Tìm hiểu về thuật ngữ token là gì? Lợi ích và rủi ro khi dùng token

Dù đầu tư tiền điện tử là một kênh chứa đầy rủi ro và mạo hiểm. Nhưng bù lại là những khoản lợi nhuận cực kì cao nên rất nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi mảnh đất đầy màu mỡ này. Và để có thể đầu tư hiệu quả trong giới tiền điện tử điều cơ bản nhất là phải nắm rõ các thuật ngữ thường dùng liên quan. Ở bài viết này vuachungkhoang sẽ gửi đến bạn đọc các thông tin về token như token là gì, mục đích sử dụng và lợi ích khi sử dụng chúng.

Định nghĩa token

Token là một loại tài sản điện tử phát hành và hoạt động trên các mạng lưới blockchain thuộc những dự án không có một blockchain riêng mà có sẵn. Nó được dùng giống như một phương thức thanh toán cho các dịch vụ có trong hệ sinh thái của dự án. Có chức năng khá tương tự với đồng coin. Nhưng khác nhau ở chỗ là những ai sở hữu các token sẽ được tham gia vào tất cả mạng lưới của hệ thống.

Token là một loại tài sản điện tử phát hành và hoạt động trên các mạng lưới blockchain
Token là một loại tài sản điện tử phát hành và hoạt động trên các mạng lưới blockchain

Ethereum là hệ sinh thái phổ biến nhất về sử dụng các token. Mã thông báo của các đồng này trên Ethereum sẽ là ERC – 20. Bên cạnh đó cũng có một vài nền tảng khác tạo ra mã NEP – 5 ví dụ như NEO hay Tron,…

Cách token được tạo ra

Để tạo ra những token coin thì không cần tốn quá nhiều thời gian. Nhưng với những ai vừa mới tham gia và chưa tìm hiểu kĩ càng sẽ gặp phải một số khó khăn trong việc tạo ra chúng. Những token nào được tạo ra trên nền tảng blockchain của mỗi loại tiền ảo riêng. Thì các nhà phát triển sẽ phải dùng chính đồng tiền thuộc blockchain gốc này để trả phí. Phần lớn các đồng này đều được sử dụng và tồn tại trên những ứng dụng phi tập trung hay các dApps.

Hiện có hai loại chính bao gồm:

  • Utility token được tạo ra để hoạt động và phục vụ cho một dự án tiền ảo với những mục đích và các tính năng cụ thể. Có thể là dùng để thanh toán hay giảm giá,…
  • Security token nó giống như một loại cổ phiếu điện tử. Người có chúng sẽ được chia một khoảng gọi là cổ tức. Số cổ tức này được chia theo số cổ phần đang sở hữu trên dự án. Người nắm giữ có thể tham gia vào các bầu chọn hay một số công việc khác của dự án.
  • Một số loại token khác như giao dịchh, quản trị, vốn sở hữu hay thanh toán,…

Việc tạo ra các đồng này thường để dùng kích hoạt những tính năng khác nhau trên một ứng dụng đã có sẵn. Một vài trường có thể dùng để đại diện cho một loại vật thể nào đó.

Xem thêm: Thuật ngữ vốn hóa thị trường là gì? Có vai trò gì đối với thị trường crypto?

Lợi ích và rủi ro

Có rất nhiều lợi ích trong việc sử dụng token như:

  • So với việc tạo ra một blockchain mới thì tạo ra một token coin sẽ giảm được cả chi phí và thời gian. Nhưng vẫn có đầy đủ những chức năng của tiền kỹ thuật số trên các ứng dụng của mình.
  • Được thừa hưởng bảo mật từ các blockchain gốc nên khả năng an toàn về bảo mật cao. Khó có thể bị tấn công bởi các hacker, muốn đánh cắp trước tiên cần phải xâm nhập thành công blockchain. Trong khi đó, blockchain lại có quy mô rất lớn và tính bảo mật lại càng cao hơn. Vậy nên tấn công vào đây là một điều vô cùng khó.

Bên cạnh các lợi ích như trên thì cũng tồn tại một số rủi ro như:

  • Biến động cao dẫn đến rủi ro lớn. Có một vài loại token giá của chúng khi vừa mới sinh ra đã rất cao là vài trăm đô. Nhưng các con số này có thể sẽ biến mất chỉ trong khoản thời gian ngăn ngủi.
  • Không có tính phổ biến giống như coin. Vậy nên khả năng giao dịch của chúng bị hạn chế nhiều. Ví dụ như khả năng mua bán giao dịch trên những sàn giao dịch tiền mã hóa. Điều này khiến cho những đồng này bị giảm tính linh hoạt.
  • Không phải là chọn lựa của những nhà đầu tư mới. Dẫn đến số lượng giao dịch bị giảm đi và tính sôi động cũng kém bớt.\

Làm sao để có token?

Có nhiều hình thức để có được token coin. Có thể sở hữu chúng thông qua những đợt chào bán ICO của các dự án. Hình thức này sẽ có ưu điểm là giá khá rẻ. Thế nhưng, để thu được lợi nhuận người đầu tư cần phải phân tích đâu là một dự án nhiều tiềm năng để mua. Sau khi mua thành công, chỉ việc đợi chúng được phát hành tại những sàn giao dịch để thực hiện giao dịch mua bán.

Ngoài ra, còn có thể mua thông qua các đợt phát hành công chúng của các sàn. Một số sàn điển hình như Binance, Kucoin, Bittrex,… Hay một số sàn phi tập trung như Kyber Network, Bancor,…

Một điểm lưu ý để mua được qua những hình thức trên người dùng yêu cầu phải chuyển tiền sang các dạng ví tiền điện tử tương thích.

Đầu tư vào token nên hay không?

Điều này còn từng trường hợp cụ thể. Với những nhà giao dịch mới tham gia vào thị trường tiền điện tử khuyến khích nên đầu tư vào coin hơn là token. Do đây là một lĩnh vực được xem là mạo hiểm thuộc thị trường tiền điện tử. Dù có khả năng sinh lợi nhuận rất cao nhưng rủi ro cũng không hề nhỏ. Mặt khác, coin ít biến động và rủi ro hơn. Chúng đảm bảo được hiệu suất ổn định và tính thanh khoản cao. Tính linh hoạt và tần suất xuất hiện trên các sàn giao dịch của coi cũng nhiều hơn.

nên đầu tư vào coin
Nhà đầu tư mới nên đầu tư vào coin

Token chỉ phù hợp với những ai đã hoạt động lâu năm trên thị trường tiền mã hóa. Có sự đầu tư tìm hiểu và ưa thích sự mạo hiểm. Bởi hầu hết các đồng này có tính đầu cơ cao.

Có thể bạn quan tâm: Tiềm năng của Saitama Inu Coin – dự án tiền điện tử hướng đến giới trẻ

Kết luận

Thông qua bài viết, vuachungkhoang hi vọng các nhà đầu tư đã nắm được token là gì cùng những điểm lợi thế khi sử dụng đồng này. Và nên nhớ rằng lĩnh vực tiền điện tử tiềm ẩn nhiều rủi ro nên hãy nghiên cứu kĩ càng những kiến thức nền tảng trước khi tham gia nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu về thuật ngữ token là gì? Lợi ích và rủi ro khi dùng token