Cách thực hiện giao dịch chứng khoán theo lý thuyết hộp Darvas

Hộp Darvas là một phương pháp nổi tiếng được Nicolas Darvas – người được mệnh danh là “vũ công trên sàn chứng khoán” phát triển. Lý thuyết này vô cùng phổ biến, bất cứ ai đang tìm kiếm điểm mua bán cổ phiếu theo phân tích kĩ thuật cũng đều nghe đến cái tên này. Đây là một chiến lược xuất hiện từ năm 1960 và được sử dụng cho đến ngày nay. Việc được sử dụng trong suốt thời gian dài như vậy cũng đủ thấy được sự hiệu quả và thành công của nguyên tắc này đối với thị trường đầu tư chứng khoán. Vì vậy nên hôm nay chúng tôi sẽ giúp những ai đang còn mơ hồ về lí thuyết này hiểu rõ hơn lí thuyết darvas box là gì và những ứng dụng hữu ích của chúng nhé!

Thông tin về cha đẻ của lí thuyết hộp Darvas

Người phát minh và được xem là cha đẻ của lí thuyết hộp Darvas hay Darvas box chính là một nhà đầu tư tên Nicholas Darvas tại Phố Wall. Vũ công là công việc chính của ông. Nghe qua chúng ta có thể thấy rằng nó không có liên quan bất cứ gì đến việc đầu tư tài chính cả. Ông thường xuyên đi lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới, những nơi thường đến nhất là châu Âu và châu Mỹ.

Nicholas Darvas
Nicholas Darvas

Sau một thời gian, ông đã mày mò, nghiên cứu thêm về lĩnh vực chứng khoán. Ban đầu chỉ là tìm hiểu vì tò mò nhưng dần dần ông đã đam mê với lĩnh vực này. Thành công đầu tiên của ông chính là làm tăng số tiền đầu tư của mình tăng 200 lần chỉ trong vòng 18 tháng. Cụ thể là từ 10000 USD tăng lên đến 2000000 USD từ năm 1957 đến 1959. Từ đây, ông đã đi vào lịch sử tài chính của Phố Wall. Sau đó, ông đã xuất bản cuốn sách “Tôi đã kiếm 2,000,000 đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào?” để chia sẻ phương pháp mà ông đã dùng trong giao dịch của mình.

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu chỉ số MACD (Moving Average Convergence/ Divergence)

Lý thuyết Darvas là gì?

Lý thuyết Darvas ví sự biến động của giá cổ phiếu sẽ nằm trong một hành lang nhất định giống như một vũ công phải lấy đà ở góc sân khấu để nhảy cao. Có nghĩa là giá cổ phiếu sẽ ở trong một chiếc hộp tại một thời điểm nào đó. Khi đã tích tụ đủ năng lượng đủ để có thể vươn lên mức trung bình của chúng. Lúc này giá của chúng sẽ vượt ra khỏi chiếc hộp, xác suất hình thành những chiếc hộp khác cao hơn rất cao vào thời điểm này.

Nguyên tắc giao dịch

Nguyên tắc giao dịch
Nguyên tắc giao dịch

Darvas tin rằng điều gì cũng có thể xảy ra được. Dù bạn có chắc chắn điều gì đó sẽ xảy ra nhưng chúng vẫn có thể không xảy ra. Vì vậy nên chấp nhận và hành động theo đúng với tình hình thực tế mà thị trường đang diễn ra. Nguyên tắc của Darvas chính là bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trên thị trường; tất cả hành động phải phụ thuộc theo giá thị thực của thị trường; nếu mua cao phải bán giá cao hơn; điều quan trọng không được mua cổ phiếu lúc giá chúng đang có xu hướng tăng. Nguyên tắc cuối cùng là phải chấp nhận cắt lỗ để giảm thiểu nhất các rủi ro.

Yếu tố tạo nên Darvas Box

Giá và khối lượng là hai yếu tố cốt lõi của Darvas box. Với hai yếu tố này, có thể xác định được sự sợ hãi hay sự tham lam của đám đông trên thị trường. Từ đây, nắm bắt cơ hội để mua được cổ phiếu với giá hời nhất. Muốn ứng dụng được nguyên tắc này, điều thiết yếu là phải xác định được box. Để xác định box việc đầu tiên chính là xác định đỉnh cao nhất không bị breakout tối thiểu ba ngày. kẻ một đường kháng cự đi ngang. Tương tự tìm đáy, kẻ đường hỗ trợ. Hai đường hỗ trợ và kháng cự sẽ tạo thành một chiếc hộp để nhốt giá.

Những bước thực hiện giao dịch theo lí thuyết Darvas

Những bước thực hiện giao dịch theo lí thuyết Darvas
Những bước thực hiện giao dịch theo lí thuyết Darvas

Giao dịch theo lí thuyết Darvas box được tuân theo ba bước sau đây:

Bước 1

Khâu quan trọng đầu tiên đó chính là phải lựa chọn đúng loại cổ phiếu. Hai yếu tố giá cả và khối lượng sẽ là tiêu chí để lựa chọn một loại cổ phiếu tốt. Cụ thể, Darvas lựa chọn những loại cổ phiếu có giá và khối lượng đang có xu hướng tăng. Và không quan tâm đến các nguyên nhân làm tăng giá và khối lượng loại cổ phiếu này. Chỉ cần thấy chúng tăng thì ông sẽ mua. Những để biết được đâu là loại cổ phiếu đang có xu hướng tăng thì phải dựa theo hai điều kiện này:

  • Điều kiện cần có chính là một loại cổ phiếu thông thường không xuất hiện quá nhiều biến động. Bỗng một ngày lại tăng giá đột ngột thì đây là biến động bất thường.
  • Điều kiện đủ nếu loại cổ phiếu đó tăng cả giá và khối lượng.

Ông cho rằng, có sự biến động này xảy ra là do một số nhà đầu tư nào đó đã nắm được các thông tin tốt. Khi bạn mua theo số cổ phiếu này tức là bạn đang đi trên con thuyền của họ nên sẽ không lo mình bị nuốt chửng.

Bước 2

Khi nhận thấy sau khi giá tăng mạnh đã có sự điều chỉnh. Tức là giá biến động lên xuống trong một phạm vi nhất định. Lúc này là thời điểm thích hợp để vẽ Darvas Box. Cạnh trên sẽ là đường đi qua mức giá cao nhất có vai trò là đường kháng cự. Còn cạnh dưới sẽ đi qua mức giá thấp nhất có vai trò là đường hỗ trợ. Và hai mức này phải ổn định và không bị phá vỡ ít nhất là ba ngày. Có nhiều loại cổ phiếu khác nhau trên thị trường nên mức độ rộng hẹp của hộp cũng khác nhau.

Xem thêm: Chỉ báo Ichimoku và những thành phần cấu thành nên chỉ báo này

Bước 3

Hộp Darvas là một chiến lược thuận xu hướng nên phải có ít nhất hai hộp được hình thành mới nắm chắc được giá cổ phiếu có đang tăng hay không.

Thực hiện lệnh mua khi nhận thấy cạnh trên của hộp bị phá vỡ. Chiến lược của ông sẽ là mua cổ phiếu với mức giá cao hơn cạnh trên hộp từ 1 đến 2%. Tiến hành chặn lỗ nếu nhận thấy giá thấp hơn cjanh dưới cũng 1 đến 2%. Bởi nếu giá phá vỡ cạnh dưới thì giá chúng sẽ không thể tăng được nữa. Một khi giá tăng đúng như kì vọng thì tất nhiên sẽ hình thành một chiếc hộp mới cao hơn. Lúc này mức lỗ sẽ được dịch chuyển lên gần cạnh dưới của hộp mới hình thành. Và thực hiện đặt lệnh giống như hộp cũ. Nếu cạnh dưới bị phá vỡ thì lệnh 1 đóng và lệnh 2 sẽ ngưng và hủy lệnh.

Lời kết

Giống như các phân tích kỹ thuật khác Darvas box không phải là hoàn mĩ. Chính Darvas cha đẻ của lí thuyết này cũng trải qua nhiều thất bại khi dùng lí thuyết này. Vậy nên các nhà đầu tư cần phải tham khảo và dùng thêm những công cụ khác để hỗ trợ thêm. Và để giao dịch được diễn ra chắc chắn và hiệu quả hơn. Với những thông tin chúng tôi tổng mong rằng đã giúp các nhà đầu tư hiểu được rõ hơn lí thuyết darvas box là gì và cách hoạt động của nó. Cảm ơn đã theo dõi hết bài viết và đừng quên tìm hiểu thêm các kiến thức khác tại trang chủ của vuachungkhoang nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Cách thực hiện giao dịch chứng khoán theo lý thuyết hộp Darvas