Cổ phiếu Penny là gì? Đầu tư Penny như thế nào để hạn chế rủi ro?

Penny là gì? Trong chứng khoán, các nhà đầu tư thường hay nhắc đến thuật ngữ này. Với những năm gần đây thì thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhiều chỉ số tăng trưởng rất mạnh. Nhất là trong năm 2021 có lúc chỉ số đã đạt đến 1500 điểm. Như vậy nhóm cổ phiếu Penny đã trở thành một kênh đầu tư có mức hấp dẫn lớn đối với nhiều cá nhân nhà đầu tư. Thế thì chứng khoán Penny là gì? Làm sao để đầu tư được hiệu quả nhất cho loại chứng khoán này?

Chứng khoán Penny là gì?

Hiểu một cách đơn giản Penny chính là một thuật ngữ chỉ cổ phiếu mang mệnh giá thấp. Loại này được phát hành bởi những công ty mang vốn hóa không cao và chỉ mới được niêm yết tại thị trường.

Chứng khoán Penny là gì?
Chứng khoán Penny là gì?

Theo như quy định của Luật chứng khoán 2019, những loại cổ phiếu thông thường sẽ nằm ở mức 10000 VNĐ cho mỗi cổ phiếu. Nhưng đối với Peny sẽ có mệnh giá thấp hơn so với quy định về mệnh giá của luật chứng khoán quy định. Và có tên gọi là “cổ phiếu trà sữa”.

Thị giá của loại cổ phiếu Penny này thường sẽ thay đổi tùy thuộc vào thị trường có nhu cầu như thế nào. Như vậy, có thể thấy rằng đây là loại cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh và trực tiếp từ quy luật cung cầu của thị trường.

Xem thêm: Điểm danh top những quỹ ETF tại Việt Nam đang được ưa chuộng

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của Penny

Cổ phiếu Penny hiện được quan tâm nhiều bởi các nhà đầu tư. Nhưng để thu được lợi nhuận tốt nhất từ việc đầu tư loại cổ phiếu này cần phải chú ý đến những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm của cổ phiếu Penny

Ưu điểm đầu tiên và là mong muốn của rất nhiều nhà đầu tư đó là lợi nhuận lớn. Penny rất có tiềm năng trong tương lai và mang lại nhiều cơ hội cho trader để kiếm lợi nhuận. Nên nhớ rằng giá của một loại cổ phiếu thấp không phải là do chúng có tính thanh khoản thấp. Mà do công ty phát hành chưa được lớn, mức vốn hóa còn nhỏ và chỉ mới niêm yết nên mới có giá thấp như vậy. Nhưng phải công nhận rằng những công ty nhỏ thường rất có tiềm năng phát triển trong tương lai. Do đó, giá của các loại cổ phiếu do họ phát hành có thể biến động mạnh. Và việc đầu tư vào chúng sẽ giúp bạn có được cơ hội nhận lợi nhuận lớn hơn.

Ưu điểm thứ hai đó là vì giá Penny chưa cao. Nên sẽ thích hợp cho những nhà đầu tư chưa sở hữu nhiều vốn. Theo như quy định của sàn HSX hiện nay thì giá trị giao dịch thấp nhất cho Penny là 100 cổ phiếu. Tức là, có thể đầu tư vào đây chỉ với vài trăm ngàn.

Thứ ba là cổ phiếu Penny thường xuất hiện rất nhiều đợt tăng giá người ta gọi là sóng Penny. Nhiều yếu tố tác động như tiếp thị hay thị trường bị biến động làm cho giá của chúng tăng vọt nhanh chóng. Với những ai biết nắm bắt thời cơ khi các sóng này xuất hiện thì sẽ mang lại một nguồn lợi nhuận lớn. Tuy được phát hành từ các công ty nhỏ và biến động mạnh nhưng tiềm năng cũng vô cùng lớn.

Nhược điểm

Với ưu điểm nổi bật như trên thì Penny vẫn tồn tại các nhược điểm nhất định. Đầu tiên cần phải nói đến chính là tính phổ biến không cao như các cổ phiếu bluechip. Nhiều lúc các nhà đầu tư sẽ không thể tìm được người giao dịch Penny. Điều này xảy ra là do tính thanh khoản của cổ phiếu này không cao làm cho tình trạng giao dịch bị khó khăn.

Nhược điểm thứ hai là giá của chúng tăng cao nhanh. Nhưng kèm theo đó cũng là rủi ro lớn làm giảm nhanh. Vậy nên nếu không nắm bắt được cơ hội thì có thể xảy ra tình trạng nhà đầu tư bị mất trắng toàn bộ vốn.

Nhược điểm cuối cùng đó chính là nơi phát hành chứng khoán Penny đều là các công ty nhỏ mới thành lập. Vì vậy chưa có nhiều thông tin được cập nhật. Dẫn đến việc tìm kiếm những thông tin chi tiết để đầu tư là không dễ dàng.

Chơi cổ phiếu Penny như thế nào cho an toàn?

Chơi cổ phiếu Penny như thế nào cho an toàn?
Chơi cổ phiếu Penny như thế nào cho an toàn?

Qua những đánh về ưu và nhược điểm ở trên có thể nhận thấy Penny vừa có tiềm năng lớn. Và cũng mang trong mình rủi ro không hề nhỏ. Nên muốn nhận được lợi nhuận cho mã cổ phiếu này cần phải có chiến lược rõ ràng. Cùng những biện pháp hạn chế rủi ro trong đầu tư.

Tránh trường hợp trung bình giá xuống

Trung bình giá xuống là trường hợp thường xuyên bắt gặp ở các nhà đầu tư không bán được cổ phiếu. Thông thường giá của Penny sẽ tăng trong đợt sóng và giảm đột ngột ngay sau đó. Nên không thể dự đoán được trong tương lai có tăng giá hay không. Nên việc hạ trung bình xuống chỉ làm mất đi nhiều tiền của nhà đầu tư hơn mà thôi.

Nếu muốn trung bình giá xuống thì bắt buộc nhà đầu tư phải có một lượng tiền khổng lồ mới duy trì được. Bên cạnh đó, việc này cũng cần phải thực hiện với một thời gian dài. Điều này sẽ kéo theo số vốn đầu tư của bạn cũng ngày càng bị sụt giảm theo. Do đó, thay vì trung bình giá xuống thì có thể cân nhắc đổi sang một loại cổ phiếu khác an toàn và tiềm năng hơn.

Chọn lựa đúng loại cổ phiếu

Dù có khả năng mang lại rủi ro cực kì lớn. Thì không thể phủ nhận rằng tiềm năng của cổ phiếu Penny cũng không thấp. Vì hầu hết đều là cổ phiếu từ những nhà phát hành nhỏ. Nên việc tìm hiểu kỹ càng trước khi đầu tư là điều vô cùng cần thiết. Nắm được tiềm năng và hướng đi của doanh nghiệp đó sẽ giúp đưa ra được những chiến lược và kế hoạch đầu tư phù hợp. Từ đó sẽ mang lại lợi nhuận hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm: Cổ phiếu LMT là gì? Đây có phải là cổ phiếu tiềm năng để đầu tư không?

Tránh mua các cổ phiếu đang trong quá trình hạ giá

Thực tế, giá của Penny sẽ tăng trong giai đoạn sóng. Tuy nhiên thì giai đoạn này thường không kéo dài quá lâu. Sau thời gian đó thì giá của chúng sẽ bị tụt nhanh chóng. Sau đó cũng không thể dự đoán được giai đoạn nào tiếp theo giá của chúng sẽ được tăng lại. Nên để đảm bảo an toàn thì tránh chọn mua các cổ phiếu đang trong thời kỳ giảm giá.

Lời kết

Như vậy, sau bài viết này chắc các nhà đầu tư đã hiểu được cổ phiếu Penny là gì và cách đầu tư như thế nào rồi phải không. Dù ẩn chứa nhiều rủi ro lớn nhưng Penny vẫn là mã cổ phiếu nhận được nhiều quan tâm và có khả năng mang lại lợi nhuận lớn. Vậy nên, để an toàn các nhà đầu tư nên tìm hiểu thông tin về chúng thật kỹ trước khi tham gia nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Cổ phiếu Penny là gì? Đầu tư Penny như thế nào để hạn chế rủi ro?