Tìm hiểu chi tiết về đầu tư chứng chỉ quỹ

Không biết các nhà đầu tư đã từng nghe qua về thuật ngữ chứng chỉ quỹ hay chưa? Loại hình đầu tư này đang nhận được rất nhiều sự đón nhận trong những thời gian gần đây. Nhất là đối với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm hay không muốn tốn quá nhiều thơi gian. Nhưng vẫn muốn có được một khoản lợi nhuận từ số vốn nhàn rỗi của mình. Chứng chỉ quỹ cũng tương tự một loại chứng khoán. Đều có xác nhận các quyền về sở hữu của những người tham gia đầu tư. Thế thì chứng chỉ quỹ là gì? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ hay không?

Tổng quan về chứng chỉ quỹ (CCQ)

Chứng chỉ quỹ là một sản phẩm cho thấy quyền hạn cơ bản giữa nhà đầu tư và số vốn của họ đã đóng góp trong quỹ mở. Nó xác nhận rằng họ đã đồng ý để góp số tiền của mình vào trong quỹ của công ty quản lí.

Tổng quan về chứng chỉ quỹ (CCQ)
Tổng quan về chứng chỉ quỹ (CCQ)

Việc đầu tư chứng chỉ quỹ có nghĩa là người tham gia sẽ dùng số tiền mà mình có, góp chúng lại tạo thành một quỹ đầu tư đại chúng. Và để làm bằng chứng cho việc họ đã thực hiện góp vốn thì công ty quản lí sẽ gửi lại một chứng chỉ gọi là CCQ. Khi quỹ hoạt động và thu lại được lợi nhuận thì sẽ được chia ra tương ứng với số vốn mà người tham gia đã thực hiện đóng góp lúc đầu.

Hoạt động của quỹ sẽ theo nguyên tắc thực hiện đa dạng những kênh đầu tư và sẽ không chỉ tập trung vào một sản phẩm duy nhất nào. Như vậy, khả năng sinh lợi nhuận cũng sẽ được đảm bảo. Các rủi ro cũng được hạn chế thấp nhất. Giúp người đầu tư cảm thấy được an tâm hơn khi tham gia.

Đọc thêm: Tổng quan về chứng khoán nợ và những rủi ro gặp phải khi đầu tư

Cách tham gia vào CCQ

Chứng chỉ quỹ hiện được ưa chuộng và khá phổ biến. Bởi ưu điểm ít rủi ro va tính thanh khoản tốt. Nên đã thu hút được rất nhiều người đang có nguồn vốn tìm đến để đầu tư. Dưới đây sẽ là các bước đầu tư tham khảo:

Chọn lựa một đơn vị công ty an toàn

Do được sự ưa chuộng của nhiều người nên hiện có không ít các công ty quản lý quỹ xuất hiện trên thị trường. Mỗi một công ty sẽ xây dựng cho mình một loại quỹ khác nhau. Nên đây là một bước cực kì quan trọng trước khi muốn tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ. Vì vậy, tránh việc chọn đại một trong số các tổ chức đang hoạt động trên thị trường. Hãy tìm hiểu và đánh giá thật kĩ về cách hoạt động, quản lí của công ty đó xem có tốt và phù hợp với mình hay không.

Tiến hành nghiên cứu cũng như phân tích thị trường

Mặc dù một trong các ưu điểm của chứng chỉ quỹ là không cần phải có quá nhiều kiến thức chuyên sâu. Tuy nhiên, cũng phải cần nắm rõ một vài điều cơ bản để biết số tiền mà mình sắp bỏ ra sẽ được đầu tư như thế nào? Có thể đem lại những gì? Đa phần trước khi tham gia thì người đầu tư sẽ được các công ty quản lí tư vấn rất kĩ càng những thông tin liên quan. Nên nhà đầu tư cũng không cần phải băn khoăn về vấn đề này.

Điền thông tin đăng kí chứng chỉ quỹ

Hầu hết thì mỗi công ty đều cung cấp sẵn các mẫu đơn để người tham gia đăng kí. Trong quá trình điền thông tin nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ có thể nhờ các nhân viên tại đó. Họ sẽ tư vấn và giải đáp ngay cho bạn.

Tiến hành đặt lệnh

Khi đã hoàn thành đăng kí và tài khoản đã được mở. Các nhà đầu tư sẽ được phép giao dịch mua bán hoặc chuyển đổi những chứng chỉ quỹ theo mục đích của bản thân. Giao dịch thấp nhất là 500000 VNĐ nếu muốn mua chứng chỉ. Thông thường sẽ được xử lí xác nhận sau 3 ngày làm việc. Với bán chứng chỉ thời gian thanh toán sẽ là 4 ngày làm việc. tất cả các hoạt động giao dịch thanh toán đều được thực hiện bằng việc chuyển khoản đến những ngân hàng giám sát. Hoặc là đến trực tiếp quầy của công ty để nộp tiền.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến đầu tư chứng chỉ quỹ

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến đầu tư chứng chỉ quỹ
Những yếu tố gây ảnh hưởng đến đầu tư chứng chỉ quỹ

Là một trong những sản phẩm phổ biến trên thị trường. Nên tất nhiên sẽ không ít thì nhiều bị các yếu tố kinh tế ảnh hưởng.

  • Yếu tố bên trong bao gồm: các bên tham gia xung đột về lợi ích; tính thanh khoản; tình hình hoạt động của công ty. Sẽ có rất nhiều quỹ đầu tư được tập hợp bởi một công ty chủ quản. Do đó, xung đột về quyền lợi là điều khó có thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, giá của chứng chỉ quỹ cũng có thể được tăng lên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào việc mua bán cổ phần của công ty.
  • Yếu tố bên ngoài bao gồm nền kinh tế bị lạm phát; các yếu tố về luật pháp, chính trị,…

Vậy nên, chọn quỹ đầu tư có lịch sử hoạt động tích cực rất quan trọng. Nó sẽ đảm bảo được lợi ích của người tham gia trong tương lai.

Lời kết

Như vậy có thể thấy rằng đầu tư chứng chỉ quỹ là một kênh đáng để thử với những ai không muốn bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức. Mong rằng với những gì mà chúng tôi gửi đến đã giúp bạn đọc tích lũy thêm được nhiều kiến thức về chứng chỉ quỹ. Từ đó, tìm ra được một giải pháp hiệu quả nhất cho nguồn tiền nhàn rỗi của mình nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu chi tiết về đầu tư chứng chỉ quỹ