Phân loại và nhận dạng mô hình nến Harami

Mô hình nến Harami hay còn có tên gọi khác là mô hình nến mẹ bồng con. Đây là một trong những loại mô hình nến đảo chiều nhận được sự quan tâm các nhiều nhà đầu tư. Dù những tín hiệu mà nến Harami đưa ra chưa có sự mạnh mẽ giống như những mô hình nến đảo chiều khác. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư biết cách sử dụng chúng kết hợp với nhiều công cụ chỉ báo khác nhau thì có thể sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Cùng đọc và tìm hiểu bài viết để biết rõ hơn về mô hình nến Harami này và những đặc điểm của chúng ngay nhé!

Định nghĩa nến Harami

Theo tiếng nhật Harami có nghĩa là mang thai. Mô hình nến này có tên gọi như vậy là do hình dạng của nó giống như một người đang mang thai. Vậy nên người ta còn gọi dạng mô hình này là mô hình nến mẹ bồng con. Mô hình sẽ gồm có hai cây nến đứng liền kề với nhau. Thân của cây nến thứ nhất sẽ bao phủ hoàn toàn thân hình của cây nến thứ hai. Bởi chiều dài của cây nến thứ hai không quá cao lớn.

Định nghĩa nến Harami
Định nghĩa nến Harami

Mô hình cho thấy được các xu hướng của thị trường hiện đang dần yếu đi. Và chuẩn bị đón đầu cho một xu hướng khác của thị trường. Nhờ vào theo dõi mô hình này nhà đầu tư sẽ tìm ra được các điểm tiềm năng để vào lệnh.

Các nhà đầu tư có thể tham khảo một mô hình nến đảo chiều khác đó là Nến búa đảo chiều

Mô hình nến Harami có bao nhiêu loại?

Tương tự như một số mô hình nến khác, Harami cho thấy được sự tăng hay giảm của xu hướng thị trường. Vậy nên, mô hình sẽ bao gồm hai loại:

Nến Bearish Harami:
Nến Bearish Harami:
 • Nến Bearish Harami: là mô hình nến đảo chiều giảm. Ở mô hình này sẽ phản ánh sự chuyển đổi của xu hướng thị trường sẽ có xu hướng chuyển từ tăng sáng giảm. Nếu thấy nến mẹ tăng mạnh thì đây chính là điểm để nhận dạng Bearish Harami đang xảy ra. Với trường hợp này, để kiếm được lợi nhuận các nhà đầu tư nên vào lệnh bán.
Nến Bullish Harami
Nến Bullish Harami
 • Nến Bullish Harami: ngược lại với Bearish Harami thì đây sẽ là  mô hình nến đảo chiều tăng. Chúng cho thấy thị trường sẽ có sự chuyển biến từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng. Lúc này, nến mẹ sẽ là nến có xu hướng bị giảm mạnh. Và đây là lúc hợp lý nhất để vào lệnh buy.

Làm sao để nhận dạng mô hình?

Mô hình này sẽ cho các nhà đầu tư thấy được những tín hiệu đảo chiều vô cùng mạnh mẽ. Nhưng để có thể áp dụng được một cách thành công thì yếu tố quan trọng nhất là phải nhận dạng được mô hình. Sau đây là một vài đặc điểm để nhận dạng:

 • Cho dù là mô hình tăng hay giảm thì đều là nến đôi.
 • Nến đầu tiên luôn là nến lớn có thân hình dài hơn. Nến này có thể tăng hoặc giảm vào tình hình thị trường.
 • Nhiệm vụ của nến thứ hai đó là xác nhận những tín hiệu đảo chiều. Kích thước của nó sẽ không cao quá 25% so với cây nến đầu tiên.
 • Màu của nến thứ có thể là màu xanh cũng có thể là màu đỏ đều được.
 • Nếu như nến thứ hai nằm giữa nến đầu tiên thì xu hướng đảo chiều mạnh mẽ đang được báo hiệu. Nhưng trong trường hợp Bearish Harami, nến thứ hai sẽ nằm dưới thân nến đầu tiên.
 • Các giá đóng/ mở cửa hay giá cao/ thấp nhất của nến thứ hai sẽ nằm trong nến đầu tiên.
 • Khả năng đảo chiều càng cao khi nến thứ hai có phần bóng càng nhỏ và hình dáng càng giống nến Doji.

Theo dõi thêm bài viết: Cách phân biệt giữa Break out giả và Break out thật trong forex

Nến Harami có ý nghĩa gì?

Khi một nhà đầu tư nhận dạng được nến Harami thì sẽ nhận biết được thị trường trong tương lai sẽ có xu hướng như thế nào. Đây là ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình nến Harami – mẹ bồng con. Cụ thể:

Cho thấy được tâm lý của những nhà đầu tư đang hoạt động trên thị trường:

 • Nếu xu hướng giảm kéo dài chứng tỏ thị trường đang được kiểm soát bởi bên bán trong một khoảng thời gian. Nhưng nếu Bullish Harami xuất hiện thì sẽ cho thấy bên mua đang tích cực mua vào. Điểm để dễ nhận biết đó chính là giá đóng cửa thấp hơn so với giá mở.
 • Nếu xu hướng tăng kéo dài sẽ cho thấy thị trường đang được nắm giữ bởi bên mua. Và họ đang cố gắng để đẩy giá cao hơn. Và một khi Bearish Harami hiện diện cho thấy rằng bên bán đang chuẩn bị có động thái. Và giá mở cửa có xu hướng thấp hơn giá đóng.

Nếu như cuối xu hướng có xuất hiện nến Harami. Tức là sự từ chối giá trên thị trường sẽ không có cơ hội vượt qua mức cao nhất của Bearish Harami. Hoặc là mức thấp nhất của Bullish Harami. Và lúc này thị trường đã sẵn sàng cho việc đảo chiều.

Thúc đẩy các nhà đầu tư đưa ra được các quyết định đóng hoặc vào lệnh ở thời điểm thích hợp.

Lời kết

Mô hình nến Harami cũng là một trong những mô hình dùng để xác định được sự đảo chiều của thị trường tài chính. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa gửi đến các nhà đầu tư sẽ giúp bạn nắm được những đặc điểm cơ bản của nến Harami. Có thể tham tham khảo thêm các mô hình khác tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật của chúng tôi nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Phân loại và nhận dạng mô hình nến Harami