Tìm hiểu về sàn chứng khoán Hose và những quy định của sàn

Sàn chứng khoán Hose cái tên rất quen thuộc đối với những người tham gia trên thị trường chứng khoán ở Việt Nam từ người mới tham gia hay người tham gia lâu. Vậy thì sàn chứng khoán Hose là gì? Cách thức hoạt động như thế nào mà lại nổi tiếng như thế? Hay bạn là một người mới tham gia muốn tìm hiểu về các sàn chứng khoán đặc biệt là sàn Hose thì hãy cùng vuachungkhoang đọc bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!

Thông tin chung về sàn chứng khoán Hose

Sàn chứng khoán hose là gì? Sàn chứng khoán Hose (HSX) chính là Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Được ủy ban Chứng khoán nhà nước cấp phép vào tháng 7 năm 2000. Những nhà giao dịch có thể an tâm thực hiện các hoạt động trên sàn Hose. Khi có bất kì một tranh chấp nào xảy ra trong khi giao dịch thì những quyền lợi của khách hàng hay nhà đầu tư sẽ được đảm bảo.

Sàn chứng khoán Hose (HSX) chính là Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh
Sàn chứng khoán Hose (HSX) chính là Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh

Sàn giao dịch này là sàn chứng khoán lớn nhất nước ta. Đa số những công ty hoặc doanh nghiệp có tiếng đều niêm yết trên Hose. Do có nhiều công ty lớn niêm yết nên Hose mang giá trị rất lớn cũng như khối lượng giao dịch tăng đáng kể.

Ngân hàng BIDV sẽ đảm nhiệm các hoạt động thanh toán. Sàn sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư được bồi hoàn các thiệt hại khi xảy ra các sự cố ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Giờ mở cửa là 9h sáng mỗi ngày. Đóng cửa vào 3h chiều và giờ nghỉ giữa phiên từ 11h30 đến 13h. Hoạt động từ t2 đến t6 trừ các ngày lễ theo Luật Lao động.

Đọc thêm: Những lợi thế và các rủi ro sẽ gặp phải khi tham gia giao dịch sàn OTC

Sàn chứng khoán Hose lừa đảo?

Việc sàn này là lừa đảo là điều không thể xảy ra. Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã đứng ra quản lý sàn Hose nên đây là sàn được cấp phép hoạt động chính thức ở nước ta.

Đôi khi sàn chứng khoán Hose bị khiếu nại do tình trạng bị tắc nghẽn xảy ra liên tục. Lý do là khối lượng giao dịch ở đây quá lớn. Tuy nhiên, Hose đã sớm khắc phục và đi vào hoạt động bình thường.

Các chức năng của sàn

Sàn chứng khoán Hose xuất hiện đã tác động một cách mạnh mẽ đến thị trường vốn
Sàn Hose xuất hiện đã tác động một cách mạnh mẽ đến thị trường vốn
 • Sàn chứng khoán Hose xuất hiện đã tác động một cách mạnh mẽ đến thị trường vốn. Đây là nơi phát hành các trái phiếu, các loại mã chứng khoán cũng như thực hiện phân phối đến những đại lý và các công ty con.
 • Hose còn có trách nhiệm niêm yết những loại chứng khoán của các công ty ở dạng VND. Và cũng là nơi cho phép các công ty chứng khoán hoạt động tại nước ta.
 • Đây là nơi cũng cấp cơ chế đặt lệnh, khớp lệnh tự động.
 • Nơi cũng cấp thông tin cho các nhà đầu tư về bảng giá hay những biến đổi trong thị trường.

Nếu bạn có quan tâm đến các giao dịch ngoại hối và CFD thì có thể tham khảo những bài viết đánh giá các sàn CFD tại đây.

Các lệnh giao dịch

ATO, ATC, lệnh giới hạn và lệnh thị trường là bốn lệnh cơ bản khi tham gia giao dịch. Những lệnh này sẽ có cách thức hoạt động khác nhau nhưng chung quy là sẽ thực hiện theo một trong nhưng phương thức dưới đây:

 • Khớp lệnh định kì: các giao dịch sẽ được thực hiện khi xác định cùng lúc lệnh bán và lệnh mua
 • Khớp lệnh thỏa thuận: những điều kiện tham gia giao dịch sẽ được họp bàn với giữa những người tham gia
 • Khớp lệnh liên tục: tự động so sánh các lệnh bán và mua trên hệ thống. Đến khi nhận được kết quả trùng nhau thì giao dịch đó sẽ được thực hiện.

Những nguyên tắc:

 • Ưu tiên về giá: Lệnh bán có giá cao sẽ được ưu tiên. Ngược lại, lệnh mua sẽ được ưu tiên nếu có giá thấp
 • Ưu tiên về thời gian: hệ thống sẽ ưu tiên các lệnh nào được nhập đầu tiên

Một số lệnh giao dịch trên sàn chứng khoán Hose

 • Lệnh ATO: lệnh này là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán với giá xác định. Lệnh ATO sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Sau khi xác định giá mở cửa mà các thành viên không thục hiện niêm yết lệnh thì giao dịch sẽ bị hủy bỏ.
 • Lệnh LO: đây là lệnh mua bán nếu có mức giá tốt hơn
 • Lệnh ATC: gần giống với ATO. ATC là thời điểm khớp lệnh giá đóng cửa
 • Lệnh MP: khi nhập lệnh này, chứng khoán của bạn sẽ được hệ thống bán tự động nếu gặp được mức giá cao nhất cũng như mua chứng khoán với giá thấp nhất.
 • Hủy lệnh giao dịch: Chỉ được hủy khi lệnh chưa thực hiện. Không hủy được lệnh xác định giá mở và đóng cửa.

Cách mở tài khoản trực tuyến

Cách mở tài khoản trực tuyến 
Cách mở tài khoản trực tuyến

Để đăng ký sàn chứng khoán hose online bạn cần vào trang chính của những công ty con của sàn Hose hoặc trên các app riêng của họ. Nhấn vào mục đăng kí trực tuyến và thực hiện điền thông tin theo các yêu cầu đưa ra. Cuối cùng, bạn cần in ra để gửi về địa chỉ của công ty.

Cách mở tài khoản trực tiếp tại các công ty môi giới

Để đăng ký sàn chứng khoán Hose trực tiếp bạn phải đến trụ sở của những công ty thành viên với hồi sơ đăng kí. Một số giấy tờ chính là căn cước công dân, hợp đồng đăng kí… Ngoài ra sẽ còn một số giấy tờ khác phụ thuộc vào quy định của mỗi công ty.

Cách đăng kí dành cho các công ty

Muốn được niêm yết trên sàn Hose thì các công ty hoặc doanh nghiệp có lời trong vòng liên tục hai năm. Vốn điều lệ nhỏ nhất là tám mươi tỷ đồng. Công ty nước ngoài muốn tham gia thì phải là công ty cổ phần.

Công ty phải được kiểm toán độc lập bởi một bên trung gian. Phải thực hiện kiểm toán và các báo cáo tài chính phải được minh bạch.

Kết luận

Vừa rồi, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về sàn chứng khoán Hose mà các nhàgiao dịch mới không nên bỏ qua. Đây là một sàn giao dịch an toàn nhất nước ta hiện nay nên các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm mà thực hiện các giao trên sàn chứng khoán Hose nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoan.com

Tìm hiểu về sàn chứng khoán Hose và những quy định của sàn