Thông tin về cổ phiếu Blue chip và chiến lược đầu tư cho người mới

Một trong các loại cổ phiếu được ưa chuộng và chú ý nhất hiện nay không thể bỏ qua đó là Blue chip. Loại cổ phiếu này được đánh giá là loại có mức thu nhập ổn định cũng như mức độ rủi ro không cao. Vậy thì cổ phiếu Blue chip là gì? Chúng có đặc điểm gì và có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu này hay không? Nếu cũng đang quan tâm đến các vấn đề này thì theo dõi ngay bài viết này để có câu trả lời ngay nhé!

Cổ phiếu Blue chip là gì?

Blue chip là một loại cổ phiếu được các công ty lớn có độ uy tín cao phát hành. Ngoài ra, các công ty này đều sở hữu cho mình nguồn lực tài chính dồi dào và mạnh mẽ. Đủ để chi trả cổ tức cho những nhà đầu tư một cách rõ ràng và minh bạch. Vì thế, thông thường chỉ có các công ty lớn, dẫn đầu trong những lĩnh vực mới thực hiện phát hành Blue chip. Có thể kể đến một vài cái tên quen thuộc như Coca cola, IBM, Microsoft,…

Cổ phiếu Blue chip là gì?
Cổ phiếu Blue chip là gì?

Do được phát hành bởi thương hiệu và tình hình kinh doanh tài chính của các công ty nên loại cổ phiếu này đặc biệt được tin tưởng và ưa chuộng.

>>> Tìm hiểu thêm về Giao dịch ký quỹ

Blue chip có đặc điểm gì?

Các đặc điểm cúa cổ phiếu Blue chip bao gồm:

  • Lịch sử hình thành lâu đời: Các doanh nghiệp và công ty phát hành Blue chip phải có sản phẩm tăng trưởng ổn định; phát triển lâu dài; lịch sử hoạt động lâu năm và cả tính bền vững theo thời gian. Không những thế, phải đảm bảo rằng cổ phiếu còn phải được tiếp tục tăng trưởng hơn nữa trong tương lai tới. Không giống như những công ty công nghệ thường sẽ phát triển theo hướng nhanh chóng. Sự phát triển của cổ phiếu Blue chip sẽ chú trọng đến sự bền vững nhiều hơn. Và đây cũng là một trong các yếu tố thu hút  mọi nhà đầu tư.
  • Có sự đóng góp nhiều cho thị trường: Khi đầu tư vào cổ phiếu này, nhà đầu tư có thể an tâm hoàn toàn về vấn đề dòng tiền. Do các doanh nghiệp phát hành đều có quy mô lớn đi đôi với tình hình kinh doanh ổn định. Sự biến động không nhiều nên rủi ro sẽ rất thấp. Vì vậy, Blue chip còn có vai trò giúp nâng đỡ, dẫn dắt cũng như tác động một cách trực tiếp đến những chỉ số trên thị trường.
  • Các doanh nghiệp phát hành nhóm cổ phiếu đều phải có số vốn hóa từ 10000 tỉ đồng trở lên.
  • Luôn nằm trong top có chỉ số ấn tượng của nhiều quốc gia. Tại nước ta, Blue chip thuộc vào nhóm VN30 – Index.
  • Phần lớn sẽ chi trả cổ tức minh bạch cho chủ sở hữu.

Có nên đầu tư hay không?

Có thể nói đây là một loại cổ phiếu mà không nhà đầu tư nào có thể bỏ qua. Tuy nhiên, lưu ý không nên mua cổ phiếu Blue chip cho tất cả danh mục đầu tư. Để trả lời xem có nên đầu tư vào nhóm này hay không thì cùng xem các ưu nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm: Có mức độ an toàn cực kì cao do được phát hành bởi công ty lớn. Nhà đầu tư sẽ luôn nhận được mức lợi nhuận được duy trì một cách ổn định và bền vững dù cho kinh tế đang phát triển hay suy thoái.

Có nên đầu tư hay không?
Có nên đầu tư hay không?

Nhược điểm: Dù cổ phiếu Blue chip luôn trên đà phát triển nhưng tốc độ thường sẽ không nhanh. Và lợi nhuận thường sẽ tỉ lệ nghịch với tính an toàn cao.

Mức độ an toàn và mức độ rủi ro: Được đánh giá là loại cổ phiếu an toàn cực kì cao và mức rủi ro thấp. Dù cho kinh tế khủng hoảng hay các thách thức từ thị trường tác động. Thì tỉ lệ sống xót của những công ty lớn luôn cao hơn với các tổ chức khác. Thế nhưng không phải mức độ an toàn lúc nào cũng là 100%. Vậy nên, dù chúng rất tốt nhưng cần phải cân nhắc và xem xét thật kĩ lưỡng. Đồng thời , nên phân bổ danh mục đầu tư của mình thật hiệu quả. Không nên chỉ tập trung vào một loại cổ phiếu này mà bỏ qua nhiều cơ hội kiếm lời khác. Việc đa dạng danh mục đầu tư cũng giảm mức độ rủi ro cho nhà đầu tư.

Một số lưu ý khi đầu tư cổ phiếu Blue chip

Dưới đây là một số lưu ý cho những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào Blue chip:

Chọn loại cổ phiếu Blue chip ít biến động

Để chọn lựa ra nhóm cổ phiếu Blue chip thì không phải là việc quá khó. Hiện trên các phương tiện thông tin đã có các danh sách được liệt kê về các công ty lớn trên thị trường rất nhiều. Thế nhưng chọn được loại nào có giá ít biến động thì không phải dễ. Bởi chỉ những doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu năm và bền vững mới giữ được mức cổ phiếu của họ được ổn định nhất trong một thời hạn dài.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được nhiều công ty công nghệ được đầu tư vốn vô cùng lớn. Thế nhưng công nghệ là một thị trường có tốc độ phát triển khá nhanh và độ cạnh tranh không nhỏ. Vì vậy sự biến động tại đây là rất lớn và sự ổn định cũng rất khó. Cổ phiếu của các công ty như thế này không phải là Blue chip. Thế nên đừng nhìn vào sự phát triển một cách quá nhanh và chớp nhoáng. Mà hãy thực hiện so sánh giữa các tổ chức khác nhau qua các năm để xác định đúng nhất.

Xây dựng chiến lược đầu tư

Xây dựng chiến lược đầu tư
Xây dựng chiến lược đầu tư

Sau khi xác định được đâu là các công ty Blue chip thì lập cho mình một kế hoạch và chiến lược hiệu quả. Nên quan tâm hai vấn đề sau đây:

  • Phải chia nhỏ danh mục đầu tư. Không tập trung tất cả số vốn của mình vào Blue chip. Có thể trích ra mua trái phiếu hay đầu tư vào cổ phiếu quỹ,… Với cách này sẽ làm tăng nguồn thu cho nhà đầu tư hơn. Bởi cổ phiếu Blue chip có lợi nhuận không cao nên mong muốn kiếm lời lớn bằng cổ phiếu này là điều khó có thể làm được.
  • Chọn nhiều loại Blue chip để đầu tư. Bởi thị trường không chỉ có một loại, hãy linh động chọn lựa những công ty tiềm năng và đầu tư vào. Có lúc cổ phiếu bên này sẽ tăng giá cao hơn so với bên kia. Nên đây là cách đầu tư hiệu quả và thông minh mà các nhà đầu tư nên thử.

Kết luận

Như vậy, với bài viết vừa rồi chúng tôi đã nêu rõ khái niệm Blue chip là gì cũng như các đặc điểm của loại cổ phiếu này. Mong rằng các nhà đầu tư sau khi độc xong đã có thêm cho mình nhiều kiến thức tài chính hữu ích cũng như các chiến lược đầu tư Blue chip hiệu quả. Nếu bạn đang có niềm đam mê với chứng khoán và cổ phiếu có thể tham khảo thêm bài viết về cổ phiếu esop tại đây.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Thông tin về cổ phiếu Blue chip và chiến lược đầu tư cho người mới