Chỉ báo Ichimoku và những thành phần cấu thành nên chỉ báo này

Ngoài các lý thuyết hộp Darvas, sóng Elliott, lý thuyết Dow,… là các công cụ phân tích kỹ thuật nổi tiếng trên thị trường tài chính thì một công cụ khác cũng có sức ảnh hưởng và hiệu quả không kém đó là Ichimoku. Công cụ này rất được ưa chuộng bởi nhiều nhà giao dịch trên thế giới. Thế thì Ichimoku là gì? Kỹ thuật này có cách dùng và đặc điểm gì nổi bật hay không? Dưới đây, vuachungkhoang sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về công cụ phân tích này nhé!

Ichimoku là gì?

Ichimoku là gì?
Ichimoku là gì?

Ichimoku có tên là biểu đồ cân bằng trong nháy mắt và tên đầy đủ là Ichimiku Kinko Hyo. Cấu tạo nên Ichimoku bao gồm năm thành phần, trong đó có hai thành phần tạo thành một đám mây. Nên các nhà đầu tư còn gọi chỉ báo này là mây Ichimoku (Ichimoku Cloud). Chúng đóng vai trò giống như một indicators xác định xu hướng. Bởi phần lớn những thành phần trọng chỉ báo này sẽ được tính toán bởi những công thức trung bình cộng MA. Và MA rất nổi tiếng về việc xác định hướng đi của thị trường.

Không những có vai trò lớn trong việc xác định xu hướng thị trường. Chỉ báo này còn có vai trò xác định tốt các mức hỗ trợ, kháng cự, động lượng và những tín hiệu ra hay vào lệnh chính xác. Vì vậy, Ichimoku rất được những nhà đầu tư coi trọng.

Hệ thống này được nhà báo Goichi Hosoda người Nhật tạo ra. Từ khi còn nhỏ, ông đã có một niềm đam mê mạnh mẽ với biểu đồ nến Nhật. Sau nhiều năm cố gắng, ông đã trở thành Tổng giám đốc của tờ báo kinh tế tài chính lớn nhất nhì nước Nhật lúc bấy giờ đó là tờ Miyako. Khi đã có đủ khả năng ông đã tự mình tạo ra một chỉ báo với mục đích xác định xu hướng thị trường nhanh chóng trong thời gian ngắn nhất. Dùng những đường trung bình của biểu đồ nến Nhật. Sau bốn năm nghiên cứu ông cùng một nhóm sinh viên đã tạo ra được hệ thống Ichimoku.

Những thành phần của Ichimoku

Những thành phần của Ichimoku
Những thành phần của Ichimoku

Biểu đồ Ichimoku được xem là chỉ báo cao hơn so với những chỉ báo khác. Để vận hành được chỉ báo này, các nhà đầu tư phải nắm được những thành phần cấu tạo nên hệ thống này:

  • Đường tiêu chuẩn Kijun Sen với công thức được tính cho 26 phiên như sau: (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) /2. Đây được cho là đường quan trọng nhất trong năm đường cấu thành chỉ báo. Và nó cũng là một đường trung bình dài hạn nên việc bắt gặp thường xuyên là điều đương nhiên.
  • Đường chuyển đổi Tenkan Sen có công thức giống như đường tiêu chuẩn nhưng chỉ áp dụng cho chín phiên. Dựa vào sự giao nhau của đường tiêu chuẩn và đường chuyển đổi sẽ giúp nhà đầu tư có thể đưa ra những ý tưởng vào lệnh tốt nhất.
  • Đường trễ Chikou Span sẽ là giá đóng cửa hiện tại và vẽ lùi về sau 26 phiên. Với đường này sẽ giúp nhà đầu tư có thêm một cái nhìn rõ ràng hơn về giá hiện tại và giá của 26 phiên trước.
  • Đường dẫn A Senkou Span A sẽ được tính bằng trung bình cộng của hai đường tiêu chuẩn và chuyển đổi. Khi thể hiện trên bản đồ sẽ được lùi về phía trước 26 phiên. Vai trò của đường này chính là xác định hình dáng và màu sắc của cloud.
  • Đường dẫn B Senkou Span B là trung bình cộng giữa giá cao và thấp nhất. Đường này được tính cho 52 phiên tức là hai tháng cuối và vẽ dịch về trước 26 phiên.
  • Mây Ichimoku là một điểm nổi bật của chỉ báo này. Nó thể hiện được sức mạnh của tâm lí thị trường. Tâm lí đám đông đang mạnh mẽ và khó phá sẽ được thể hiện bởi một đám mây to và dày. Ngược lại một đám mây nhỏ và mỏng cho thấy sự yếu thế; e dè của đám đông và có thể dễ bị xuyên qua dễ dàng.

Ưu điểm của Ichimoku

Ưu điểm của Ichimoku
Ưu điểm của Ichimoku

Biểu đồ Ichimoku có thể áp dụng được với nhiều thị trường giao dịch khác nhau như trong giao dịch forex, cổ phiếu, hợp đồng quyền chọn,…

Mây Ichimoku cho phép các nhà đầu tư có những ý tưởng. Và những giao dịch trong trong vài phút ngăn ngủi. Nhờ vậy, các chuyển động của giá cả trên thị trường cũng như cảm giác; động lượng và sức mạnh của xu hướng cũng được những nhà đầu tư nắm rõ hơn.

Tìm hiểu thêm: Mô hình nến búa đảo chiều mang ý nghĩa gì trong phân tích kỹ thuật?

Phương pháp này thể hiện rất nhiều dữ liệu. Bởi nó là một kết hợp của ba loại chỉ báo khác nhau trên cùng một biểu đồ. Vì vậy, những nhà giao dịch sẽ xác định được các hành động giá. Và có các lựa chọn đúng đắn hơn.

Biểu đồ Ichimoku chủ yếu cho thấy xu hướng thị trường. Nên chúng chỉ có hiệu quả nhất ở các thị trường mang một xu hướng rõ ràng. Các nhà giao dịch sẽ dễ dàng tìm ra chiều đi của giá cả và đặt lệnh một cách chính xác phù hợp với xu hướng của thị trường. Đồng thời, có thể sử dụng chỉ báo này để xác định mức breakout giả.

Kết luận

Có thể nói rằng chỉ báo Ichimoku là một chỉ báo nâng cao. Nếu biết sử dụng tốt chỉ báo này thì các nhà đầu tư không cần phải kết hợp thêm bất kì một chỉ báo khác cho việc giao dịch của mình. Chúng tôi đã chắt lọc các thông tin quan trọng nhất của biểu đồ Ichimoku trong bài viết phía trên. Với những thông tin này có thể giúp các nhà đầu tư nắm rõ các vấn đề cốt lõi nhất. Để các trader đọc hiểu và kiến thức của bản thân được nâng cao hơn.

Điều quan trọng mà mỗi nhà đầu tư cần phải làm đó chính là phải bỏ ra một khoảng thời gian nhất định; để tìm hiểu và rèn luyện kỹ năng giao dịch của bản thân. Hi vọng với các thông tin mà bài viết mang lại sẽ có ích với những nhà đầu tư. Nếu có bất kì ý kiến hay thắc mắc gì thì hãy bình luận ngay bên dưới để chúng tôi có thể giải đáp ngay cho bạn đọc nhé!

Tồng hợp: vuachungkhoang.com

Chỉ báo Ichimoku và những thành phần cấu thành nên chỉ báo này