Một số thông tin cần biết về sàn Upcom

Sàn Upcom giống như một trạm trung chuyển và thử nghiệm các loại cổ phiếu trước khi đem chúng niêm yết trên những sàn giao dịch Hose và HNX. Hoặc những cổ phiếu chưa đạt được tiêu chuẩn sẽ được giao dịch tại đây để niêm yết trên hai sàn Hà Nội và Tp.HCM. Vậy nên số lượng cổ phiếu ở sàn này rất nhiều và đa dạng. Hôm nay, vuachungkhoang sẽ tổng hợp cho nhà đầu tư hiểu rõ hơn về sàn Upcom là gì? Cùng những kinh nghiệm hữu ích khi giao dịch trên sàn này.

Sàn Upcom là sàn gì?

Sàn Upcom là sàn gì?
Sàn Upcom là sàn gì?

Sàn Upcom có tên đầy đủ là Unlisted Public Company Market. Nơi dây sẽ thực hiện những giao dịch đối với các loại chứng khoán chưa được niêm yết của những công ty đại chúng. Sàn có cơ sở tại Sở giao dịch chứng khoán HN.

Điều kiện để được giao dịch trên sàn này là:

 • Có vốn điều lệ trên 10 tỷ. Và có lợi nhuận trước 5 năm chào bán
 • Sản phẩm chứng khoán phải được đăng kí tại VSD
 • Phải có báo cáo hàng năm về tình hình tài chính
 • Công ty đại chúng không niêm yết tại mộ trong hai sàn là HNX và Hose.

>> Đọc thêm: Những lợi thế và các rủi ro sẽ gặp phải khi tham gia giao dịch sàn OTC

Cổ phiếu Upcom là gì?

Chính là những loại cổ phiếu được phép giao dịch trên sàn Upcom:

 • Các công ty đại chúng chưa đủ điều kiện để niêm yết
 • Các công ty đại chúng đã đủ điều kiện nhưng chưa niêm yết
 • Các doanh nghiệp chưa niêm yết trên Sở giao dịch nhưng đã chào bán thị trường
 • Các công ty đại chúng đã hủy niêm yết.

Những ưu và nhược điểm của sàn Upcom

Ưu điểm:

 • Sàn Upcom có sự quản lí và giám sát rõ ràng, minh bạch nên những quyền lợi của nhà đầu tư sẽ được bảo vệ và giảm thiểu được một số rủi ro nhất định.
 • Người mua và người bán được bảo hộ khi mua chứng khoán. Và việc giao dịch sẽ diễn ra an toàn và dễ dàng thực hiện cho cả hai bên. Vì tất cả các chứng khoán sẽ được tập trung trên hệ thống của HNX.
 • Là bước đệm để chứng khoán của những công ty đại chúng sẽ được niêm yết chính thức sau này trên các sàn lớn Hose và HNX.

Nhược điểm:

 • Độ minh bạch cũng như tiêu chuẩn sẽ không bằng hai sàn Hose và HNX.
 • Là nơi đầu cơ chứ không phải đầu tư.
 • Tính thanh khoản không cao.

Hình thức giao dịch trên sàn Upcom và chỉ số Premium

Thời gian làm việc chính thức của sàn là 10h – 11h30 và 13h30 – 15h.

Có hai hình thức giao dịch trên sàn là thỏa thuận điện tử tức là người thực hiện hiện các giao dịch sẽ tiến hành nhập lệnh cũng như những điều kiện để lựa chọn đối ứng hợp với mục đích của mình. Và thỏa thuận thông thường là kết quả giao dịch sẽ được công ty chứng khoán đưa vào hệ thống sau khi hai bên đã tiến hành đàm phán các điều kiện với nhau.

Chỉ số Premium là chỉ số dùng để đánh giá và xem xét những yêu cầu có tính nghiêm ngặt hơn các cổ phiếu bình thường trong sàn. Chỉ số này sẽ giúp nâng cao phần nào chất lượng của những cổ phiếu sàn Upcom. Khi một cổ phiếu sàn Upcom được chọn chỉ số Premium thì chúng phải có đầy đủ các tiêu chí về tình hình tài chính, tuân thủ luật pháp…

Đọc thêm: Thông tin cần biết cho nhà đầu tư khi muốn tham gia vào sàn SSI

Có nên đầu tư vào sàn Upcom?

Có nên đầu tư vào sàn Upcom?
Có nên đầu tư vào sàn Upcom?

Upcom là một cái tên cũng khá nổi tiếng trong giới tài chính nhưng cũng có rất nhiều nhà đầu tư mới bắt đầu đang còn suy nghĩ lấn cấn không biết nên hay không nên đầu tư vào sàn này. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hãy yên tâm vì đây là một nơi dễ dàng kiếm lợi nhuận.

Có rất nhiều cổ phiếu có giá trị lớn đang được giao dịch ngay trên Upcom như:

 • Công ty SDI là một công ty nổi tiếng cùng nhiều dự lớn vô cùng lớn
 • Công ty Masan là một cái tên không còn lạ nữa. Nếu sở hữu cổ phiếu của công ty này thì đây chắc hẳn là một khoản lời kha khá cho bạn.

Ngoài những chứng khoán có giá trị cao thì bạn sẽ được sở hữu chúng với giá cực hời. Chứng khoán, cổ phiếu sàn Upcom luôn thấp hơn hẳn những sàn lớn như Hose hay HNX. Song song với những lợi nhuận mà chúng đem lại thì bạn cũng nên chú ý những rủi ro mà bạn sẽ phải gặp.

Một số kinh nghiệm kiếm tiền cho nhà đầu tư mới bắt đầu

Một số kinh nghiệm kiếm tiền cho nhà đầu tư mới bắt đầu
Một số kinh nghiệm kiếm tiền cho nhà đầu tư mới bắt đầu

Sàn Upcom là một thị trường khá tạp nhạp bởi chứa quá nhiều loại chứng khoán cả tốt và xấu. Ruy vậy, vẫn có rất nhiều mã chứng khoán vô cùng hấp dẫn đối với những nhà đầu tư cá nhân.

Các nhà đầu tư có vốn hóa nhỏ sẽ dễ dàng tìm được các loại chứng khoán phù hợp, lợi thế hơn hẳn các nhà đầu tư tổ chức lớn.

Xây dựng cho bản thân những chiến lược phù hợp và thật thận trọng trong từng bước đi. Không nên để sự tham vọng điều khiển mà hãy từ từ để không phải nhận các rủi ro vô nghĩa.

Chọn những doanh nghiệp uy tín, có tiếng cùng với những thông tin minh bạch. Những doanh nghiệp nào còn lấn cấn thì không nên đụng vào. Chuẩn bị sẵn tâm thế và những phương án cho sự rủi ro sắp gặp phải.

Kết luận

Một số thông tin cơ bản về sàn Upcom đã được chúng tôi tập hợp và trình bày rõ ràng ở bài viết này. Mong rằng các nhà đầu tư sẽ có thêm những kiến thức bổ ích và bắt tay vào việc đầu tư dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Một số thông tin cần biết về sàn Upcom - Vua Chứng Khoán