Thuật ngữ vốn hóa thị trường là gì? Có vai trò gì đối với thị trường crypto?

Thuật ngữ vốn hóa thị trường là thuật ngữ cơ bản và thường nghe thấy trong giới kinh tế nói chung và trong đầu tư crypto nói riêng. Vốn hóa thị trường crypto dùng để chỉ tổng giá trị của một dự án tiền điện điện tử hay mạng lưới tiền điện tử trên thị trường. Nó cho thấy sự ổn định của một loại tài sản nào đó trong một thời gian dài hạn. Để nắm rõ hơn về thuật ngữ vốn hóa thị trường là gì thì mời các nhà đầu tư xem qua bài viết dưới đây.

Định nghĩa vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường crypto là giá trị thị trường hiện tại của một loại tiền điện tử nhất định nào đó thuộc ngành công nghiệp blockchain. Số vốn này sẽ bằng nguồn cung lưu hành nhân với giá trị của một đồng crypto.

Còn tổng vốn hóa thị trường chính là tổng các giá trị từ Bitcoin, Altcọin và cả Stablecoin. Cộng với những token và các loại tiền mã hóa khác đang lưu thông trên thị trường. Chúng cho thấy được quy mô cũng như vị thế hiện tại của ngành blockchain nói chung.

Vốn hóa thị trường crypto
Vốn hóa crypto là giá trị thị trường hiện tại của một đồng coin

Qua đó, có thể nhận thấy để tính được tổng vốn hóa thì đơn giản. Nhưng điều cần phải quan tâm đó chính là phải theo dõi một cách liên tục các biến động của toàn bộ vốn hóa trên thị trường crypto. Bởi nó phản ánh được nền công nghiệp blockchạin đang phát triển tới đâu. So với những lĩnh vực còn lại trong nền kinh tế.

Xem thêm: ATM Bitcoin là gì? Cách dùng máy ATM Bitcoin

Vốn hóa thị trường quan trọng như thế nào?

Đối với thị trường không lúc nào là không có biến động như tiền điện tử. Thì dựa vào giá không thể xác định được tiềm năng; hay giá trị thực của mọt dự án tiền kỹ thuật số nào. Cho dù là Bitcoin, đồng có nhiều vốn hóa nhất hiện nay vẫn có thể gặp tình trạng tăng vọt lên cao hoặc rơi tọt xuống đáy sâu. Bởi có rất nhiều nguyên nhân khác nhau ảnh hưởng đến vị thế của một đồng coin. Ví dụ như ảnh hưởng của cộng đồng, sự thay đổi của lưu thông cung cầu. Và kể cả lệnh cấm tiền điện tử ở một số nước cũng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến toàn cảnh thị trường tiền điện tử.

Và những gì mà các nhà đầu tư tiền điện tử muốn thấy chính là một đồng tiền hoặc token mang giá trị cao nhưng sở hữu nguồn cung thấp. Vậy nên, vốn hóa thị trường đóng vai trò giống như một loại chỉ báo. Giúp họ có thể xác định và so sánh giá cả. Cũng như tiềm năng tăng trưởng của những đồng tiền điện tử trên thị trường. Mức vốn hóa cao tức là có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng cho việc chi tiền cho loại tài sản đó.

Phân loại các đồng tiền điện tử theo vốn hóa

Phân loại các đồng tiền điện tử theo vốn hóa
Phân loại các đồng tiền điện tử theo vốn hóa

Có ba loại tài sản tiền mã hóa được phân chia theo vốn hóa của thị trường:

  • Tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn. Là các dạng tiền điện tử có mức vốn hóa lớn trên 10 tỉ đô. Ví dụ như các đồng tiền Bitcoin, Ethereum,… Những đồng tiền có vốn hóa lớn thường có sự tăng trưởng cực kì mạnh mẽ trong những năm qua. Và trở thành các lựa chọn đầu tiên của những nhà đầu tư với mức rủi ro thấp.
  • Tiền kỹ thuật số có vốn hóa trung bình. Là những đồng sở hữu mức vốn dao động từ 1 tỉ đến 10 tỉ đô. Đây là các đồng tiền có khá nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương sắp tới.
  • Tiền kỹ thuật số có vốn hóa nhỏ. Là những đồng tiền có mức vốn dưới 1 tủ đô. Với những chọn lựa đầu tư vào các đồng này được xem là khá mạo hiểm. Tuy nhiên, vẫn có thể thu được mức lợi nhuận lớn.

Ứng dụng vốn hóa thị trường như thế nào để đầu tư crypto hiệu quả?

Như đã đề cập thì vốn hóa thị trường thể hiện được quy mô và vị thế của một đồng tiền điện tử. Vậy nên mỗi đồng sẽ có mức vốn hóa khác nhau và có các ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu; phân bổ danh mục đầu tư của mình sao cho hợp lý.

Với các đồng sở hữu mức vốn hóa cao thì chứng tỏ đã có được một vị thế nhất định. Và thu hút được khá nhiều sự tin tưởng từ những nhà đầu tư. Vì vậy, sẽ bớt lo lắng về rủi ro cũng như tính thanh khoản và biến động giá so với những nhóm còn lại. Để đảm bảo được tiềm năng ổn định, các nhà đầu tư nên phân bổ một phần danh mục cho nhóm tiền điện tử này. Không thể nói rằng sẽ không có rủi ro. Nhưng nó sẽ hạn chế và giảm thiểu hơn so với những đồng khác.

Với các đồng có mức vốn hóa thị trường thấp. Đa phần là những đồng mới gia nhập và bước chân vào thị trường. Hoặc đang trong giai đoạn phát triển và thu hút được sự ủng hộ từ nhà đầu tư. Vậy nên những đồng tiền này sẽ có một tiềm năng cho sự phát triển đột phá trong tương lai với thời gian dài. Nhưng cần phải nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ. Bởi lợi nhuận cao thì sẽ luôn kèm theo đó là rủi ro không nhỏ.

Kết luận

Có thể thấy rằng vốn hóa thị trường crypto đóng một vai trò quan trọng giúp cho những nhà đầu tư có thể đánh giá. Và chọn lọc tiềm năng của mỗi dự án coin. Nhưng hãy lưu ý kỹ rằng phải cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư vào bất cứ một đồng coi nào.

Qua bài viết trên, mong rằng đã giúp các bạn đọc và các nhà đầu tư có thêm được kiến thức bổ ích về vốn hóa thị trường. Nếu có hứng thú với đầu tư tiền điện tử thì hãy ghé ngay vào trang chủ của vuachungkhoang.com để cập nhật tin tức liên quan nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Thuật ngữ vốn hóa thị trường là gì? Có vai trò gì đối với thị trường crypto?