Những lợi thế và các rủi ro sẽ gặp phải khi tham gia giao dịch sàn OTC

Vợi thị trường tiền điện tử đang phát triển mạnh. Thì nhiều sàn giao dịch cũng đang ra xuất hiện ngày càng nhiều nhằm phục vụ nhà đầu tư trao đổi với nhau. Rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường tài chính muốn hiểu về thị trường OTC và sàn OTC là gì? Cách mua như thế nào và chúng có hợp pháp tại thị trường chứng khoán của nước ta hay không? Vậy thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để cập nhật thêm những kiến thức về sàn OTC nhé!

Định nghĩa thị trường OTC

Sàn OTC giống như một bên thứ ba giúp cho việc trao đổi giữa tiền pháp định và tiền mã hóa
Sàn OTC giống như một bên thứ ba giúp cho việc trao đổi giữa tiền pháp định và tiền mã hóa

Đây là thị trường trao đổi mua bán các loại chứng khoán; mà không dựa vào những sàn giao dịch tập trung lớn như sàn chứng khoán Hose hay HNX. Cách hoạt động của thị trường OTC là các bên mua bán sẽ tự đưa ra số lượng hay giá cả muốn mua hoặc bán. Hai bên sẽ thực hiện giao dịch trên các thiết bị kết nối mạng được kết nối với nhau thông qua một nền tảng thứ ba như các diễn đàn hay website.

Với mức lợi nhuận mang lại khá cao thì rủi ro của OTC cũng làm cho không ít nhà đầu tư lo lắng. Mặt khác, nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng là đang giao dịch ở Việt Nam hay ở nước ngoài. Vì nếu giao dịch ở Việt Nam thì vốn bỏ ra thường sẽ nhiều hơn ở nước ngoài. Tuy nhiên, thực hiện giao dịch ở nước ngoài thì lại nhiều rủi ro hơn. Cái nào cũng có ưu và hạn chế của nó. Vì vậy, người tham gia cần cân nhắc kĩ càng trước khi đưa ra quyết định giao dịch ở đâu.

Giao dịch trên sàn OTC có được những lợi thế gì?

  • Giao dịch trên sàn OTC là cách tốt nhất giảm thiểu những rủi ro sẽ gặp phải cho người tham gia giao dịch tiền kỹ thuật số. Bởi chưa có một cơ quan quản lý nào ở nước ta hay nước ngoài có những quy định rõ ràng về  việc này.
  • Sàn OTC giống như một bên thứ ba giúp cho việc trao đổi giữa tiền pháp định và tiền mã hóa.
  • Trong trường hợp bên mua hoặc bên bán không thực hiện như những gì đã thỏa thuận. Sàn sẽ đứng ra giải quyết bằng cách hoàn trả lại số tiền cho các bên thông qua tài khoản.

Việc mua bán thường sẽ có nhiều lừa đảo cũng như tranh chấp. Nên những nhà đầu tư cần chọn lựa những sàn OTC uy tín. Để đảm bảo các quyền lợi cho bản thân cũng như đối tác.

Xem thêm: Đánh giá sàn ACX

Sàn OTC có ưu điểm gì vượt trội?

sàn OTC thì cuối tuần chính là thời điểm diễn ra các giao dịch một cách sôi động
Sàn OTC thì cuối tuần chính là thời điểm diễn ra các giao dịch một cách sôi động

Giờ là việc của sàn OTC không giống với những sàn chứng khoán thông thường. Cụ thể là các sàn khác thường nghỉ vào cuối tuần và chì làm việc từ thứ hai đến thứ sáu. Nhưng ngược lại đối với sàn OTC thì cuối tuần chính là thời điểm diễn ra các giao dịch một cách sôi động. Không những thế, thị trường OTC còn cho phép nhà đầu tư mua các chứng khoán khác ngoài những chứng khoán đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

Quy trình thực hiện mua bán rất đơn giản, chỉ cần thực hiện vài bước là giao dịch đã hoàn thành.

Những hạn chế mà sàn OTC gặp phải

Điểm hạn chế đầu tiên phải nhắc tới là sàn này cần có sự can thiệp của một bên thứ ba mới tiến hành giao dịch được. Bên thứ ba này sẽ tạo không gian, thu phí khi các giao dịch thành công. Tất nhiên mức phí này thường sẽ cao hơn so với các sàn chứng khoán tập trung.

Bên cạnh đó, việc mua bán thường sẽ biến động thất thường. Đôi lúc sẽ đông nghẹt các giao dịch nhưng lúc lại chẳng có một ai. Điều này thường xảy ra là do giá của OTC chỉ dựa trên khối lượng giao dịch của sàn OTC và không bị chi phối bởi bên ngoài.

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn sàn OTC là vì sao?

Mặc dù có một vài nhược điểm nhưng hiện sàn này vẫn phát triển mỗi ngày và hoạt động liên tục. Vậy thì lý do thu hút các nhà đầu tư là gì?

Mang lại lợi nhuận cao

Do tính chất tự thỏa thuận nên hai bên mua bán sẽ không bị thị trường ảnh hưởng hay chi phối quá nhiều. Chưa tính đến việc sàn OTC còn cho thực hiện giao dịch với các loại chứ niêm yết. Nên hầu hết đều phụ thuộc vào nhà đầu tư.

Đọc thêm: Một số thông tin cần biết về sàn Upcom

Lựa chọn đa dạng

Những sản phẩm chứng khoán được giao dịch ở nước ngoài với khối lượng tương đối lớn. Mặc dù ở thị trường Việt Nam vẫn chưa xuất hiện nhiều sản phẩm. Với việc đa dạng các sản phẩm như vậy sẽ giúp cho các nhà đầu tư mở rộng được nhiều sự lựa chọn hơn khi đầu tư.

Tiền điện tử phát triển

Tiền điện tử hiện nay đang phát triển một cách lớn mạnh và khó có thể bị phá vỡ bởi một thế lực nào. Từ đó, sẽ có nhiều sản phẩm hỗ trợ xuất hiện để phục vụ cho thị trường tiền điện tử. Theo đó thì thị trường OTC cũng sẽ nằm trong công cuộc đầu tư này.

Được dùng đòn bẩy

Người đầu tư được cho phép dùng đòn bẩy để tăng số tiền cược nhiều hơn. Tuy nhiên cũng cần chú ý việc tăng lượng tài sản cược cũng sẽ tăng rủi ro mất trắng.

An toàn bảo mật được đảm bảo

OTC được xem như là con cưng của thị trường chứng khoán. Nên sàn đưa ra nhiều mức độ bảo mật hơn cho các nhà đầu tư.

Những rủi ro nhà đầu tư sẽ gặp khi tham gia sàn OTC

Thị trường OTC cũng có nhiều những biến động
Thị trường OTC cũng có nhiều những biến động

Do thị trường OTC không cập nhật thông tin một cách rõ ràng. Dẫn đến nhiều công ty phát hành có cổ phiếu xấu có xu hướng che đậy và đưa ra những mặt tốt để lừa gạt nhà đầu tư.

Thị trường OTC cũng có nhiều những biến động. Nhưng OTC lại không có kênh cập nhật tin tức. Các nhà đầu tư phải tự thân nghe ngóng và cập nhật tin tức.

Xuất hiện nhiều chiêu trò lừa gạt của các công ty ma. Bởi các quy định còn quá lỏng lẻo.

Một số sàn OTC uy tín ở Việt Nam

  • SanOTC.com xuất hiện vào 2006, sàn hiện có hơn 250000 nhà đầu tư; người đăng kí mới mỗi ngày khoảng 2000 người.
  • Vndirect.com.vn đây là sàn đứng vị trí thứ 2 sàn HNX và thứ 4 công ty chứng khoán trên sàn Hose. Hiện sàn có 1 triệu khách hàng ghé thăm mỗi ngày và có trong tay khoảng 15000 tỷ đồng.
  • Vietstock.vn thường xuyên cập nhật các thông tin chứng khoán để nhà đầu tư dễ dàng thưo dõi.

Kết luận

Với những thông tin này mong rằng các nhà đầu tư phải thật sáng suốt khi muốn đầu tư vào OTC. Cũng như cần phải lựa chọn những sàn OTC uy tín để thực hiện giao dịch. Tránh đụng đâu chọn đó hay nghe theo những lời quảng cáo có cánh từ những sàn OTC lừa đảo để rồi dẫn đến mất tiền oan.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Những lợi thế và các rủi ro sẽ gặp phải khi tham gia giao dịch sàn OTC