Tất tần tật về xuất khẩu hàng hóa: Khái niệm, hình thức xuất khẩu

Xuất khẩu hàng hóa là một thuật ngữ quen thuộc với hầu hết mọi người. Dù bạn là dân kinh tế hay không thì chắc chắn bất cứ ai cũng đã từng nghe qua cụm từ này trên tivi hay qua báo đài. Thế nhưng, việc hiểu rõ về khái niệm này thì không phải cũng nắm được một cách đầy đủ nhất. Và đây có lẽ cũng là lý do bạn tìm đến bài viết này đúng không? Vậy hãy cùng vuachungkhoang theo dõi thật kĩ bài viết này để hiểu xuất khẩu hàng hóa là gì nhé!

Xuất khẩu hàng hóa là gì?

Xuất khẩu hàng hóa chính là những hoạt động kinh doanh được diễn ra ở phạm vi thị trường thế giới. Quy trình xuất khẩu hàng hóa được diễn ra thông qua việc trao đổi giữa những đất nước với nhau. Nguyên tắc của những trao đổi này sẽ lấy tiền tệ làm môi giới và trao đổi bằng giá. Xuất khẩu không phải là một hình thức bán lẻ mà chúng sẽ là một hệ thống những quan hệ mua bán bao gồm những tổ chức trong và ngoài nước.

Xuất khẩu hàng hóa là gì?
Xuất khẩu hàng hóa là gì?

Hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp là hoạt động buôn bán các hàng hóa hoặc dịch vụ ở trong nước cho nước ngoài hoặc những vùng đặc biệt. Với mục đích đem lại những lợi nhuận và lợi ích cho doanh nghiệp. Hay nói cách khác là những doanh nghiệp hay tổ chức trong nước sẽ bán hàng hóa và dịch vụ cho những tổ chức hoặc cá nhân ở ngoài nước.

Để hàng hóa được vận chuyển an toàn và hạn chế được tối thiểu rủi ro sẽ gặp phải các doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đến vấn đề mua bảo hiểm hàng hóa.

Xuất khẩu hàng hóa mang lại lợi ích gì?

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đã có thời gian xuất hiện từ rất lâu đời. Ban đầu chỉ là những hình thức đơn giản, sơ khai như việc trao đổi hàng hóa giữa các nước với nhau. Sau này, với sự phát triển của công nghiệp hóa và hiện đại hóa hình thức này ngày càng được phát triển. Chúng càng ngày càng xuất hiện thêm nhiều hình thức khác nhau; ở các lĩnh vực khác nhau cũng như những ngành nghề khác nhau.

Xuất khẩu hàng hóa bao gồm các vai trò chính sau đây:

  • Lợi ích đầu tiên chính là mang lại lợi nhuận và doanh thu cho cho doanh nghiệp. Với việc bán hàng cho nước ngoài sẽ giúp ích cho quá trình mở rộng thị trường ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Giúp nâng tầm cho những doanh nghiệp nội địa.
  • Thương hiệu của doanh nghiệp và quốc gia cũng được quảng bá đến khách hàng quốc tế. Những mặt hàng có giá trị được công ty và doanh nghiệp bán ra thị trường nước ngoài thúc đẩy quá trình chiếm lĩnh thị trường. Đồng thời, nhờ vào đó tên tuổi của doanh nghiệp hay công ty cũng được khẳng định. Và những đất nước nào sở hữu nhiều công ty mạnh có tên tuổi thương hiệu càng nhiều thì thương hiệu của quốc gia đó cũng được khẳng định. Điển hình như một số thương hiệu nổi tiếng đại diện cho nhiều quốc gia như Apple của Mỹ; Lenovo, Alibaba của Trung; Samsung, Hyundai của Hàn Quốc; Sony, Toyota của Nhật Bản,…
  • Là một nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Đây là yếu tố giúp cán cân thanh toán, tăng tích kũy và dự trữ ngoại tệ được đảm bảo.
  • Là một yếu tố góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế trên toàn cầu.

Những hình thức xuất khẩu thường gặp

Có nhiều hình thức xuất khẩu hàng hóa hiện nay. Và ở mỗi hình thức khi làm thủ tục hải quan cần phải có mã loại hình phù hợp.

Hình thức xuất khẩu hàng hóa trực tiếp

Hình thức xuất khẩu hàng hóa trực tiếp
Hình thức xuất khẩu trực tiếp

Với hình thức xuất khẩu hàng hóa trực tiếp thì hợp đồng ngoại thương sẽ được hai bên mua bán kí kết trực tiếp. Những điều khoản của hợp đồng phải phù hợp với luật của các quốc gia và các quy định mua bán trên quốc tế. Hình thức này phù hợp với hầu hết các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Nên những hoạt động kinh doanh sẽ được chủ động hơn. Xuất khẩu trực tiếp là lựa chọn hàng đầu đối với những doanh nghiệp đang muốn thương hiệu của mình vươn ra thế giới.

Hình thức xuất khẩu gián tiếp hay ủy thác

Quy trình xuất khẩu hàng hóa của hình thức này sẽ là bên bán. Tức bên có hàng hóa sẽ ủy thác cho một đơn vị trung gian. Đơn vị này là bên nhận ủy thác để thực hiện hoạt động xuất khẩu dưới danh nghĩa của phía nhận ủy thác. Hai bên tiến hành kí hợp đồng để bên nhận ủy thác thực hiện giao dịch xuất hàng; giao hàng và thanh toán với khách hàng ở nước ngoài. Sau đó, bên nhận ủy thác sẽ nhận được một khoản phí từ doanh nghiệp đã ủy thác họ.

Đối tượng thường dùng đến hình thức này thường là các doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực chưa đủ. Hay gặp rào cản Nhà nước hoặc chưa có đầy đủ thông tin cơ bản ở thị trường quốc tế.

Hình thức gia công hàng xuất khẩu

Ở hình thức này những công ty, doanh nghiệp trong nước sẽ nhận máy móc hoặc các nguyên vật liệu ở nước ngoài về. Mục đích là để dùng chúng vào những hoạt động sản xuất hàng hóa. Những mặt hàng này đều được sản xuất theo bên đặt hàng yêu cầu. Và cũng theo các chỉ định của bên này hàng hóa sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài. Hình thức này đang ngày càng được ưa chuộng và phát triển. Nhất là những nước sở hữu một nguồn lao động giá rẻ lớn trong đó có nước ta áp dụng. Vừa tạo công ăn việc làm cho công nhân; vừa giúp tiếp cận được các công nghệ mới và hiện đại.

Những phương thức xuất khẩu thường dùng

Sản phẩm được xuất khẩu ra nước ngoài thường dùng ba phương thức sau đây:

Đường bộ: phương thức đường bộ sẽ thường được áp dụng với những đất nước gần nhau và cách nhau bằng đường bộ. Là một sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho những đất nước đang có sẵn kho hàng. Để phân phối hàng đến các khu vực khác. Tuy nhiên, các này chỉ dùng cho những vùng gần nhau. Và lượng hàng hóa mà xe tải chở cũng sẽ không bằng tàu biển hoặc các container.

Đường hàng không: máy bay sẽ được dùng xuất khẩu hàng hóa dễ hỏng. Bao gồm các loại trái cây tươi, hoa tươi hay thực phẩm. Bởi máy bay có tốc độ vận chuyển nhanh và xa. Với ưu thế vận chuyển nhanh chóng và an toàn thì chi phí của phương thức này cũng sẽ đắt hơn. Vì vậy, những mặt hàng xuất khẩu theo phương thức này tất nhiên cũng sẽ đắt hơn.

Những phương thức xuất khẩu thường dùng
Những phương thức xuất khẩu thường dùng

Đường biển: phương thức dùng tàu biển được dùng khi lượng hàng hóa cần xuất khẩu nhiều. Chi phí vận chuyển cũng thấp và thời gian di chuyển có thể kéo dài hàng tháng trời. Một số mặt hàng thường được vận chuyển bằng tàu biển như vật liệu xây dựng; bê tông; thép hay các loại thực phẩm đông lạnh.

Lời kết

Sau khi đọc bài viết các bạn đã hiểu xuất khẩu hàng hóa là gì chưa? Mong rằng những thông tin này đã giúp bạn đọc giải quyết được những thắc mắc liên quan đến thuật ngữ xuất khẩu hàng hóa. Nếu bạn muốn tìm hiểu về thuật ngữ nhập khẩu hàng hóa là gì thì có thể tham khảo ngay tại đây. Bạn đọc cũng có thể vào trang chủ của vuachungkhoang để tìm đọc thêm nhiều tin tức hay và bổ ích khác về kinh tế hàng hóa nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tất tần tật về xuất khẩu hàng hóa: Khái niệm, hình thức xuất khẩu