Điểm danh top những quỹ ETF tại Việt Nam đang được ưa chuộng

Tham gia thị trường chứng khoán và chọn ra được một cổ phiếu phù hợp và tiềm năng để đầu tư là một điều không phải dễ dàng. Đặc biệt là với những nhà đầu tư cá nhân thì đây là một thách thức khó khăn. Chúng yêu cầu và đòi hỏi mỗi nhà đầu tư cần phải hội tụ những kiến thức cộng với các kỹ năng nhất định. Vậy nên quỹ ETF ra đời để giúp các nhà đầu tư mới tham gia thị trường giảm bớt được khó khăn trong quá trình đầu tư của mình. Thế thì quỹ ETF là gì? Và các quỹ ETF tại Việt Nam được nhiều trader tin tưởng nhất.

Định nghĩa quỹ ETF

Quỹ ETF là một dạng quỹ thụ động, giá của chúng đều được mô phỏng theo các loại tài sản nhất định. Những loại tài sản có thể là cổ phiếu, bất động sản, dầu thô, trái phiếu doanh nghiệp,… Và chúng có tên gọi chung là chứng chỉ quỹ.

Định nghĩa quỹ ETF
Định nghĩa quỹ ETF

Một số đặc điểm của loại quỹ ETF:

 • Các quỹ ETF đều mô phỏng theo những sản phẩm trong những danh mục về hàng hóa, chỉ số.
 • Hoạt động theo cơ chế của quỹ mở và cả quỹ đóng.
 • Chúng giống như việc đầu tư vào cổ phiếu như được niêm yết tại những sàn giao dịch. Và được giao dịch trong khung thời gian của các phiên được mở.
 • Tính thanh khoản của quỹ khá ổn định. Mặc dù sẽ có quỹ cao hoặc thấp.
 • Chi phí cho việc quản lý những chứng chỉ ETF cũng không quá cao chỉ từ 0.6 đến 0.8% mà thôi.
 • Không yêu cầu quá nhiều phí khi tham gia. Thích hợp cho những nhà đầu tư không có quá nhiều vốn vẫn có thể đầu tư được.

Một số lợi ích khi đầu tư quỹ ETF

Đầu tư quỹ ETF tương tự như việc đầu tư vào cổ phiếu. Do chúng được các sàn giao dịch niêm yết và giao dịch như các chứng khoán khác. Dưới đây là một số lợi ích khi tham gia đầu tư quỹ ETF:

 • Danh mục đầu tư được đa dạng hóa nên cơ hội mang lại lợi nhuận rất cao. Cụ thể khi tham gia vào quỹ có nghĩa là bạn sẽ đầu tư vào nhiều loại cổ phiếu khác nhau cùng lúc.
 • Đầu tư vào quỹ giống như việc đầu tư vào một lĩnh vực nào đó hay một nền kinh tế. Rủi ro khi đầu tư cũng được giảm thiểu và thấp hơn khi nhà đầu tư tham gia vào một cổ phiếu riêng lẻ. Bởi trong danh mục của quỹ có rất nhiều loại. Nên khi một cổ phiếu bị sụt giá thì vẫn còn có nhiều cổ phiếu khác có thể tăng giá.
 • Phù hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ, chưa có nhiều vốn. Dễ dàng trong việc bắt đầu tham gia với mức vốn ít và tiết kiệm được một khoản chi phí cho mình. Phí quản lý của quỹ cũng không hề cao, thậm chí là còn rất thấp.
 • Những thông tin giao dịch đều được quỹ cung cấp một cách công khai và minh bạch tại website của mình.
 • Người đầu tư nước ngoài không bị giới hạn việc sở hữu. Thông thường những loại cổ phiếu mạnh sẽ có tình trạng bị kín zoom. Nên quỹ đầu tư ETF sẽ giúp các nhà đầu tư nước ngoài có được lợi ích là hưởng tỷ suất lợi nhuận của các danh mục cổ phiếu tốt và không bị giới hạn.

Một số quỹ ETF được ưa chuộng tại Việt Nam

Một số quỹ ETF được ưa chuộng tại Việt Nam
Một số quỹ ETF được ưa chuộng tại Việt Nam

Xu hướng đầu tư vào những quỹ ETF được phổ biến rộng rãi và nhiều nhà đầu tư đã ưu tiên chọn lựa các quỹ này. Vậy thì đầu tư quỹ nào thì có lời tốt nhất? Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn các quỹ ETF tại Việt Nam được ưa chuộng nhất hiện nay:

Quỹ VFMVN30

quỹ ETF đầu tiên tại nước ta được trình làng vào tháng 7/2014 bởi công ty VFM. Và chính thức vào tháng 5/2015 được niêm yết tại sàn HOSE. VFMVN30 mô phỏng theo chỉ số VN30 tại sàn nên những danh mục cổ phiếu tại quỹ này đều được tính theo tỉ trọng tương ứng với chỉ số VN30.

Vào tháng 1 và tháng 7 mỗi năm sẽ là hai đợt xét đổi danh mục. Nên các nhà đầu tư lưu ý hai mốc thời gian quan trọng này. Có 30 loại cổ phiếu thuộc hàng đầu được niêm yết tại HOSE. Gía trị vốn hóa của VFMVN30 đạt tổng là 44.2 tỷ USD chiếm đến 76.6% tổng giá trị vốn hóa của sàn HOSE. Mỗi ngày đạt được 45.1 triệu USD.

Mệnh giá khởi điểm của quỹ khi được niêm yết tại sàn là 10000 VNĐ/1CCQ. Hiện tại đã tăng lên 25.340VNĐ/CCQ. Vì phụ thuộc vào chỉ số VN30 nên muốn đầu tư hiệu quả vào quỹ này nhà đầu tư cần theo dõi. Và dự đoán chính xác chỉ số VN30 sẽ diễn biến như thế nào.

Xem thêm: Cổ phiếu Penny là gì? Đầu tư Penny như thế nào để hạn chế rủi ro?

Quỹ MAFM VN30

Tương tự như quỹ VFMVN30, quỹ này cũng mô phỏng theo chỉ số VN30. Và được niêm yết tại sàn HOSE vào tháng 12/2020. Hiện giá 17.770 VNĐ là giá niêm yết của quỹ trên sàn. Được biết 115 tỉ đồng là số vốn thực ban đầu đầu lúc đóng góp với số lượng chứng chỉ quỹ được phát hành là 11.5 triệu.

Sau năm phát hành có thể thấy được hiệu suất đầu tư quỹ ETF này được duy trì rất tốt. Và trong tương lai sẽ có khả năng tăng mạnh hơn nữa.

Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND

Được Công ty chứng khoán Bảo Việt, công ty Bản Việt và Công ty chứng khoán Hồ Chí Minh thành lập vào tháng 3/2020. Mục tiêu phát triển của DCVFMVN DIAMOND chính là giúp cho những nhà đầu tư được nắm giữ cổ phiếu có chỉ số P/E tốt nhất. Hoạt động của quỹ sẽ mô phỏng theo chỉ số VN Diamond và đầu tư theo chiến lược đầu tư thu động.

Lời kết

Vừa rồi là các thông về quỹ ETF và những quỹ đang được ưa chuộng tại nước ta hiện nay. Nếu các nhà đầu tư đang có ý định tham gia vào quỹ ETF thì không nên bỏ qua các mã trên nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Điểm danh top những quỹ ETF tại Việt Nam đang được ưa chuộng