Hướng dẫn: Mức Cắt Lỗ và Chốt Lời Là Gì? Khi nào cần sử dụng

Sự phức tạp của thị trường tiền số gây không ít khó khăn đối với những nhà đầu tư mới. Vì vậy, bạn cần trang bị những kiến thức nền tảng cơ bản để đi lâu dài trên hành trình này. Mức cắt lỗ và chốt lời là hai khái niệm thường gặp nhất trong giao dịch tiền điện tử. Vậy trong bài viết này, hãy tìm hiểu kỹ hơn về mức cắt lỗ/chốt lời và cách sử dụng chúng nhé.

Mức cắt lỗ và mức chốt lời trong giao dịch tiền điện tử

Nhằm giảm thiểu tối đa khoản thua lỗ mà một nhà giao dịch phải mất trên một vị thế tiền mã hóa, lệnh cắt lỗ sẽ là một bước đi đúng đắn. Ngược lại, mức chốt lời tạo ra một mức giá nhất định mà ở đó, nhà giao dịch luôn trong tư thế thanh lý một vị thế để thu về lợi nhuận tốt nhất.

Mức cắt lỗ là gì?

Hầu hết các Trader sẽ bắt đầu chiến lược cắt lỗ để hạn chế rủi ro và bảo vệ dòng tiền của họ. Trường hợp giá của tiền điện tử giảm xuống mức giá dừng, lệnh cắt lỗ sẽ được lập tức thực thi. Lệnh Market sẽ được triển khai, tài sản được bán dưới mức cắt lỗ ở một mức giá mới tốt hơn.

Chẳng hạn như bạn swap DOGEUSDT với giá 0.06 USDT cho mỗi đồng DOGE. Bạn mua 1000 DOGE thì mất khoảng 60 USDT. Bạn đặt mức cắt lỗ ở khoảng 0.03 USDT. Sau đó ít ngày bạn mở vị thế thì giá DOGE giảm dưới mức cắt lỗ đã đặt. Lúc này, lệnh cắt lỗ sẽ được kích hoạt tự động và vị thế của bạn sẽ được thanh lý ở mức 0.029 USDT/DOGE. Như vậy, khoản lỗ của bạn ở lần giao dịch này sẽ chỉ ở mức 0.031 USDT cho mỗi đồng DOGE.

Mức chốt lời là gì?

Khi đặt mức chốt lời, nhà giao dịch có mong muốn đóng vị thế của mình tương đương hoặc cao hơn một mức giá nhất định. Một vị thế được đóng nhằm thu lợi nhuận trường hợp giá tài sản chuyển động theo hướng phù hợp để mức chốt lời.

Ví dụ bạn đang giao dịch SKL USDT, một đồng coin của mạng SKALE – một network vận hành trên blockchain Ethereum. Cụ thể với mức giá 0.04 USDT cho mỗi SKL, lúc này bạn đặt mức chốt lời là 0.06 USDT, nếu biến động giá SKL đi đến mức này thì vị thế sẽ tự động đóng. Và lợi nhuận của bạn lúc này là 0.02 USDT cho mỗi SKL.

Các Trader ngắn hạn thường sử dụng lệnh chốt lời vì nó là chiến lược hoàn hảo để giao dịch và tránh yếu tố tâm lý hay cảm xúc của con người vào việc giám sát một vị thế.

Cắt lỗ và chốt lời được sử dụng kết hợp giúp nhà giao dịch chủ động giám sát rủi ro trên giá trị phần thưởng của mỗi giao dịch.

Mức chốt lời là gì?
Mức chốt lời là gì?

Bí quyết sử dụng mức cắt lỗ và chốt lời cực kỳ hiệu quả

Khi nào nên sử dụng mức cắt lỗ?

Để quản lý những vị thế của bạn hiệu quả, bạn sẽ cần nắm vững mức chốt lời và cắt lỗ là gì. Bằng việc đặt mức cắt lỗ, nhà giao dịch chỉ cần chờ đợi cho đến khi lệnh được tự động kích hoạt.

Những trường hợp giao dịch nhất định mà bạn có thể tận dụng mức cắt lỗ bao gồm:

  • Thị trường chung đang đi qua một chu kỳ tăng giá mà không có rủi ro xác định nào ở tương lai.
  • Thị trường đang đi qua một giai đoạn giảm để chuẩn bị cho việc điều chỉnh xu hướng.

Khi nào nên sử dụng mức chốt lời?

Lệnh chốt lời sẽ được vận dụng với nhiều kỹ thuật hơn. Một số kỹ thuật phổ biến bao gồm:

  • Đặt mức chốt lời ở những vùng kháng cự hoặc hỗ trợ trên cơ sở phân tích kỹ thuật nhằm biết chính xác những vùng này.
  • Nắm bắt đáy và đỉnh của mô hình Fibonacci.
  • Đặt mức chốt lời trên đường trung bình: Những Trader thường đặt lệnh này quanh giá của đường trung bình ở một chu kỳ tăng giá, nhất là khi giá dưới mức đường trung bình trung hạn.

Các nguyên tắc khi sử dụng mức cắt lỗ và chốt lời

Bất kỳ nhà giao dịch nào cũng đắn đo về việc làm thế nào để đặt mức cắt lỗ và chốt lời hiệu quả. Tuy nhiên, có ba nguyên tắc chính để nhà giao dịch tuân thủ khi dùng 2 lệnh này:

Chốt lời và cắt lỗ ít nhất phải tương đương nhau

Vì đơn giản nhà giao dịch không nên chịu rủi ro nhiều hơn mức lãi mà bạn muốn. Tỷ lệ giữa lỗ và lãi thường được khuyến nghị khoảng 2:1. Mặc dù vậy, nếu nhà giao dịch vẫn chưa tự tin về kỹ thuật của bản thân thì vẫn có thể duy trì mức tỷ lệ bằng nhau với khoản lãi mỏng nhưng ít rủi ro.

Chốt lời và cắt lỗ ít nhất phải tương đương nhau
Chốt lời và cắt lỗ ít nhất phải tương đương nhau

Đặt chốt lời và cắt lỗ trong cùng khung thời gian

Nhà giao dịch có thể xác định biến động thị trường lâu dài nhưng khi đặt mức cắt lỗ và chốt lời nên được thực hiện cùng một khoảng thời gian.

Tuân thủ tỷ lệ mà bạn đề ra

Theo tâm lý phổ biến, khi xu hướng tăng trưởng thì nhà giao dịch rất do dự khi đưa ra quyết định chốt lời vì nghĩ rằng khoản lãi này vẫn còn ít. Và khi xu hướng đi xuống đến mức lỗ thì muốn đóng vị thế lập tức.

Tổng kết

Lưu ý, thị trường tiền điện tử luôn chuyển động không ngừng. Khi chạm mức chốt lời ban đầu, hãy cảm thấy đủ và chốt ngay. Không nên do dự vì lòng tham có thể khiến bạn khó quay đầu.

Những nhà giao dịch mới tham gia thị trường này nên thực hành các chiến lược đặt lệnh chốt lời/cắt lỗ trên những sàn coin dễ thao tác và sử dụng. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: Vuachungkhoang.com 

Bài viết này được đăng trong Tiền Điện Tử. Đánh dấu trang https://vuachungkhoang.com/cat-lo-va-chot-loi-la-gi/.

Hướng dẫn: Mức Cắt Lỗ và Chốt Lời Là Gì? Khi nào cần sử dụng