tích hợp cả chức năng thanh toán bằng BTC vào trong trang web của họ. Số lượng ví tại sàn hiện tại đã trên một triệu tài khoản.

Lời kết

Thực tế có thể nhận thấy shitcoin đều là những cái tên lạ và không quen thuộc giống như đồng BTC. Nhưng nếu biết chọn lựa các shitcoin tiềm năng thì có thể sẽ mang lại nguồn lợi nhuận vô cùng khổng lồ trong tương lai.

Nếu bạn đang muốn trở thành một nhà giao dịch các shitcoin hay nhà đầu tư thụ động. Thì điều đầu tiên cần phải lưu ý đó chính là nắm được cơ bản giá trị của chính đồng coin mà mình muốn trade. Như vậy, chúng tôi đã cung cấp xong những thông tin liên quan đến đồng coin rác. Rất hi vọng sau khi xem xong bài viết các nhà đầu tư sẽ có được định hướng đúng đắn nhất cho mình.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Shitcoin là gì? Làm sao để đầu tư vào các shitcoin tiềm năng?