Cập nhật những thông tin về sàn CEX giao dịch tập trung

Tài chính phi tập trung đang trở thành cơn sốt trong thị trường tài chính hiện nay. Trong nền tài chính phi tập trung này, các sàn giao dịch tập trung là một trong những thành phần không thể thiếu. Và sàn CEX chính là một sàn giao dịch phi tập trung như vậy. Sàn CEX mang lại cho người dùng nhiều lợi ích nổi bật. Không chỉ tạo nên những tiện lợi trong quá trình giao dịch. CEX còn tạo ra tính thanh khoản và mang lại sự đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Tạo điều kiện sinh lời cho các nhà đầu tư trên sàn. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Sàn CEX là gì?

Sàn CEX là gì?
Sàn CEX là gì?

CEX là viết tắt của cụm từ tiếng anh Centralized Exchange. Dịch đại khái là giao dịch tập trung. Đây chính là một nền tảng mà qua đó, người mua và người bạn có thể tìm thấy nhau. Giúp cho quá trình giao dịch, trao đổi tài sản được dễ dàng hơn. Trong quá trình giao dịch, bên giám sát thứ 3 từ sàn giao dịch sẽ kiểm soát toàn bộ tài sản và thông tin được trao đổi. 

Thông qua những sàn CEX, người dùng có thể mua, bán cũng như quản lý tài sản dễ dàng. Sở hữu giao diện thân thiện, dễ dùng CEX rất được các nhà đầu tư “ưu ái”. Tuy mới chỉ phổ biến trong vài năm gần đây, sàn CEX đã trở thành một cái tên lớn trên thị trường. Với mục tiêu phát triển thành sàn giao dịch tập trung an toàn, dễ sử dụng và có tính thanh khoản cao.

Có thể bạn quan tâm: Đâu là những sàn Forex được cấp phép tại Việt Nam?

Ưu điểm và nhược điểm của sàn CEX

Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của sàn giao dịch CEX mà nhà đầu tư nên nắm rõ:

Ưu điểm

Điểm cộng đầu tiên phải kể đến khi nhắc đến sàn CEX đó là tính bảo mật rất cao. Hầu hết sàn CEX đều triển khai bảo mật 2 yếu tố. Qua đó, thông tin của người dùng cũng được bảo vệ kĩ hơn và tránh được những đợt tấn công của hacker mạng. Không những vậy, người dùng cần phải xác minh danh tính khi tham gia sàn CEX bằng việc cung cấp giấy tờ tuỳ thân, xác minh qua số điện thoại và email cá nhân,…

Ưu điểm tiếp theo của CEX đó chính là tính thanh khoản tốt. Hầu hết các sàn CEX đều sở hữu tính thanh khoản cao. Nguyên nhân xuất phát của hiện tượng này là vì sàn sở hữu lượng lớn người dùng. Đa số người dùng đều tin tưởng các sàn CEX. Đặc biệt, sàn có hệ thống giao dịch mượt mà, trôi chảy. Tất cả tạo ra tính chuyên nghiệp và chiếm được lòng tin của khách hàng. Tạo nên tính thanh khoản cao. 

Nhược điểm

Mặc dù sàn CEX mang lại những ưu điểm nổi bật, nó còn có một số điểm trừ. Đầu tiên là người dùng phải phụ thuộc vào bên thứ ba. Bởi người bán và người mua phải phụ thuộc vào sự giám sát của sàn trong quá trình giao dịch. Điều này tăng nguy cơ mất tài sản và người dùng có thể cảm thấy không thoải mái khi thực hiện giao dịch. Bên cạnh đó, giới hạn quốc gia chính là điểm trừ lớn của sàn. Một số sàn CEX bị giới hạn quốc gia, nhà đầu tư không thể truy cập được. Để được sử dụng, người dùng phải đổi mã vùng. Gây bất tiện lớn và gián đoạn quá trình sử dụng dịch vụ. 

Top sàn CEX phổ biến được nhiều người tin dùng

Hiện nay có rất nhiều sàn CEX trên thị trường, dưới đây là một số sàn được sử dụng phổ biến nhất trong những năm gần đây:

Binance

Có lẽ đây là cái tên vô cùng quen thuộc trên thị trường tài chính. Binance được xem là sàn giao dịch CEX lớn nhất trên thị trường tiền điện từ. Binance cung cấp đa dạng các dịch vụ như staking, margin trading,… Người dùng có thể tuỳ ý chọn lựa những dịch vụ mà mình mong muốn sử dụng. 

Bybit

Bybit cũng là một sàn CEX phổ biến
Bybit cũng là một sàn phi tập trung

Bybit cũng là một sàn CEX phổ biến tuy nhiên nó chỉ chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực giao dịch hợp đồng tương lai và tùy chọn. Với Bybit, người dùng còn có cơ hội trúng thưởng thông qua nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi lớn,… Bybit rất thân thiện với người dùng. Dù bạn sở hữu hệ điều hành iOS hoặc Android, Bybit đều tương thích. 

Kucoin

Sàn giao dịch cuối cùng mà chúng tôi giới thiệu là Kucoin. Đây là sàn cung cấp nhiều loại tiền điện từ và token thông dụng. Bạn có thể yên tâm sử dụng bởi Kucoin sở hữu lượng lớn người dùng, lên đến 29 triệu. Đồng thời cho phép giao dịch ở phạm vi trên 200 quốc gia. 

Lời kết

Với sự phổ biến và phát triển của sàn CEX như trên, rất nhiều nhà đầu tư tranh nhau tham gia đầu tư, nghiên cứu. Tuy nhiên bạn cũng cần nghiên cứu thật kỹ những sàn giao dịch tập trung này trước khi tiến hành giao dịch. 

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Cập nhật những thông tin về sàn CEX giao dịch tập trung - Vua Chứng Khoán