Thủ tục lưu ký chứng khoán. Việc lưu ký có thật sự cần thiết không?

Với những ai đã từng tìm hiểu và đã từng tham gia vào đầu tư chứng khoán thì thuật ngữ lưu ký chứng khoán chắc hẳn đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư chỉ mới nghe qua chứ chưa thật sự biết rõ về quy trình hay nội dung của hoạt động lưu ký này là như thế nào? Thế nên, ở bài viết này vuachungkhoang sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về khái niệm lưu ký chứng khoán là gì? Các quy định, nguyên tắc khi thực hiện lưu ký. Cùng đón đọc ngay nhé!

Lưu ký chứng khoán là gì?

Hoạt động lưu ký chứng khoán sẽ gồm có các hoạt động nhận ký gửi, thực hiện chuyển giao và ghi nhận các sở hữu chứng khoán của người dùng. Tất cả sẽ được giữ lại và lưu trữ an toàn trên hệ thống lưu ký do VSSD thực hiện. Hoạt động này nhằm mục đích giúp quản lí chứng khoán hiệu quả hơn. Đồng thời đảm bảo các quyền lợi cũng như lợi ích của người nắm giữ chứng khoán với chứng khoán của mình.

Lưu ký chứng khoán là gì?
Lưu ký chứng khoán là gì?

Theo quy định, khi công ty đại chúng phát hành chứng khoán không đăng kí niêm yết tại Sở giao dịch. Thì cần phải lưu ký tập trung tại trung tâm VSD mới có thể được thực hiện giao dịch.

Nhà đầu tư có thể tham khảo về cổ phiếu esop khi tham gia thị trường chứng khoán

Nguyên tắc khi lưu ký

Lưu ký chứng khoán phải đảm bảo được thực hiện theo các quy tắc sau đây:

 • Trong trường hợp không thể đến trung tâm VSD để thực hiện lưu ký trực tiếp thì cần phải có thành viên lưu ký. Thông qua thành viên này, việc tái lưu ký tại VSD sẽ được thực hiện.
 • Việc quản lí tài khoản lưu ký cần phải được thực hiện cụ thể như sau: Nếu thực hiện đăng ký tài khoản với thành viên lưu ký thì số dư tài khoản phải được đảm bảo trùng khớp với tài khoản của khách hàng tại VSD. Trung tâm cần phải thông báo và chỉnh sửa nhanh chóng nếu như có phát sinh xảy ra.
 • Chứng khoán đã được lưu ký tại VSD chính là tài sản của khách hàng. Và được tách biệt riêng với tài khoản của VSD. Không được sử dụng riêng cho việc khác hoặc cho bên trung gian.

Tóm lại, tất cả những dữ liệu mà tổ chức phát hành cần phải trùng khớp với nhau mới có thể thực hiện thủ tục lưu ký chứng khoán được. Các thành viên lưu ký thông thường sẽ là những ngân hàng thương mại hoặc các công ty chứng khoán. Các tổ chức này đều phải được cấp phép về hoạt động lưu ký bởi Uỷ ban chứng khoán. Đồng thời, phải được VSD chấp nhận là thành viên hợp pháp.

Trách nhiệm của các thành viên là mỗi ngày phải cập nhật thông tin đóng và mở tài khoản lư ký chứng khoán. Đối chiếu các thông tin về số dư tài khoản với cơ sở dữ liệu khách hàng được VSD cung cấp trước đó.

Vì sao phải lưu ký?

phải giữ một mớ chứng khoán bằng giấy.
Không phải giữ một mớ chứng khoán bằng giấy.

Mục đích của việc lưu ký chứng khoán là gì? Và việc này có bắt buộc phải thực hiện không? Đây là câu hỏi thường gặp khi nhắc đến lưu ký. Dưới đây sẽ là một số lý do để thực hiện lưu ký:

 • Việc lưu ký chính là điều kiện tiên quyết để có thể được giao dịch trên thị trường bởi Sở giao dịch.
 • Thông qua lưu ký sẽ tiết kiệm được một khoản tiền về các chi phí như phí in ấn, bảo quản hay phí cất giữ.
 • Hạn chế được các tình trạng bị đánh cắp, hư hỏng hay thất lạc của chứng khoán.
 • Tính thanh khoản cũng được đảm bảo. Do vòng vốn quay thị trường và của nhà đầu tư tăng.
 • Mức độ an toàn được nâng cao và các rủi ro thị trường cũng được giảm thiểu.

Thay vì phải giữ một mớ chứng khoán bằng giấy. Thì với lưu lý chứng khoán tất cả đều được cập nhật ở dạng số hóa.

Vậy việc lưu ký có bắt buộc hay không? Điều này sẽ bắt buộc nếu như các nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch chứng khoán tại sàn. Việc mua bán trên sàn sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn, đơn giản hơn. Nên hoạt động lưu ký là một điều cần thiết. Bạn sẽ phải đến trực tiếp các đơn vị phát hành để thực hiện đăng kí và mua bán nếu không lưu ký. Điều này sẽ gây mất thời gian, chi phí và đôi khi còn không mua được các loại cổ phiếu tốt.

Cách lưu ký chứng khoán

Giấy chứng nhận cổ phần đang sở hữu
Giấy chứng nhận cổ phần đang sở hữu

Để tiến hành thủ tục lưu ký chứng khoán cần đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ sau: Giấy chứng nhận cổ phần đang sở hữu; CMND/ Hộ chiếu hoặc Giấy đăng ký kinh doanh nếu là tổ chức; phiếu gửi chứng khoán được VNDIRECT cung cấp.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết thì nhà đầu tư hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Nếu chưa có tài khoản giao dịch thì trước tiên phải mở tài khoản.
 • Điền các thông tin trên phiếu gửi cùng với giấy chứng nhận sở hữu cổ phần. Sau đó gửi cho nhân viên hỗ trợ của thành viên lưu ký.
 • Nhân viên sẽ thực hiện kiểm tra thông tin và đối chiếu với dữ liệu tại VSD. Nếu khớp nhà đầu tư sẽ nhận lại một liên có chữ ký của nhân viên. Nếu không chính xác thì cần phải điều chỉnh thông tin bằng cách ký vào mẫu đề nghị điều chỉnh của VSD.
 • Thành viên hoàn thiện hồ sơ và gửi đến trung tâm lưu ký.
 • Người đăng kí sẽ nhận được chứng từ từ VSD sau 7 đến 10 ngày làm việc. Kết quả được gửi thông qua SMS.

Lời kết

Hoạt động lưu ký được quy định bởi văn bản pháp luật riêng. Chính vì thế, mọi người có thể an tâm phần nào về mức độ rõ ràng và chính xác của việc này. Vừa rồi là tất cả thông tin về lưu ký chứng khoán cũng như thủ tục lưu ký chứng khoán mà chúng tôi đã tổng hợp. Mong rằng có thể giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn và yên tâm hơn khi đăng ký nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Thủ tục lưu ký chứng khoán. Việc lưu ký có thật sự cần thiết không?