Tìm hiểu về copy trade. Có nên giao dịch bằng copy trade hay không?

Để học được cách đầu tư cần phải trải qua quá trình dài và cũng cần phải bỏ ra một khoảng thời gian để học hỏi và tìm hiểu. Với một số nhà đầu tư không muốn tốn quá nhiều thời gian họ sẽ tìm cách khác nhanh hơn ví dụ như copy trade. Với cách này các nhà giao dịch chỉ cần thao tác sao chép giao dịch từ những trader thành công khác. Hình thức này sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng được hưởng lợi ích từ những kinh nghiệm và những nghiên cứu của những người có kinh nghiệm hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn copy trade là gì ở bài viết này của vuachungkhoang nhé!

Khái niệm Copy trade

Khái niệm Copy trade
Khái niệm Copy trade

Copy trade mang ý nghĩa như tên gọi của nó chính là sao chép. Vậy thì ở đây sao chép thứ gì? Không giống với nền tảng MT5 là nhà đầu tư sẽ tự thực hiện giao dịch. Có thể hiểu rằng tại nền tảng copy trade này là sao chép vị thế giao dịch của một trader có kinh nghiệm. Và đã thực hiện giao dịch thành công trước đó trên cùng danh mục đầu tư. Nếu chọn được một nhà đầu tư đã có kinh nghiệm và uy tín thì việc được một khoản lợi nhuận lớn là điều có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp trường hợp xấu nhất là mất trắng hoàn toàn nếu như chọn sai trader kém. Vì vậy, cần phải tìm hiểu kĩ càng thông tin; cũng như khả năng giao dịch của người mà bạn muốn theo.

Các thành phần của một giao dịch Copy trade

Để có một giao dịch copy trade hoàn thiện nhất cần đảm bảo ba thực thể chính. Bao gồm người sao chép là các nhà đầu tư; nhà đầu tư chuyên nghiệp là các pro trader hay các master và cuối cùng là một sàn giao dịch.

Nhà đầu tư sẽ tiến hành chọn lựa các nhà đầu tư chuyên nghiệp để sao chép. Thực thể này sẽ tiến hành xác định vốn đầu tư, thực hiện theo dõi và bắt đầu sao chép những vị thế của nhà đầu tư mà họ chọn. Một khi giao dịch thu lợi nhuận thì nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản lợi nhuận theo phần trăm cho người mà mình tiến hành copy trade.

Các pro hoặc master trader sẽ tiến hành giao dịch. Thực hiện quản lí những lệnh và danh mục đầu tư. Sau đó, nhận được phần trăm lợi nhuận từ người sao chép khi giao dịch thành công. Bên cạnh đó còn nhận thêm một khoản phí hoa hồng đến từ sàn môi giới nếu như giao dịch có khối lượng lớn.

Sàn giao dịch là nơi sẽ cung cấp một nền tảng để hai bên thực hiện copy trade. Sàn sẽ tiến hành thu phí của cả hai bên tham gia. Và tùy thuộc vào mỗi sàn quy định và có chính sách như thế nào mà trả phí hoa hồng cho các pro trader.

Một Pro trader cần có những tiêu chí nào?

Một Pro trader cần có những tiêu chí nào?
Một Pro trader cần có những tiêu chí nào?

Cách copy trade thành công chính là tìm ra một pro trader đáng tin. Để tìm kiếm, đánh giá và chọn lựa một Pro trader cần phải xem xét nhiều tiêu chí. Vì họ có thể giúp chúng ta thu lợi nhuận nhưng cũng có thể làm chúng ta mất trắng tài khoản. Vậy nên cần phải xem xét kĩ những điểm dưới đây trước khi quyết định chọn pro trader để thực hiện copy trade:

Lượng người theo dõi và nhận xét đánh giá

Điều đầu tiên và dễ nhận biết nhất đó là lượng người theo dõi và tần suất phản hồi. Thông thường một trader chuyên nghiệp được nhiều người theo dõi chắc chắn sẽ có các đánh giá và nhận xét được để lại. Có thể dựa vào đó để cân nhắc và xem các lời khuyên có nên copy trade từ người này hay không. Tuy nhiên, cũng cần phải xét thêm vài yếu tố khác. Bởi đôi khi có nhiều trader còn thành công hơn những lời nhận xét này nhiều lần.

Có những người để lại những nhận xét tích cực chỉ vì thích cách giao dịch dù trước đó đã bị mất tiền. Có một số trader tuy rất thành công nhưng không được nhiều người biết đến. Hoặc bị đánh giá tiêu cực do thái độ hay họ không tạo ra lượng lợi nhuận mà người copy muốn.

Xem thêm: Bearish là gì? Làm sao để giao dịch được hiệu quả tại thị trường forex

Thời gian tham gia những giao dịch

Tiêu chí tiếp theo đó là thời gian thực hiện giao dịch. Nên chọn lựa những nhà giao dịch có kinh nghiệm và hoạt động lâu năm. Có thể là 6 tháng nhưng tốt nhất là trên khoảng 1 năm.

Xem xét tỉ lệ thắng lợi và đạt lợi nhuận bằng cách theo dõi lịch sử giao dịch. Một trader giỏi thường sẽ có tỉ lệ thắng trên 60%. Ngoài ra, nên chọn những nhà giao dịch có lượng lợi nhuận ổn định hàng năm dù khoản này không cao. Những trader này đáng tin tưởng hơn nhưng trader thu lợi nhuận đến 200% trong 6 tháng. Nhưng hoàn toàn thua lỗ ở những tháng tiếp theo. Đấy là một điều không tốt với khoản đầu tư dài hạn.

Theo dõi danh mục, hồ sơ và quả lí rủi

Theo dõi danh mục đầu tư để biết trader có đang đa dạng hóa các danh mục đầu tư hay không. Hãy để ý xem một trader đưa ra dự đoán về sự tăng giá của một loại chứng khoán hay đồng coin nào đó. Người này sau đó liệu có thật sự mua chúng? Nếu họ mua tức là họ tin tưởng vào những gì mình dự đoán. Ngược lại, nếu không mua có thể họ chỉ đoán chứ chưa chắc chắn hay thậm chí còn không xác định được bản thân đang làm gì.

Việc theo dõi hồ sơ cũng nói lên nhiều điều hữu ích. Một nhà giao dịch chuyên nghiệp muốn thu hút được sự theo dõi của nhiều người; thì họ sẽ hoàn thành hồ sơ của mình một cách hoàn thiện nhất. Nếu thấy hồ sơ của một người chưa hoàn thiện thì khả năng người này là người mới rất lớn. Nên chuyển tìm người khác để copy sẽ an toàn hơn.

Biết quản lí rủi ro tốt thì hiển nhiên sẽ là một người chuyên nghiệp. Nên chọn những nhà giao dịch chuyên nghiệp có mức quản lí rủi ro tương đương với khả năng chịu rủi ro của bạn.

Những lợi ích và hạn chế mà copy trade mang lại là gì?

Bất cứ hoạt động nào diễn ra trên thị trường tài chính đều chứa hai mặt lợi và hại. Copy trade cũng vậy, bên cạnh những lợi ích vượt trội và mang lại lợi nhuận cho người dùng. Nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro khác nhau.

Lợi ích

Hình thức này sẽ phù hợp với những người mới hoặc những người không có quá nhiều thời gian. Muốn thành công trên một thị trường này thì đòi hỏi người tham gia phải đầu tư nhiều về kiến thức, vật chất và cả thời gian. Cần phải có những trải nghiệm thực tế chứ không phải thực hành nhuần nhuyễn là có thể thành công. Phải vận dụng và không ngừng sáng tạo tìm ra những chiến lược giao dịch đúng đắn. Có thể giảm mức rủi ro xuống thấp nhất và nâng mức lợi nhuận cao nhất có thể.

phù hợp với những người mới hoặc những người không có quá nhiều thời gian
Phù hợp với những người mới hoặc những người không có quá nhiều thời gian

Nhưng khi sử dụng copy trade sẽ giúp các nhà giao dịch tối ưu các bước trên. Chỉ cần chọn đúng một pro trader chuyên nghiệp, uy tín và kinh nghiệm. Sau đó, sao chép theo những giao dịch của họ thì sẽ có cơ hội thành công.

Cơ hội tốt nhất để học hỏi những phong cách giao dịch từ người có kinh nghiệm. Từ đó rút ra được những kinh nghiệm thực tế tạo nền tảng cho các giao dịch sau này.

Copy trade giúp hạn chế thu lỗ và rủi ro. Bên cạnh đó, hình thức này không đòi hỏi quá nhiều công sức và thời gian. Kiếm được một nguồn thu nhập thụ động đơn giản.

Hạn chế và rủi ro

Bên cạnh nhiều lợi ích mà copy trade mang lại thì những rủi ro tiềm ẩn trong giao dịch với copy trade là gì?

Rủi ro đầu tiên và được xem là lớn nhất mà bạn sẽ gặp đó là rủi ro về thị trường. Chính là sự biến động giá cả của tiền điện tử. Nếu không biết quản lí rủi ro hay chiến lược mà bạn sao chép không ứng biến theo biến động này thì việc mất tiền tất nhiên sẽ diễn ra.

Rủi ro tiếp theo là việc chọn lựa sàn giao dịch không uy tín. Với sự phát triển như hiện nay thì có vô số sàn lừa đảo, giả mạo mọc lên. Những người mới chưa có kinh nghiệm sẽ dễ gặp những sàn dạng này.

Một rủi ro mà những nhà giao dịch nghiệp dư dễ gặp phải nhất đó chính là những rủi ro liên quan đến pro trader. Có thể cùng một pro trader nhưng có người sao chép, có người lại lỗ do vào đúng chuỗi thua của người ta.

Tổng kết

Có thể nói giao dịch theo cách copy trade vô cùng hiệu quả và dễ thực hiện với những giao dịch trung và dài hạn. Phù hợp với nhiều đối tượng kể cả người mới, không chuyên môn hay những người bận rộn,… Nhưng việc cứ sao chép của người khác của người khác như thế này sẽ khiến bạn bị động. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư thực thụ thì điều tiên quyết vẫn là nên tìm hiểu chuyên sâu về thị trường. Và tham gia copy trade với mục đích học hỏi và đúc kết những kinh nghiệm từ thực tế.

Với những thông tin ở trên, chúng tôi đã giải thích copy trade là gìcách copy trade như thế nào để hiệu quả nhất. Mong rằng có thể giúp ích thêm cho những nhà đầu tư.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu về copy trade. Có nên giao dịch bằng copy trade hay không?