Sử dụng phân tích kỹ thuật có tốt hơn phân tích cơ bản không?

Phân tích cơ bản và kỹ thuật là hai loại phân tích thị trường tài chính thường gặp. Phân tích kỹ thuật sẽ đánh giá những biến đổi giá của một loại chứng khoán. Và dùng những dữ liệu này để cố gắng dự đoán những sự biến động của giá cả trong tương lai. Thay vào đó, phân tích cơ bản sẽ đánh giá từ những yếu tố về kinh tế, tài chính. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ phân tích kỹ thuật là gì? Giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản có gì khác nhau?

Định nghĩa phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật chỉ dựa trên dữ liệu giá cổ phiếu hoặc khối lượng. Để xác định biến động có thể xảy ra nhất trong tương lai. Hành động giá được sử dụng như một dấu hiệu cho thấy những người tham gia thị trường đã hành động như thế nào trong quá khứ. Và cách họ có thể hành động trong tương lai.

Xác định biến động có thể xảy ra nhất trong tương lai
PTKT xác định biến động có thể xảy ra nhất trong tương lai

Tất cả các nhà lập biểu đồ đều sử dụng biểu đồ giá – thường là biểu đồ đường; biểu đồ thanh hoặc biểu đồ hình nến. Ngoài biểu đồ giá, các công cụ được dùng có thể sẽ rất khác nhau. Một số người dùng đường trung bình động. Và dao động được tính toán từ giá cổ phiếu. Những người khác sử dụng các mẫu giá và khung phân tích phức tạp như Elliott Waves và Market Profile.

>>> Xem thêm: Đặc điểm của mô hình cốc tay cầm

Ưu điểm

Một trong những lợi thế chính của phân tích kỹ thuật là cổ phiếu có thể được phân tích nhanh chóng. Phân tích kỹ thuật cũng có thể được sử dụng để xác định các mục tiêu giá và mức độ mà một ý tưởng rõ ràng là sai. Điều này cho phép các nhà giao dịch tạo ra các chiến lược đầu tư với hồ sơ rủi ro và phần thưởng được xác định rõ ràng.

Trong ngắn hạn, hành động giá bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố mà phân tích cơ bản không thể nhận ra. Tất cả các tác động của tâm lý thị trường; tâm lý thị trường và cung và cầu đều có thể được quan sát bằng cách nhìn vào biểu đồ.

Nó có thể cải thiện các chiến lược phòng ngừa rủi ro bằng cách cải thiện thời gian của bạn khi các tùy chọn bán hoặc mua khống.

Nhược điểm

Đầu tiên trong số này là trong khi một số phương pháp kỹ thuật có thể được kiểm tra lại; thì phương pháp này lại không thể. Giao dịch theo mô hình, phân tích Sóng Elliott và các hình thức phân tích kỹ thuật khác mang tính chủ quan và dựa vào phán đoán. Sử dụng biểu đồ thường được coi là nghệ thuật hơn là khoa học.

Hai nhà phân tích có thể đưa ra những kết luận rất khác nhau về cùng một loại cổ phiếu bằng cách sử dụng các cách tiếp cận khác nhau. Bởi những biểu đồ thường xuất hiện rất khác nhau ở một thời gian khác nhau. Và, với số lượng lớn các phương pháp phân tích, chỉ báo và khung thời gian có sẵn, việc hình thành một chế độ xem duy nhất có thể là một thách thức. Việc này thường xảy ra và gọi là tê liệt phân tích .

Các thiết lập giao dịch kỹ thuật có tỷ lệ thắng tương đối thấp. Mặc dù một mô hình hoặc thiết lập có thể có lợi thế, nhưng tỷ lệ chiến thắng thường ít hơn 60%. Để giao dịch các thiết lập như thế này có lợi nhuận đòi hỏi một số lượng lớn các giao dịch.

Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận phụ thuộc vào yếu tố xác định giá trị và giá cả của một cổ phiếu. Phân tích cơ bản sẽ cho biết giá trị của công ty. Điều này phụ thuộc vào giá trị tài sản và lợi nhuận mà chúng sẽ tạo ra. Các nhà phân tích cơ bản thường quan tâm đến sự khác nhau giữa giá trị của cổ phiếu; và giá mà cổ phiếu đó đang giao dịch.

Sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận phụ thuộc vào yếu tố xác định giá trị và giá cả của một cổ phiếu
Sự khác biệt giữa hai cách tiếp cận phụ thuộc vào yếu tố xác định giá trị và giá cả của một cổ phiếu

Chúng có mối quan hệ với hành động giá. Cung cấp manh mối về động lực cung hay cầu của cổ phiếu. Và cuối cùng sẽ xác định giá của cổ phiếu. Phân tích kỹ thuật chỉ liên quan đến dữ liệu giá và khối lượng.

Kỹ thuật nào tốt hơn?

Cuộc tranh luận về phân tích cơ bản và kỹ thuật cái nào thật sự tốt hơn đã diễn ra rất nhiều lần. Phân tích cơ bản hữu ích nhất cho các khoản đầu tư dài hạn. Ngược lại phân tích kỹ thuật hữu ích hơn cho các giao dịch ngắn hạn. Cả hai cũng có thể được kết hợp để lập kế hoạch. Và thực hiện các khoản đầu tư trong trung và dài hạn.

Cuộc tranh luận về phân tích cơ bản và kỹ thuật cái nào thật sự tốt hơn đã diễn ra rất nhiều lần
Cuộc tranh luận về phân tích cơ bản và kỹ thuật cái nào thật sự tốt hơn đã diễn ra rất nhiều lần

Biến động giá ngắn hạn được xác định bằng cung cầu. Do đó bị ảnh hưởng bởi nhiều hơn những gì thường đi vào phân tích cơ bản. Tâm lý thị trường và ảnh hưởng của cảm xúc ảnh hưởng đến hoạt động thị trường; chỉ có thể được phân tích bằng cách sử dụng dữ liệu về giá và khối lượng. Mặt khác, biểu đồ không thể được sử dụng để xác định xem giá cổ phiếu đang thấp hơn hay cao hơn. Biểu đồ chỉ phản ánh những điều đã xảy ra trong quá khứ. Và giá trị của chúng giảm dần khi thời gian càng dài.

Có thể bạn quan tâm: Biểu đồ nến là gì? Cách đọc và ý nghĩa của các biểu đồ nến

Sử dụng phân tích cơ bản và kỹ thuật cùng nhau

Sau đây là một số cách bạn có thể kết hợp hai phương pháp:

Bạn có thể xây dựng danh sách theo dõi các cổ phiếu; mà bạn chuẩn bị sở hữu dựa trên phân tích cơ bản. Tiếp theo, dùng phân tích kỹ thuật để đưa ra đánh giá có nên mua chúng không.

Sự kết hợp giữa giá trị và động lượng có thể là một phương pháp chọn cổ phiếu hiệu quả. Về bản chất, những cổ phiếu có mức định giá thấp; thường sẽ có động lực mạnh và tăng trưởng tốt hơn.

Phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng để tìm các mức vào cửa thuận lợi cho các cổ phiếu. Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao và giao dịch ở mức định giá cao thường trải qua các đợt điều chỉnh lớn. Trong những trường hợp như vậy, loại phân tích này có thể được sử dụng để xác định các mức quá bán.

Kết luận

Trong tương lai, rất có thể các hình thức phân tích khác nhau sẽ ngày càng được kết hợp với nhau. Lĩnh vực đầu tư định lượng đã nhanh chóng được công nhận trong ngành quản lý tài sản. Do cách tiếp cận khoa học hơn. Công nghệ hiện nay cho phép các phân tích cơ bản, kỹ thuật và định lượng được kết hợp và kiểm tra một cách hiệu quả. Càng ngày, tài chính hành vi và tâm lý thị trường càng được đưa vào các chiến lược giao dịch theo thuật toán. Chúng ta có thể mong đợi ranh giới giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản sẽ bị xóa nhòa hơn nữa khi ngành đầu tư phát triển.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Sử dụng phân tích kỹ thuật có tốt hơn phân tích cơ bản không?