ATM Bitcoin là gì? Cách dùng máy ATM Bitcoin

Sau hơn 13 năm hoạt động mạnh mẽ, từ một đồng tiền không có giá trị gì Bitcoin đã vươn lên thành một đồng tiền mã hóa lớn nhất hiện nay trên thế giới. Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng như vậy đã kéo theo sự ra đời của những máy dùng để trao đổi mua bán tiền điện tử gọi là ATM Bitcoin . Vừa rồi, Bitcoin Deport đã tiến hành lắp đặt và nâng cấp thêm rất nhiều máy ATM Bitcoin trên toàn cầu với con số đã vượt quá 20000 máy. Vậy thực chất máy Bitcoin ATM là gì? Cách sử dụng như thế nào?

ATM Bitcoin (BATM) là gì?

ATM Bitcoin (BATM) là gì?
ATM Bitcoin (BATM) là gì?

ATM Bitcoin thực chất là một ATM tiền ảo được sử dụng cho việc trao đổi và mua bán tiền điện tử để đổi lấy tiền mặt. Tức là, máy ATM này sẽ đóng vai trò là bên thứ ba để hỗ trợ các hoạt động giao dịch Bitcoin. Với chiếc máy này, người dùng có thể thực hiện mua Bitcoin cùng một số loại tiền mã hóa khác với tốc độ nhanh chóng. Thông thường chỉ mất đâu đó khoảng 1 phút. Bên cạnh đó, khi giao dịch với máy này, các thông tin đều được bảo vệ an toàn. Máy cũng không yêu cầu xác minh danh tính rườm rà như những ngân hàng truyền thống.

>>> Đọc thêm: ATA là gì? Tổng quan về dự án Automata Network

Phân loại máy BATM

Máy ATM Bitcoin bao gồm hai loại một chiều và hai chiều. Với máy một chiều, người dùng chỉ được mua tiền điện tử. Trong khi máy hai chiều sẽ cho phép người dùng được mua và bán chúng. Không những thế, các máy này còn kết nối với những sàn giao dịch tiền ảo để giúp khách hàng mua bán tiền ảo thuận tiện hơn. Phần lớn các chỉ chấp nhận giao dịch với tiền mặt nhưng vẫn có một vài máy chấp nhận dùng thẻ tín dụng hoặc ghi nợ.

Kể từ 2015 đến nay, số lượng ATM Bitcoin đã đạt hơn 23000 máy. Trong đó, Mỹ đã chiếm phần lớn số máy với 22000 ATM.

Cách dùng máy Bitcoin ATM

Dù không phải máy ATM nào cũng giống nhau 100%. Nhưng nhìn chung thì quy trình tiêu chuẩn sẽ là một người dùng trước tiên cần tạo một tài khoản với nhà cung cấp máy Bitcoin. Sau đó, chỉ cần thao tác trên màn hình tương tự như ATM thông thường vẫn sử dụng. Có thể chọn các chọn lựa sau: mua hoặc bán; hạn mức tiền mặt; quét ví tiền ảo; nạp tiền và cuối cùng giao dịch sẽ hoàn tất. Đây chỉ là quy trình chung của các máy. Sẽ có một vài máy yêu cầu người dùng thao tác thêm một vài bước với điện thoại hoặc với một số giấy tờ khác.

Gợi ý một số bước để thực hiện mua Bitcoin trên máy ATM Bitcoin :

  • Sau khi vào máy, sẽ có một mã OTP dùng một lần được gửi đến số điện thoại hoặc mail. Tiến hành nhập vào ATM để xác minh danh tính. (Một số máy sẽ có yêu cầu khác ở bước này).
  • Nhấn tùy chọn Mua hoặc bán BTC.
  • Nếu mua, tiến hành chọn số tiền tính theo BTC mà bạn mong muốn hoặc một đơn vị tiền pháp định.
  • Nhấn gửi tiền vào ATM.
  • Có thể xuất hiện một trong các trường hợp sau: Một mã QR xuất hiện để người dùng quét; một mã QR được in ra tương ứng với ví Bitcoin mới; máy yêu cầu quét mã QR được cung cấp trước đó; nhận mã QR thông qua mail mà máy yêu cầu nhập.

Chi phí cho giao dịch mua bán tại máy hiện vẫn còn khá cao bởi thị trường chưa được phát triển rộng rãi.

Bitcoin ATM có tốt hơn khi giao dịch trực tiếp tại sàn hay không?

Tất cả các máy ATM Bitcoin đều được liên kết với những sàn giao dịch. Vì vậy khi người dùng sử dụng đồng tiền trên máy tức là bạn đang giao dịch các đồng tiền mà mình chọn trên một sàn. Tuy nhiên, thay vì tiếp xúc với một người thật hay thông qua internet tại các sàn. Thì bạn sẽ tiếp xúc với một chiếc máy vật lý được đặt cố định ở một nơi nào đó. Mức chênh lệch giữa các sàn và máy ATM sẽ dao động từ 5 đến 10%. Có nghĩa là giá tại các Bitcoin ATM sẽ cao hơn các sàn từ 5 đến 10% và đây là mức bạn có thể nhận được.

Không cần mất nhiều thời gian để xác minh danh tính hay địa chỉ tại các sàn giao dịch. Tại máy ATM người dùng sẽ được giao dịch ngay lập tức rất nhanh chóng và tiện lợi.

Dù phải chi trả một khoản phí bảo hiểm nhưng rất nhiều người vẫn chấp nhận bởi sự tiện lợi của máy ATM này.

Xem thêm: Thuật ngữ vốn hóa thị trường là gì? Có vai trò gì đối với thị trường crypto?

Máy ATM Bitcoin tại Việt Nam

Hiện tại có 4 máy ATM Bitcoin tại Việt Nam được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chiếc máy đầu tiên được nhập về vào năm 2015. Nhưng mãi một năm sau mới có thể hoàn thành giấy tờ cũng như lựa chọn một ví trí phù hợp để đặt chiếc máy này.

Máy ATM Bitcoin tại Việt Nam
Máy ATM Bitcoin tại Việt Nam

Ở nước ta, người dùng muốn mua Bitcoin thì chỉ có thể sử dụng VNĐ hoặc USD để giao dịch. Ví dụ như tại máy ATM Bitcoin được đặt ở quận 8, mỗi lần giao dịch cần phải có ít nhất 500 000 VNĐ và tối đa cho mỗi lượt sẽ là 22 000 000 VNĐ. Và lượng BTC sẽ không giới hạn với người mua.

Tại Q1 gần một quá ăn trên đường Lý Tự Trọng cũng có một chiếc máy Bitcoin ATM khác. Được gọi là BTM để phân biệt với các máy ATM thông thường. Bên cạnh các ngôn ngữ Anh và Pháp thì máy cũng hỗ trợ cả tiếng Việt và giao dịch với tiền VNĐ.

Một máy khác được đặt tại B Coffee ở 74 Bùi Viện. Ở máy này người dùng có thể đổi tiền điện tử trong ví mình bằng cách gửi tiền vào máy ATM.

Kết luận

Máy ATM Bitcoin  không những hỗ trợ các dịch vụ và giao dịch quen thuộc với tiền điện tử. Mà chúng còn là sợi dây liên kết giữa tiền mặt và tiền ảo. Bên cạnh đó, cách thức hoạt động của máy cũng không xa lạ hay khó dùng, chúng tương tự như việc sử dụng các loại ATM thông thường. Do vậy, không quá ngạc nhiên khi sử dụng ATM Bitcoin ngày càng trở nên thông dụng hơn.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ATM Bitcoin là gì? Cách dùng máy ATM Bitcoin