Thanh khoản chứng khoán là gì? Những rủi ro thường gặp

Tính thanh khoản là thuật ngữ thường xuyên bắt gặp trên các kênh tài chính, đầu tư hay trong những báo cáo tài chính. Khái niệm này được hiểu giống như khả năng có thể chuyển đổi từ tài sản, sản phẩm nào đó sang tiền mặt. Hiểu rõ được thanh khoản là gì sẽ giúp nhà đầu tư nắm được các nguy cơ hay rủi ro tài chính khi tham gia đầu tư chứng khoán. Mời các nhà đầu tư xem qua bài viết dưới đây nếu vẫn đang thắc mắc và muốn tìm hiểu về thanh khoản nhé!

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một thuật ngữ thuộc lĩnh vực tài chính. Tính thanh khoản (Liquidity) là định nghĩa cho thấy mức độ lưu thông hay tính lỏng của bất kì một sản phẩm, tài sản. Cho thấy độ mua vào hay bán ra của chúng dễ dàng và không bị ảnh hưởng quá nhiều về giá thị trường. Hoặc có thể hiểu một cách khác đó là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một loại sản phẩm hay tài sản.

Thanh khoản là gì?
Thanh khoản là gì?

Một sản phẩm hay tài sản được đánh giá là có tính thanh khoản cao khi được mua bán một cách nhanh chóng. Và đặc biệt là giá không bị chênh lệch quá nhiều với lượng giao dịch lớn.

Ví dụ như tiền tệ sẽ có thanh khoản cao. Bởi chúng có thể được dùng để trao đổi nhanh chóng và không bị thay đổi giá trị quá nhiều. Còn một số loại khác như nhà cửa, đất đai, các loại máy,… sẽ có thanh khoản thấp hơn. Bởi mướn chuyển đổi các tài sản này thành tiền mặt cần khá nhiều thời gian. Và giá của chúng cũng có thể bị thay đổi lớn trong lúc chuyển đổi.

>>> Đọc thêm bài viết về Cổ phiếu Midcap là gì? Tổng hợp danh sách cổ phiếu Midcap mới nhất

Thanh khoản mang ý nghĩa gì?

Đánh giá mức độ thanh khoản sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng; nhà cung cung cấp hay chính doanh nghiệp của mình. Nhờ vậy sẽ có thể đưa ra được nhiều chiến lược và cách quản trị tài chính hiệu quả nhất.

Đối với doanh nghiệp

Tính thanh khoản đóng vai trò quan trọng đối với tình hình tài chính của một doanh nghiệp:

 • Giúp bộ máy tổ chức của doanh nghiệp nhìn nhận và xác định được các vấn đề gặp phải. Từ đó, có thể đưa ra các cách xử lí hay hướng đi phù hợp và hiệu quả nhất.
 • Phát hiện được các rủi ro, vấn đề tiềm ẩn để giải quyết được dứt điểm nhất. Đảm bảo thanh toán được các khoản vay và uy tín trong mắt đối tác.
 • Nhờ thanh khoản bộ máy lãnh đạo sẽ có cho mình được nhiều phương án tối ưu cho nguồn vốn.
 • Khi rơi vào trường hợp khó khăn nếu nhận biết được thanh khoản sẽ giúp tiết kiệm. Đồng thời, tạo được các cơ hội phát triển cho các dòng tiền của doanh nghiệp.

Đối với ngân hàng, nhà đầu tư hay chủ nợ

Thanh khoản mang lại các vai trò và ý nghĩa cho các ngân hàng, nhà đầu tư và chủ nợ như sau:

 • Nhận biết được doanh nghiệp có ẩn chứa các rủi ro gì không. Từ đây, sẽ quyết định và xem xét xem có nên cho doanh nghiệp đó vay hay đầu tư hay không.
 • Nếu như doanh nghiệp đang có một khoản nợ tại ngân hàng thì cần phải thực hiện thanh lí tài sản. Và chi trả cho xong các khoản nợ này. Lúc này, các ngân hàng có thể dùng hình thức cho vay thế chấp tài sản để giúp các doanh nghiệp.

Đối với chứng khoán

Thanh khoản chứng khoán được thể hiện ở khả năng thực hiện giao dịch mua bán với mức giá ổn định ngắn hạn. Thông qua thị trường các nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện việc chuyển đổi qua lại giữa tiền mặt và chứng khoán. Từ đó, tính linh hoạt và an toàn về vốn được thể hiện rõ hơn.

Rủi ro gặp phải

Thanh khoản chứng khoán được đo lường và thể hiện qua thời gian cùng với chi phí
Nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với lĩnh vực chứng khoán

Thanh khoản chứng khoán được đo lường và thể hiện qua thời gian cùng với chi phí. Dựa vào hai yếu tố này đẻ người ta xác định được tính thanh khoản trong chứng khoán. Trong trường hợp một nhà đầu tư đầu tư quá nhiều chi phí lẫn thời gian để thu hồi được vốn. Đây được gọi là rủi ro trong thanh khoản chứng khoán. Có nghĩa là nhà đầu tư sẽ phải nhận mức giá thấp để chuyển đổi được chứng khoán sang tiền mặt. Hoặc khó khăn trong việc tìm người mua lại đúng với giá kì vọng. Lúc này, tất nhiên nhà đầu tư sẽ phải chịu một mức lỗ nhất định.

Nguyên nhân ảnh hưởng

Các nguyên nhân ảnh hưởng và gây rủi ro cho thanh khoản bao gồm:

 • Những chỉ số tài chính: có nhiều loại chỉ số tài chính cho thấy được kết quả dùng vốn của một doanh nghiệp như P/E, ROE,… Các chỉ số này phản ánh rõ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Những quy định của pháp luật về đầu tư.
 • Những quy định của nhà nước. Điều này sẽ phụ thuộc vào sự phát triển chung của một đất nước cả về kinh tế hay chính trị.
 • Tâm lí của những nhà đầu tư. Những hoạt động đầu cơ ngắn hạn thường sẽ phụ thuộc vào thị trường. Đồng thời cũng chịu sự biến động mạnh mẽ. Nên thanh khoản chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng nhất định.

Hạn chế rủi ro bằng cách nào?

Hạn chế rủi ro bằng cách nào?
Hạn chế rủi ro bằng cách nào?

Hai yếu tố mà đầu tư chứng khoán bị phụ thuộc vào khá nhiều đó là tình hình thị trường và yếu tố nội tại. Vậy nên để hạn chế rủi ro cần xem xét những cách sau:

 • Xem xét kĩ lưỡng và đánh giá xem doanh nghiệp có khả năng phát triển lâu dài không.
 • Nhận biết và xác định được xu thế biến động của mỗi thị trường và mỗi lĩnh vực.
 • Cần lập kế hoạch để phân bổ nguồn lực hợp lí.

Xem thêm: Tìm hiểu về giao dịch ký quỹ và các quy định của giao dịch

Tóm lại

Khi tham gia thị trường chứng khoán các nhà đầu tư cần phải đánh giá kĩ lưỡng. Đồng thời xem xét khả năng thanh khoản của loại cổ phiếu hay chứng khoán mình cần mua. Ngoài ra, còn cần để ý đến các rủi ro sẽ phải đối mặt để có thể phân bổ được nguồn vốn hợp lí nhất. Cách này cũng giúp các nhà đầu tư hay doanh nghiệp giảm được rủi ro trong đầu tư chứng khoán.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thanh khoản chứng khoán là gì? Những rủi ro thường gặp