Tổng quan về chứng khoán nợ và những rủi ro gặp phải khi đầu tư

Kênh đầu tư chứng khoán sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho người tham gia nếu biết nắm bắt cơ hội. Và để nắm bắt được những cơ hội đó đòi hỏi người đầu tư phải có cho mình một nguồn kiến thức sâu rộng. Bên cạnh đó, sản phẩm trên thị trường cũng rất đa dạng. Mỗi sản phẩm đều mang những nét đặc trưng cũng như cơ hội và rủi ro đầu tư khác nhau. Trong đó có thể kể đến chứng khoán nợ, đây là một trong những loại cơ bản nhất mà nhà đầu tư cần phải nắm rõ. Cùng xem qua bài viết để hiểu được chứng khoán nợ là gì nhé!

Khái niệm chứng khoán nợ

Có thể hiểu đơn giản chứng khoán nợ giống như một bản chứng nhận giữ chủ nợ là người đang sở hữu chứng khoán với công ty phát hành chúng. Được thể hiện ở nhiều dạng khác nhau bao gồm trái phiếu, công cụ tài chính phái sinh, các giấy tờ chứng khoán dạng nợ và công cụ thị trường tiền.

Khái niệm chứng khoán nợ
Chứng khoán nợ là gì?

Dạng chứng khoán này chiếm tỷ trọng lớn trong những sản phẩm trên thị trường ở rất nhiều nước. Lãi suất của chúng sẽ phụ thuộc vào mức rủi ro của chính công ty phát hành cũng như các hoạt động vay mượn. Và được Chính phủ kiểm soát với mức lãi suất thấp.

Tìm hiểu thêm về trái phiếu doanh nghiệp tại đây

Chứng khoán nợ có những loại nào?

Trên thị trường hiện nay chứng khoán nợ sẽ được chia thành các loại:

Trái phiếu:

Được chính phủ, các công ty hoặc bất kì một thể chế tài chính phát hành. Là loại chứng khoán thể hiện quyền lợi giữa người mua với công ty phát hành. Hình thức này được đánh giá là an toàn. Người sở hữu sẽ nhận lại được cả mức lợi tức cũng như tiền gốc vào kì đáo hạn. Tiền lãi sẽ dựa vào kết quả mà công ty đã kinh doanh được cộng với những khoản thu cố định. Tùy thuộc vào đơn vị nào phát hành mà lãi sẽ được trả định kì hoặc theo quy định.

Theo đơn vị phát hành thì trái phiếu sẽ được chia thành hai loại là trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp. Nếu phân theo hình thức sẽ là trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh. Còn theo lợi tức sẽ có trái phiếu lãi suất cố định; lãi suất bằng không và lãi suất biến đổi hay thả nổi.

Chứng khoán dạng nợ: Mục đích phát hành của dạng này là để giúp cho các công ty hoặc cho Nhà nước huy động thêm các nguồn vốn. Nó có đặc điểm khá giống với trái phiếu. Điểm khác biệt chính là các điều kiện đảm bảo cùng những vấn đề liên quan.

Công cụ thị trường tiền: Là một giấy chứng nhận việc được hưởng những khoản thu nhập mỗi tháng cố định bằng tiền

Công cụ tài chính phái sinh: có vai trò tạo ra và bảo vệ lợi nhuận. Bên cạnh đó là để phân tán các rủi ro.

Chứng khoán nợ và chứng khoán vốn khác nhau ở điểm nào?

Chứng khoán nợ và chứng khoán vốn thường được gọi với các tên thông thường là trái phiếu và cổ phiếu. Dưới đây là những điểm khác nhau của hai loại chứng khoán:

Về tính chất

Chứng khoán nợ (trái phiếu) sẽ chứng nhận quyền sở hữu vốn vay của người sở hữu. Còn chứng khoán vốn (cổ phiếu) lại chứng nhận quyền sở hữu vốn điều lệ. Ngày đáo hạn của trái phiếu sẽ được ghi rõ ràng trên trái phiếu nhưng cổ phiếu thì không. Bởi nó không có ngày đáo hạn, người sở hữu chỉ giao dịch khi muốn thay đổi đầu tư loại cổ phiếu khác.

Về lợi nhuận và lãi

Trái phiếu sẽ được trả một mức lãi suất theo định kì và ổn định. Chúng sẽ không bị kết quả kinh doanh của bên bán ảnh hưởng. Vậy nên đây là một hình thức đầu tư tuy có mức lãi chậm và không có sự đột phá nào. Nhưng sẽ an toàn về lãi suất bởi đã được quy định sẵn trước trong các hợp đồng mua bán.

Còn với cổ phiếu sẽ ngược lại, không có sự ổn định trong lãi suất. Đồng thời, chúng sẽ phụ thuộc vào yếu tố hoạt động và kinh doanh của nơi phát hành. Mức lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán vốn sẽ được tính theo mức chênh lệch giá giữa các cổ phiếu. Nên khi nhà phát hành hoạt động mạnh và tăng trưởng cao thì kéo theo mức lãi suất cũng được tăng lên.

Về khả năng thanh toán

Cổ phiếu sẽ có tính thanh khoản tốt hơn. Cùng với đó là sự linh hoạt trong mua bán, bởi chúng được niêm yết tại những sàn giao dịch. Trong khi đó chứng khoán nợ là trái phiếu chưa có một sàn giao dịch chính thức nào.

Đọc thêm: Tìm hiểu chi tiết về đầu tư chứng chỉ quỹ

Về các quyền lợi được hưởng

Bên mua trái phiếu sẽ là chủ nợ và bên bán là người nợ. Bên mua sẽ được phép đòi lại các khoản nợ hay lãi suất. Tuy nhiên sẽ không được tham gia bất kì việc gì trong quy trình quản lí và điều hành hoạt động của doanh nghiệp. Còn bên mua cổ phiếu sẽ là một trong số các cổ đông. Nên sẽ được quyền tham gia trong việc quản lí và điều hành những hoạt động tại đây. Đồng thời cũng sẽ được chia một mức cổ tức nhất định.

Một số rủi ro gặp phải khi đầu tư chứng khoán nợ

Một số rủi ro gặp phải khi đầu tư chứng khoán nợ
Một số rủi ro gặp phải khi đầu tư chứng khoán nợ

Là một hình thức nhận được đánh giá là khá an toàn và ổn định. Nhưng chứng khoán nợ cũng không thể tránh khỏi một số rủi ro bất khả kháng sau đây:

  • Lạm phát: Tình trạng này thường xuyên bắt gặp khi nền kinh tế tăng mức giá chung lên nhanh chóng và liên tục. Điều này khiến cho các loại tiền tệ dần bị mất giá, tốc độ lãi suất sẽ bị chậm đi. Nếu lạm phát xảy ra với thời gian liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến sức mua trái phiếu. Đồng thời, lãi suất thu về sẽ bị xuống mức âm. Và việc đầu tư trở nên mất hiệu quả, từ đó có thể gây ra thua lỗ.
  • Tái đầu tư: đây là tình trạng chung của đa số các doanh nghiệp. Những người có trái phiếu nhận được tiền nhưng lại không được tái đầu tư cùng mức lãi suất tương tự. Do đó, cần lưu ý đến việc chọn lựa những loại chứng khoán nợ không thu hồi để an toàn hơn trong đầu tư. Đồng thời giúp giảm rủi ro trong việc tái đầu tư và sẽ nhận được một mức lãi suất hấp dẫn hơn.

Lời kết

Với các thông tin quan trọng về chứng khoán nợ ở trên như chứng khoán nợ là gì, điểm khác biệt giữa chứng khoán nợ và chứng khoán vốn,… Vuachungkhoang tin rằng các nhà đầu tư đã có thêm các kiến thức bổ ích cho con đường đầu tư chứng khoán của mình.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổng quan về chứng khoán nợ và những rủi ro gặp phải khi đầu tư