Tìm hiểu về giao dịch ký quỹ và các quy định của giao dịch

Các loại hình nghiệp vụ đều có những đặc điểm riêng của mình về cả ưu điểm hay nhược điểm. Khi tham gia đầu tư cổ phiếu các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kĩ đường đi của xu thế thị trường. Hay khả năng vốn của bản thân tới đâu để có thể thể đưa ra được chính sách và chiến lược phù hợp. Nếu như đã xác định được thị trường đang có xu hướng tăng thì nhà đầu tư có thể thêm hoạt động ký quỹ với mục đích tăng thêm lợi nhuận. Thế thì giao dịch ký quỹ là gì và cách kiếm lợi nhuận từ giao dịch này như thế nào?

Khái niệm ký quỹ

Ký quỹ – một thuật ngữ khá quen thuộc trong các giao dịch ngân hàng, chứng khoán hay bất động sản,… Chúng giống như một loại tiền gửi sẽ được quy định có kì hạn hoặc là không tùy theo hai bên giao dịch. Số tiền này sẽ cho thấy sự đảm bảo tài chính của công ty hay doanh nghiệp nào đó với ngân hàng hay các bên liên quan.

một loại tiền gửi sẽ được quy định có kì hạn
Ký quỹ là gì?

Theo quy định của pháp luật nước ta thì ký quỹ có thể dùng tiền, giấy tờ quan trọng hoặc đá quý,… Các loại tài sản này sẽ được đưa vào một tài khoản gọi là tài khoản bảo lãnh. Chúng sẽ được phong tỏa bảo quản và kiểm soát để khi có vấn đề sẽ thu hồi kịp thời. Các doanh nghiệp sẽ phải bồi thường và chịu trách nhiệm nếu như vi phạm hoặc thực hiện không đúng quy định.

Tương tự với giao dịch ký quỹ ở công ty chứng khoán sẽ là giao dịch dùng tiền vay của công ty chứng khoán để mua chứng khoán. Tất cả các chứng khoán trong giao dịch cùng các loại khác mà khách hàng đem đi giao dịch. Đều được dùng làm khoản tài sản đảm bảo cho khoản tiền mà nhà đầu tư đã vay ở trên.

Một số quy định về giao dịch ký quỹ

Theo quy định, giao dịch ký quỹ phải được tuân thủ và đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

Nhà đầu tư phải thực hiện kí hợp đồng với công ty chứng khoán trước khi thực hiện giao dịch. Và công ty chứng khoán này phải đảm bảo rằng đã được cấp phép đầy đủ về cung cấp dịch vụ cho người dùng vay tiền theo quy định. Hợp đồng ký quỹ bắt buộc phải có các yêu cầu về nội dung như tài sản đảm bảo; thời hạn bổ sung ký quỹ; xử lí tài sản đảm bảo; phương thức giải quyết tranh chấp; các rủi ro, thiệt hại cùng chi phí phát sinh.

Một số quy định về giao dịch ký quỹ
Một số quy định về giao dịch ký quỹ

Giao dịch này sẽ không được thực hiện với các nhà đầu tư ngoài nước.

Ở mỗi công ty chứng khoán, các nhà đầu tư chỉ được phép mở một tài khoản ký quỹ. Tài khoản này sẽ được quản lí riêng biệt. Đồng thời sẽ được hạch toán tách biệt giữa các loại tài khoản chứng khoán thông thường.

Các loại chứng khoán được thực hiện giao dịch ký quỹ là cổ phiếu niêm yết. Đã được đăng kí giao dịch, chứng chỉ quỹ niêm yết ngay trên hệ thống. Phải đảm bảo các yêu cầu về thời gian niêm yết; quy mô vốn; đăng kí; tính thanh khoản cùng biến động giá; thông tin minh bạch; kết quả kinh doanh của tổ chức phát hành. Và một số tiêu chí khác của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước.

Nhà đầu tư phải đảm bảo rằng tỉ lệ ký quỹ ban đầu và duy trì đúng theo những gì đã kí ở trong hợp đồng. Với trường hợp nhà đầu tư không ký quỹ bổ sung, công ty chứng khoán được phép bán các loại tài sản đảm bảo.

Giao dịch này phù hợp với những ai?

Giao dịch này chỉ thích hợp với những nhà giao dịch, nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, là người phải kiểm soát được cảm xúc và có tâm lý vững vàng ở các giao dịch. Nếu chọn sai loại cổ phiếu để ký quỹ thì rủi ro có thể nhiều gấp vài lần. Vậy nên, cần phải quan tâm đến những biện pháp giúp hạn chế thấp nhất thiệt hại như:

  • Nắm rõ quy định và cơ chế hoạt động của các giao dịch cũng như ngưỡng rủi ro.
  • Chọn lựa và phân tích đúng đắn loại cổ phiếu mà nhà đầu tư muốn mang đi ký quỹ. Lập ra một danh sách, kế hoạch rõ ràng trước khi thực hiện đặt lệnh.
  • Tránh mua full margin khi chưa xác định được cổ phiếu đó có đang tăng hay không. Nên thực hiện những biện pháp về giải ngân từng phần.

Có thể bạn quan tâm: Thông tin về cổ phiếu Blue chip và chiến lược đầu tư cho người mới

Lợi ích và hạn chế

Khả năng giao dịch sẽ lớn hơn
Khả năng giao dịch sẽ lớn hơn

Lợi ích:

  • Khả năng giao dịch sẽ lớn hơn rất nhiều so với khi giao dịch bằng tiền mặt.
  • Tối đa hóa được khả năng sinh lời nếu biết sử dụng đòn bẩy một cách hợp lí.
  • Khả năng linh hoạt cao. Có thể thực hiện vay tiền ở thời điểm nào cảm thấy thị trường đang có cơ hội.
  • Thực hiện được các chiến lược đầu tư thông qua việc huy động vốn nhanh và linh hoạt.

Nhược điểm: Có thể nhận lại thiệt hại lớn và nhanh chóng đối với những ai chưa có kinh nghiệm. Ở những đối tượng này cảm xúc bị chi phối nhiều làm quyết định không đúng đắn. Họ có thể sẽ quá mạo hiểm khi đầu tư số vốn lớn trên tác động của thị trường và nhận lại hậu quả thua lỗ lớn.

Kết luận

Ký quỹ sẽ là một công cụ cực kì hữu ích và kiếm lời nhanh chóng nếu như nhà đầu tư tuân thủ đúng quy định. Vừa rồi, vuachungkhoang đã gửi đến bạn đọc các thông tin liên quan về giao dịch ký quỹ. Mong rằng có thể giúp ích được các nhà đầu tư trên con đường làm giàu của mình nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu về giao dịch ký quỹ và các quy định của giao dịch