Bank run là gì? Những thông tin về hiện tượng bank run

Hiện nay bank run đang trở thành một hiện tượng gây sốt được rất nhiều người chú ý. Đây được coi là một vấn đề có ảnh hưởng lớn tới các ngân hàng toàn cầu. Đồng thời mang lại những rủi ro cho nền kinh tế và hệ thống tài chính. Đặc biệt, đối với một số trường hợp, bank run còn tác động trực tiếp tới sự giảm sút của giá trị tài sản. Vậy bank run là gì và những ảnh hưởng cụ thể của nó ra sao, cùng vuachungkhoang tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Bank Run là gì?

Bank Run là gì?
Bank Run là gì?

Bank run là khi có một số lượng lớn khách hàng rút tiền đồng loạt trong một khoảng thời gian liên tục. Nguyên nhân có thể do sự lo lắng về khả năng thanh toán của ngân hàng. Người ta sợ rằng ngân hàng khi gặp vấn đề sẽ không thể hoàn trả khoản tiền lại cho khách hàng. 

Tuy nhiên, thực tế đây chỉ là nỗi hoảng loạn kích động bởi đám đông. Việc rút tiền đồng loạt này gia tăng khả năng vỡ nợ, phá sản của ngân hàng. Bởi ngân hàng phải tăng lượng tiền mặt mới có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu rút tiền của khách. Để có được lượng lớn tiền mặt, ngân hàng cần phải bán nhanh tài sản hiện có thậm chí với giá thấp hơn giá trị hiện hành. Nếu tình trạng kéo dài, ngân hàng có thể nhanh chóng sụp đổ. 

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bank run BL?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tính trạng bank run. Một số nguyên nhân phải kể đến là:

  • Khách hàng ngày càng có nhu cầu sử dụng tiền mặt
  • Ngân hàng mất uy tín làm khách hàng hoang mang
  • Tác động của nền kinh tế
  • Lan truyền thông tin thất thiệt từ phía đối thủ

Trong một số trường hợp, ngân hàng thường bị đối thủ chơi xấu. Họ lan truyền những tin đồn không có thật, vô căn cứ. Làm cho khách hàng tại ngân hàng đó hoang mang, mất niềm tin. Dẫn đến tình trạng bank run, rút toàn bộ tiền mặt để đảm bảo an toàn. 

Bank run có ảnh hưởng gì?

Bank run có ảnh hưởng gì?
Bank run có ảnh hưởng gì?

Tình trạng bank run xảy ra liên tục sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng. Nó không chỉ tác động đến ngân hàng, mà còn đối với nền kinh tế chung.

Ảnh hưởng đến ngân hàng

Khi phải chịu tình trạng bank run, ngân hàng phải ứng phó với nhiều vấn đề như:

  • Giám tính thanh khoản: Bị hụt một số tiền lớn tại một thời điểm, ngân hàng có khả năng mất tính thanh khoản. Đồng thời rất khó để có thể huy động đủ tiền mặt nhằm giải quyết cho khách hàng.
  • Mất uy tín đối với khách hàng. Trong kinh doanh, dù ở lĩnh vực nào, uy tín cũng là tiêu chí rất quan trọng. Ngân hàng cũng không ngoại lệ, cần xây dựng nên sự uy tín lớn mới thu hút được nhiều khách hàng. Tuy nhiên một khi bank run xảy ra, uy tín của ngân hàng cũng tụt giảm. Nhiều nhà đầu tư sẽ không còn tin tưởng ngân hàng. 
  • Bán tài sản dưới giá hiện hành. Như chúng tôi đã đề cập trên đây, ngân hàng trong vài trường hợp phải bán tháo tài sản để có thể đủ tiền chi trả cho khách hàng. Giá cả bán ra thậm chí còn thấp hơn giá hiện hành, gây lỗ lớn cho ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Ảnh hưởng đến nền kinh tế

Bên cạnh ngân hàng, nền kinh tế cũng chịu một số hậu quả từ việc bank run:

  • Tình hình kinh doanh chung sẽ giảm sút bởi ngân hàng gặp khó khăn. Khi tính thanh khoản giảm sút, nhiều ngân hàng sẽ giới hạn cung cấp tín dụng. Điều này gây ra sự suy giảm về hoạt động đầu tư, vay vốn kinh doanh của các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn khi phải xoay vốn để hoạt động hiệu quả.
  • Có thể gia tăng tỷ lệ lạm phát nếu có sự can thiệp của chính phủ. Một số ngân hàng cần sự trợ giúp từ chính phủ. Bắt buộc nhà nước phải in thêm tiền, từ đây giá trị đồng tiền bị giảm. Gây ra tình hình gia tăng lạm phát.

Tổng kết

Bank run là trường hợp mà không một ngân hàng nào muốn xảy ra. Rất khó để vượt qua và có thể giải quyết được tình trạng này. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết thêm về bank run meaning. Hãy là một khách hàng thông thái, chọn lọc thông tin để tránh gây ra tình trạng bank run, tạo ra nhiều hậu quả như trên bạn nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Bank run là gì? Những thông tin về hiện tượng bank run - Vua Chứng Khoán