Những rủi ro sẽ gặp phải khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì? Có lẽ một số bạn đọc đã nghe qua câu hỏi này rất nhiều lần. Nhưng bạn có tìm hiểu và thực sự hiểu về nó chưa? Rất nhiều nhà đầu tư đã nhầm lẫn rằng hai loại trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ là một. Thực tế, hai loại này hoàn toàn khác nhau, chúng là hai sản phẩm riêng biệt của thị trường. Hãy để vuachungkhoang giúp bạn hiểu đúng hơn về trái phiếu doanh nghiệp cũng như các rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư trong bài viết này nhé!

Định nghĩa trái phiếu doanh nghiệp và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp chính là những loại do chính các doanh nghiệp phát hành. Có dạng là một bút toán ghi nợ hoặc là một chứng chỉ. Và những doanh nghiệp phát hành cần phải thực hiện các nghĩa vụ trong việc thanh toán tất cả tiền lãi, kể cả tiền gốc trong ngày đáo hạn. Tức là bạn sẽ là chủ nợ nếu bạn mua trái phiếu của bất kì doanh nghiệp hoặc công ty nào.

Trái phiếu doanh nghiệp chính là những loại do chính các doanh nghiệp phát hành
Trái phiếu doanh nghiệp chính là những loại do chính các doanh nghiệp phát hành

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tức là khi một công ty nào đó phát hành và bạn sẽ tiến hành mua chúng. Điều này cũng có nghĩa là bạn đang cho công ty đó vay vốn trực tiếp. Người sở hữu chúng sẽ là một nhà đầu tư và cũng là chủ nợ dùng chính số tiền nhàn rỗi của bản thân để cho doanh nghiệp vay. Nguồn vốn này sẽ được bên bán dùng vào các hoạt động và kế hoạch phát triển công ty họ. Hình thức này tương tự như bạn đi gửi ngân hàng. Nên cũng sẽ nhận lại một khoản lãi suất được doanh nghiệp phát hành trả định kì. Đúng theo những gì đã cam kết ban đầu khi đến kỳ hạn.

Xem thêm: Tổng quan về chứng khoán nợ và những rủi ro gặp phải khi đầu tư

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Muốn mua trái phiếu doanh nghiệp trước tiên nhà đầu tư cần phải xem xét và tìm hiểu về công ty và trái phiếu của họ. Hãy phân tích xem những lợi ích và rủi ro trong quá trình tham gia mà bạn có thể gặp phải là gì. Bởi có như vậy thì các nhà đầu tư mới chủ động trong việc nắm được tình hình cũng như các khả năng sẽ xảy ra với khoản tiền của mình.

Ngoài ra, có thể tìm hiểu về những xu hướng trái phiếu đang được chú ý và nhận được quan tâm của nhiều người ở hiện tai. Vì theo số đông sẽ mang lại sự chắc chắn hơn, và rủi ro cũng sẽ được giảm bớt.

Khi đã chọn lọc được doanh nghiệp thích hợp, hãy xác định nguồn vốn nên bỏ ra là bao nhiêu. Sau đó, lên các kênh thông tin của doanh nghiệp đã chọn hoặc tại sở giao dịch để cập nhật các thông tin về thị trường; các hình thức mua trái phiếu doanh nghiệp,… Và tiến hành mua chúng theo những kỳ hạn hạn và lãi suất khác nhau.

Có thể thấy rằng cách đầu tư không quá khó. Nên những ai đang bắt đầu quan tâm vẫn có thể tham gia được.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp nên hay không nên?

Bản chất của việc đầu tư này chính là hình thức cho vay và thu lãi suất. Tuy nhiên, so với việc đi gửi tiết kiệm hay đầu tư vào cổ phiếu thì trái phiếu doanh nghiệp mang lại một số ưu điểm sau đây:

  • So với gửi tiết kiệm thì mức lãi suất của hình thức này sẽ cao hơn.
  • So với đầu tư cổ phiếu thì trái phiếu sẽ mang tính an toàn cao hơn. Cụ thể, cổ phiếu sẽ phụ thuộc hoạt động của công ty là lỗ hay lời. Nhưng với trái phiếu doanh nghiệp thì dù công ty mà bạn đầu tư có hoạt động không tốt hay giảm năng suất đi nữa thì bạn vẫn nhận được khoản tiền đã được cam kết.
  • Trong thời gian đầu tư, loại trái phiếu này dễ dàng được trao đổi với mức lãi suất đã cam kết. Người đầu tư hoàn toàn có thể bán cho một người khác trong thời gian đầu tư. Mà không cần chờ đủ ngày để đáo hạn.
  • Cho phép người sở hữu được gộp lãi các kì vào chung với tiền vốn. Như vậy thì khoản tiền lời sẽ được tái đầu tư tự động.
  • Có thể được chuyển sang cổ phiếu một cách linh động. Và loại trái phiếu này có tên là trái phiếu chuyển đổi.

Tóm lại, có nên đầu tư hay không thì vẫn phụ thuộc vào điều kiện cũng như nhu cầu của mỗi người. Hình thức này khá đơn giản nên thích hợp nhất với những ai chưa tích lũy được quá nhiều kinh nghiệm. Nhưng lại sở hữu một khoản tiền nhàn rỗi với thời hạn lâu dài.

Rủi ro có thể gặp phải

Dù có nhiều ưu điểm tuyệt vời nhưng rủi ro là điều không thể không có trong đầu tư. Dưới đây là một số rủi ro sẽ gặp phải đi mua trái phiếu doanh nghiệp:

Chưa tìm hiểu rõ ràng về công ty, doanh nghiệp đầu tư. Rủi ro gặp phải trong trường hợp này chính là sở hữu trái phiếu của các doanh nghiệp đang có tình hình khó khăn. Có nhiều trường hợp các doanh nghiệp không có khả năng để hoàn tiền lãi và vốn cho người đầu tư. Đây là một trong số rủi ro lớn nhất mà người đầu tư sẽ gặp phải. Nếu không tìm hiểu và chọn đúng doanh nghiệp.

Rủi ro có thể gặp phải
Rủi ro có thể gặp phải

Người đầu tư sau khi nhận được tiền nhưng không tái đầu tư với mức lãi như lúc đầu được. Đây là rủi ro tái đầu tư thường gặp phải và khá phổ biến với hình thức này.

Lãi suất và trái phiếu bán ra tỷ lệ nghịch với nhau. Tức là lãi suất sẽ càng giảm nếu nhu cầu mua trái phiếu càng nhiều.

Khi thị trường giá cả có sự biến động không lường trước được làm cho những nhà đầu tư không bán được số trái phiếu của mình. Và trong trường hợp này thì họ chỉ có thể chờ ngày đáo hạn mới lấy vốn lại được.

Tình trạng lạm phát cũng gây ảnh hưởng lớn đến số tiền lãi của nhà đầu tư. Nếu trong năm đầu tư xảy ra lạm phát làm cho giá trị đồng tiền giảm. Thì số tiền lãi bạn nhận được tất nhiên sẽ thua lỗ.

Có thể bạn quan tâm: Điểm danh top những quỹ ETF tại Việt Nam đang được ưa chuộng

Tổng kết

Như đã nói ở trên, đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cũng sẽ không thoát khỏi những rủi ro. Nhưng nếu biết năm bắt và chú ý hơn trong thời điểm mua hay tình hình kinh doanh của công ty. Cũng như xem xét thời hạn của trái phiếu mà bạn sắp mua. Sẽ giúp bạn có được một chiến lược và kế hoạch đầu tư tốt hơn.

Tuy so với một số hình thức khác, mức lãi thu về của việc mua chứng khoán doanh nghiệp không cao bằng. Tuy nhiên, độ an toàn của loại hình này vẫn được đánh giá cao. Nên các nhà đầu tư nào đang có tiền nhàn rỗi thì có thể tham khảo đầu tư nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Những rủi ro sẽ gặp phải khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp