Mô hình nến búa đảo chiều mang ý nghĩa gì trong phân tích kỹ thuật?

Các nhà đầu tư  muốn thành công trên thị trường tài chính đầu tư thì việc xác nhận đúng điểm vào hoặc ra lệnh là vô cùng quan trọng. Có nhiều cách để xác định các điểm này, một trong những cách đó là sử dụng mô hình nến Hammer. Đây là một loại mô hình nến búa đảo chiều có thể nói là rất quan trọng. Loại mô hình này thường sẽ xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm. Khi xuất hiện chúng sẽ báo hiệu những sự đảo chiều tức là có khả năng xuất hiện xu hướng tăng trên thị trường. Đến với bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số thông tin liên quan đến mô hình nến búa để các nhà đầu tư tham khảo nhé!

Nến búa là gì?

Nến búa là gì?
Nến Hammer

Nến búa hay nến búa đảo chiều Hammer là một loại mô hình nến Nhật cho thấy sự đảo chiều xu thế thị trường khi xuống đáy. Cấu tạo của loại nến này có hình dạng giống như một chiếc búa cùng phần thân nến nhỏ. Bóng trên của nến thường sẽ vô cùng nhỏ hoặc là không có. Ngược lại bóng dưới sẽ rất dài và có thể gấp hai đến ba lần phần trên.

Thời gian xuất hiện của nến búa sẽ là cuối thời kì của xu hướng giảm. Lúc này, cho thấy thị trường bị kiểm soát bởi toàn bộ khối bán. Giá của thị trường sẽ liên tục bị đẩy xuống. Tuy nhiên, không hẳn là sức mua đang chiếm ưu thế trên thị trường. Mà chúng chỉ cho thấy thị trường sẽ có thể tăng trưởng trở lại và giá có thể tăng trong thời gian gần nhất.

>> Tìm hiểu thêm về Chỉ báo Ichimoku và những thành phần cấu thành nên chỉ báo này

Ý nghĩa của nến búa

Ý nghĩa của nến búa
Ý nghĩa của nến búa

Một xu hướng giảm đã xuất hiện trước khi nến Hammer xuất hiện nên phe bán đang chiếm thị trường ở thời điểm này. Do vậy, thị trường bị đẩy giá giảm rất nhiều và đến một lúc nào đó chạm đáy. Các nhà đầu tư lúc này đã bắt đầu thực hiện chốt lệnh bởi đã đạt được lợi nhuận như kì vọng. Trong khi đó, một số nhà giao dịch khác lại mua số lượng lớn để đón đầu xu hướng mới. Làm cho giá thị trường lại bị đẩy lên cao. Đây là nguyên nhân làm cho đáy nến to và dài. Phần thân nến ngắn là do giá trước đó đã bị phe mua chiếm ưu thế. Nhưng lại được đẩy lên làm cho giá đóng và mở cửa quá gần nhau.

Khi nến búa đã được hình thành thì việc xác định thị trường sẽ đi theo hướng nào là chưa được rõ ràng. Xu hướng giảm sẽ có thể bị phá vỡ nếu sức mua quá mạnh làm cho giá cũng tăng mạnh. Hoặc là đây chỉ là một biến động nhỏ không làm cho xu hướng giảm bị thay đổi.

Sau nến búa là nến tăng

Với trường hợp một cây nến tăng xuất hiện sau nến búa đảo chiều. Các nhà đầu tư sẽ thực hiện bán ở mức giá đóng hoặc mở cửa. Giá sẽ đảo chiều từ giảm đến tăng nếu xuất hiện một nến tăng mạnh. Trước khi giá đến mức stop loss để giảm rủi ro thì các nhà đầu tư sẽ thực hiện đóng lệnh.

Còn những nhà đầu tư vào lệnh mua đang có lời thì sẽ tiếp tục giữ lệnh và kì vọng giá sẽ tiếp tục tăng lên. Với những nhà đầu đang đứng ngoài cuộc sẽ bắt đầu thực hiện mua vào với lượng lớn vì nhận ra tiềm năng của thị trường. Cuối cùng, làmcho sức mua tăng mạnh và đẩy giá tăng lên. Thị trường sẽ bị đảo chiều và lúc này mô hình nến búa xảy ra.

Sau nến búa là nến giảm

Ngược lại, nếu xuất hiện nến giảm sau nến búa thì những nhà đầu tư đã thực hiện bán ở mức giá lời và sẽ muốn kiếm thêm lợi nhuận nên sẽ giữ lại lệnh. Còn các nhà đầu tư khác cũng sẽ tham gia vào thị trường để kiếm thêm lợi nhuận. Thị trường sẽ càng giảm do trước đó sức bán đã quá mạnh. Thị trường tiếp tục đi theo xu hướng giảm và nến búa không xảy ra trong trường hợp này.

Những lưu ý khi dùng mô hình Hammer

Khi mô hình nến xuất hiện không phải luôn luôn là tín hiệu để mua vào. Nên cần chú ý những điều sau nếu muốn giao dịch với mô hình Hammer:

  • Khi nhận thấy thị trường chưa đi theo một xu hướng nhất định nào thì không nên giao dịch mô hình Hammer. Bởi đây không phải là mô hình dự báo một xu hướng. Vẫn xảy ra trường hợp báo hiệu sai, đặc biệt với trường hợp nến tiếp theo là một cây nến giảm.
  • Nến búa chỉ giúp tăng thêm độ tin cậy chứ không phải là yếu tố để xác định xu hướng sẽ bị đảo chiều.
  • Để có được kết quả chính xác hơn cần phải kết hợp mô hình này với những chỉ báo khác.
  • Phần đuôi càng dài sẽ có được độ tin cậy cao hơn.
  • Một yếu tố quan trọng khác trong giao dịch chính volume giao dịch. Bởi chúng thể hiện được sức mua và bán đang theo chiều hướng nào. Điều này sẽ làm cho khi môh ình được hình thành có sự chính xác hơn.

Có thể bạn quan tâm: Phân loại và nhận dạng mô hình nến Harami

Mô hình nến búa ngược Inverted Hammer

Mô hình nến búa ngược Inverted Hammer
Mô hình Inverted Hammer

Mô hình nến búa ngược sẽ có cấu tạo ngược lại với nến búa thông thường. Tức là, thân nến nhỏ có bóng trên dài gấp hai đến ba lần so với bóng dưới. Còn bóng dưới lại vô cùng nhỏ và ngắn hoặc sẽ không có. Nến búa ngược có thể là một nến tăng hoặc cũng có thể là nến giảm. Mô hình này báo hiệu rằng sắp có một sự đảo chiều tăng xảy ra. Tuy nhiên, thì mô hình thường phải kết hợp thêm một cây nến khác chứ không sử dụng riêng lẻ được.

Khối lượng giao dịch lớn nhất sẽ xuất hiện vào thời điểm đóng hoặc mở cửa. Nếu ở phiên tiếp theo giá tiếp tục tăng mạnh và sẽ gây sốc cho cho bên bán. Làm cho bên mua bị thua lỗ cao. Khi giá tăng càng ngày càng cao thì các nhà đầu tư để giảm rủi ro phải nhanh chóng thực hiện đóng lệnh để chặn lỗ. Lúc này áp lực tăng vào càng tăng lên.

Kết luận

Những thông tin liên quan đến mô hình nến búa cũng như nến búa ngược đã được tổng hợp trên bài viết. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp các nhà giao dịch có thêm kinh nghiệm khi muốn thực hiện với mô hình Hammer. Và một điều mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải nhớ đó là không nên nóng vội. Phải xây dựng cho bản thân những chiến lược hay kế hoạch chắc chắn để không đưa ra những quyết định sai lầm.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Mô hình nến búa đảo chiều mang ý nghĩa gì trong phân tích kỹ thuật?