Khái niệm quỹ mở. Có nên đầu tư vào quỹ mở hay không?

Khái nệm quỹ mở có thể còn xa lạ ở Việt Nam nhưng ở những thị trường khác thì chúng đã xuất hiện từ rất nhiều năm trước đây. Được hình thành từ 1924 tại Mỹ, sau đó được giới thiệu rộng rãi sang các nước Maylaysia và Singapore vào 1959. Tiếp đến là Hàn Quốc năm 1970, Thái Lan 1977 và Trung 1991. Vậy quỹ mở là gì? Cùng vuachungkhoang tìm hiểu những tin tức liên quan cũng như kinh nghiệm chọn lựa quỹ mở sao cho mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất nhé!

Khái niệm quỹ mở

Quỹ mở có tên tiếng Anh là mutual fund là một loại quỹ được thực hiện góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có chung mục tiêu đầu tư. Sẽ được quản lý chung bởi một công ty có ức độ tin cậy cao gọi là công ty quản lý quỹ. Tại đây sẽ có một đội ngũ bao gồm nhiều chuyên gia tài chính có kinh nghiệm trên thị trường. Họ sẽ dùng số vốn có trong quỹ để đầu tư vào những sản phẩm tài chính như trái phiếu, cổ phiếu. Sau đó, tiến hành chọn lựa và định giá những sản phẩm này với mục đích mang lại nguồn thu nhập từ những khoản đầu tư này với thời gian trung hoặc dài hạn.

Khái niệm quỹ mở
Khái niệm quỹ mở

Thời gian mà quỹ mở sẽ hoạt động thì không được xác định cụ thể. Đồng thời, những chứng chỉ quỹ cũng được phát hành và mua lại không giới hạn. Ở các lần chứng chỉ quỹ được ra mắt đầu tiên với công chúng, những nhà đầu tư sẽ được giao dịch theo NAV/CCQ.

Hiện nước ta đang có hai loại quỹ mở là quỹ cổ phiếu và quỹ trái phiếu. Trong đó loại quỹ có khả năng sinh lời nhất là đầu tư quỹ mở cổ phiếu. Bởi chúng có tính biến động cao nhưng cũng kèm theo rủi ro khá lớn. Ngược lại với quỹ trái phiếu sẽ nhẹ nhàng hơn cũng như không có nhiều rủi ro. Đây sẽ là một kênh hiệu quả thay vì đi ngân hàng gửi tiết kiệm.

Ưu điểm của quỹ mở

  • Với khoảng thời gian dài hạn hứa hẹn sẽ mang lại một khoảng lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, nhờ vào đặc điểm này mà quỹ đầu tư mở sẽ giúp han chế xảy ra một số rủi ro với những biến động ngắn hạn của thị trường.
  • Quỹ được quản lý vô cùng có nề nếp, chuyên nghiệp và cực kì bài bản. Những chuyên gia tại đây đều có vốn kiến thức sâu rộng, hiểu biết chuyên sâu. Cũng như rất am hiểu tường tận thị trường đầu tư chứng khoán. Đây là một điểm lợi thế lớn của đầu tư quỹ mở thay vì các nhà đầu tư tự mình tham gia.
  • Có thể linh hoạt trong việc chuyển đổi giữa các loại quỹ khác tùy thuộc vào mục tiêu của nhà đầu tư có bị thay đổi hay không.
  • Thanh khoản là một trong những vấn đề cực kì quan trọng của các nhà đầu tư. Và với quỹ mở, người đầu tư sẽ được quyền rút một khoản tiền hoặc tất cả số tiền mà mình đã đầu tư một cách dễ dàng khi cần dùng tiền khẩn cấp. Vậy nên, hoàn toàn không cần quan tâm vấn đề nguồn vốn của chúng ta bị kẹt. Từ đó, có thể chủ động hơn với nguồn tiền của bản thân.
  • Không yêu cầu chi phí quá nhiều.
  • Giảm thiểu được rất nhiều việc cho người đầu tư. Ví du như việc đi tìm kiếm thị trường, cơ hội hay phải phân tích thị trường,…

Các bước để tham gia

Các bước thực hiện sẽ không quá phức tạp, có thể tha khảo các bước dưới đây:

Bước 1: Hoàn thành thông tin vào đơn đăng kí. Những đơn này sẽ được cung cấp tại trang chủ của các quỹ hoặc những nơi phân phối.

Bước 2: Cung cấp cho quỹ bản sao CCCD/CMND

Bước 3: Thanh toán cho việc mua chứng chỉ quỹ. Lưu ý phải thực hiện bằng tài khoản ngân hàng do chính người đăng kí đứng tên.

Những đối tượng có thể tham gia quỹ mở sẽ là những người đang không có nhiều vốn nhưng muốn tham gia đầu tư tại nhiều lĩnh vực khác nhau. Hoặc là nhũng ai đang muốn đầu tư dài hạn nhưng nguồn lực lại không cho phép.

Đầu tư quỹ mở nên hay không nên?

Đầu tiên phải nói đến là những đơn vị quản lý quỹ. Quỹ được kiểm soát bởi những tổ chức chuyên nghiệp. Cộng với Ủy ban chứng khoán Nhà Nước và Bộ Tài chính quản lí siết chặt hoạt động. Nên giao dịch tại đây rất an toàn. Không những thế còn được giám sát bởi những ngân hàng. Các ngân hàng sẽ đảm nhiệm việc giám sát, thực hiện lưu ký và bảo quản các tài sản của những nhà đầu tư. Việc kiểm toán cũng diễn ra định kì nên thông tin của quỹ mở luôn được minh bạch công khai đến tất cả người đầu tư.

Đầu tư quỹ mở nên hay không nên?
Đầu tư quỹ mở nên hay không nên?

Tuy nhiên, cũng không thể tránh khỏi một vài rủi ro khi tham gia quỹ. Như việc chứng chỉ quỹ có thể bị ngừng giao dịch tạm thời do bị ảnh hưởng từ công ty hay những đơn vị quản lý. Đặc biệt, quỹ cũng có thể bị giải thể. Trong trường hợp này, sẽ có một tổ chức kiểm toán độc lập được đại hội nhà đầu tư thành lập. Tổ chức sẽ thực hiện các việc đánh giá hoạt động, kiểm tra thanh lý. Sau đó, đưa ra những phương án chia tài sản cho những người đã tham gia. Lúc này, công ty quản lý quỹ mở có trác nhiệm thực thi theo những gì đã được thông qua.

Kết luận

Trên thực tế, việc đầu tư quỹ mở phải tùy thuộc vào khoản tiền mà bạn có cũng như mục tiêu tài chính mà bạn đã đặt ra. Đặc biệt, bạn phải hoàn toàn thoải mái với việc đầu tư này. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý đến các rủi ro có thể gặp phải. Và xem xét xem mức rủi ro đó có chấp nhận được hay không.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Khái niệm quỹ mở. Có nên đầu tư vào quỹ mở hay không?