Thông tin về cổ phiếu esop và các đặc điểm nổi bật

Esop cổ phiếu là một vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư tranh cãi. Cổ phiếu này được một lượng lớn các nhà đầu tư ở thị trường các nước phát triển ủng hộ. Esop được phát hành trong chương trình chọn lựa người lao động. Các doanh nghiệp thông qua đây để gửi tri ân đến những nhân viên có đóng góp cao và hiệu quả cho quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu kĩ hơn về esop là gì? Và những điểm nổi bật của loại cổ phiếu này trên thị trường nhé!

Esop là cổ phiếu gì?

Esop là cổ phiếu gì?
Esop là cổ phiếu gì?

Tên đầy đủ của Esop là Employee Stock Ownership Plan là một loại cổ phiếu thưởng. Cổ phiếu Esop được rất nhiều doanh nghiệp lớn phát hành để tri ân đến người lao động. Cổ phiếu sẽ được phát hành với nhiều ưu đãi đi kèm và có các chính sách đặc biệt. Điều kiện để người lao động có thể nhận loại cổ phiếu này phụ thuộc vào quy trình đánh giá và các tiêu chuẩn của mỗi công ty khác nhau. Việc chuyển nhượng của Esop thường sẽ bị hạn chế trong khoảng một năm.

>>> Tìm hiểu thêm về cổ phiếu Blue chip

Đặc điểm của Esop

Các cổ đông sở hữu cổ phiếu esop sẽ có quyền yêu cầu về thu nhập sau thuế. Cụ thể là lợi nhuận giữ lại để tái tạo đầu tư cũng như phần cổ tức được chi trả hàng năm bởi công ty.

Với các trường hợp xấu xảy ra như doanh nghiệp phá sản hay bị giải thể. Người nắm giữ sẽ có quyền yêu cầu những loại tài sản còn lại.

Quyền lợi của cổ đông nắm giữ cổ phiếu thưởng sẽ tương tự như các cổ đông phổ thông. Đều có quyền tham gia các cuộc biểu quyết về những vấn đề trong đại hội.

Cổ đông có quyền mua thêm trước cổ phiếu nếu công ty tiếp tục phát hành. Điều này sẽ đảm bảo được giá trị tài sản cũng như quyền kiểm soát của người sở hữu.

Ngoài ra, người có được esop cũng được hưởng thêm một số quyền lợi khác như: giá cổ phiếu sẽ được bảo vệ, được quyền chuyển nhượng cổ phiếu,…

Mục đích cổ phiếu này được phát hành là gì?

Là loại cổ phiếu được các công ty phát hành dành riêng cho các nhân viên đã cống hiến nhiều cho công ty hoặc các nhân viên đã làm việc lâu năm. Đây giống như một hình thức thưởng cho các nhân viên. Esop phát hành với mục đích tăng sự gắn kết giữa công ty và người lao động với nhau. Chúng cho phép những người lao động được phép giữ cho một phần tài sản của nơi mình đang cống hiến. Đồng thời, sẽ làm cho tinh thần trách nhiệm làm việc của họ sẽ được tăng lên. Và xem sự phát triển của công ty chính là sự phát triển của mình. Từ đây, sẽ làm việc chăm chỉ, hiệu quả và cống hiến nhiều hơn nữa ở nơi làm việc.

Mục đích cổ phiếu này được phát hành là gì?
Mục đích cổ phiếu này được phát hành là gì?

Esop cổ phiếu có thể được dùng để thay thế cho những khoản thưởng hiện kim hay tiền mặt. Thay vào đó, sẽ nhận được lợi nhuận từ kết quả của các hoạt động kinh doanh. Hoặc lợi nhuận từ việc kinh doanh chênh lệch cổ phiếu và chính sách cổ tức mỗi năm của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phát hành esop cũng góp phần tạo ra thêm một nguồn vốn mới. Giúp tăng lượng vốn điều lệ và tạo ra các dòng tiền để xoay vòng vốn dễ hơn cho các hoạt động kinh doanh.

Có thể bạn chưa biết: Thủ tục lưu ký chứng khoán. Việc lưu ký có thật sự cần thiết không?

Điều kiện để phát hành

Muốn phát hành được esop cổ phiếu thì các doanh nghiệp cần phải thực hiện một số quy định mà Nhà nước đưa ra. Vậy nên, không phải doanh nghiệp hay công ty nào muốn phát hành cũng được. Một số quy định và điều kiện phát hành bao gồm:

  • Muốn được phát hành cần phải có sự đồng ý và thông qua của Đại hội cổ đông.
  • Tổng lượng cổ phiếu phát hành không được quá 5% so với lượng cổ phiếu của công ty đang lưu hành ở mỗi 12 tháng.
  • Phải có danh sách và tiêu chuẩn của người lao động được hưởng cổ phiếu.
  • Khi phát hành thì chủ sở hữu phải có đủ nguồn vốn để tăng vốn cổ phần.
  • Cổ phiếu sẽ không được chuyển nhượng ít nhất là 1 năm.
  • Khi phát hành cho người lao động nước ngoài phải đảm bảo quy định về tỉ lệ sở hữu nước ngoài.

Lợi ích của esop

Esop cổ phiếu được phát hành cho các nhân viên công ty cùng với nhiều chính sách ưu đãi. Nhằm mục đích tạo động lực phát triển và góp phần khích lệ tinh thần cho nhân viên. Với ưu đãi được sở hữu cổ phiếu cùng mức giá tốt, nếu công ty làm ăn phát triển tốt thì giá cổ phiếu cũng được đẩy lên. Từ đây lại có thêm động lực làm việc và cống hiến. Đồng thời, tinh thần trách nhiệm sẽ tăng cao hơn khi nhân viên lại là cổ đông và nắm trong tay một phần tài sản của công ty.

Lợi ích của esop
Lợi ích của esop

Hoạt động phát hành sẽ vừa giúp nâng cao được năng suất làm việc của người lao động vừa giúp giữ lại được những nhân viên làm việc tích cực và chất lượng. Ngoài ra, doanh nghiệp không cần đến các khoản chi về tiền mặt mà chỉ cần dùng nguồn lợi nhuận giữ lại cho việc phát hành esop cổ phiếu. Nguồn tiền mặt sẽ được lưu trữ và sử dụng cho các mục đích kinh doanh và mở rộng khác. Đồng thời, với lượng cổ phần tăng lên thì vốn điều lệ của công ty cũng sẽ được kéo lên theo.

Rủi ro của phát hành esop

Với nhiều lợi ích mà esop mang lại thì cổ phiếu này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Tại nước ta, nhiều doanh nghiệp quá lạm dụng việc phát hành này làm cho cổ phiếu bị loãng. Ảnh hưởng trực tiếp đến quản trị cùng lợi ích của những cổ đông còn lại.

Mô hình cổ phiếu esop sỡ dĩ thành công ở nhiều nước là bởi cân bằng được lượng cổ phiếu phát hành ra. Cộng với việc tuân thủ và thực hiện theo các quy định mà Nhà nước đã đặt ra. Thế nhưng, vẫn xảy ra tình trạng nhiều công ty phát hành quá nhiều và liên tục làm cho lượng cổ phiếu esop xuất hiện quá nhiều. Điều này làm cho tốc độ phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp giảm đi thấy rõ. Từ đây, tình trạng loãng cổ phiếu xảy ra dẫn đến nguồn thu của những nhà đầu tư ngoài công ty bị giảm.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn cắt cả các chi phí marketing hay các nghiên cứu khác,… Làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp.

Lời kết

Sự phổ biến của esop hiện nay đã làm cho nhiều nhà đầu tư đắn đo có nên đầu tư hay không? Tùy vào mỗi doanh nghiệp phát hành sẽ có các chính sách hay quy định khác nhau. Mong rằng với bài viết này đã cung cấp được các kiến thức về esop là gì và những đặc điểm nổi bật của loại cổ phiếu này.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

1 thoughts on “Thông tin về cổ phiếu esop và các đặc điểm nổi bật

  1. Pingback: Thông tin về cổ phiếu esop và các đặc điểm nổi bật – Titre du site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thông tin về cổ phiếu esop và các đặc điểm nổi bật - Vua Chứng Khoán