Rủi ro là gì? Làm sao để giảm mức rủi ro chứng khoán xuống thấp nhất?

Thị trường chứng khoán là một trong những kênh đầu tư sinh lời và tạo ra một nguồn thu nhập với số tiền nhàn rỗi. Thế nhưng, bên cạnh nhiều cơ hội mà công cụ này mang lại sẽ là các rủi ro có thể lường trước hoặc không lường trước được. Việc nắm được các rủi ro mà chúng ta có thể gặp phải trong đầu tư là điều vô cùng cần thiết. Vì có thể cân nhắc xem các hướng đi như thế nào để giảm mức thua lỗ xuống thấp nhất. Ở bài viết này, vuachungkhoang sẽ giả thích kỹ hơn khái niệm rủi ro là gì? Có những loại rủi ro nào thường gặp trong chứng khoán để tránh nhé!

Rủi ro chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là kênh sinh lời cao. Bản chất của thị trường này là phản ánh những quan hệ giao dịch mua bán chứng khoán. Ngoài ra chúng còn là nơi để mua bán quyền sở hữu vốn. Thế nên, đây là kênh giúp các doanh nghiệp có thể huy động vốn trong thời gian trung hạn và dài hạn. Không những thế thị trường còn là một công cụ giúp đánh giá nền kinh tế đang phát triển như thế nào.

Rủi ro chứng khoán là gì?
Rủi ro chứng khoán là gì?

Đi đôi với lợi nhuận mang lại cao chính là rủi ro cũng không thấp. Rủi ro chứng khoán là trường hợp giá trị khoản đầu tư có thể bị giảm đi và người đầu tư bị thua lỗ. Các chứng khoán khi phát hành sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau chi phối như quy luật giá trị, cung cầu, cạnh tranh,… Mà thời hạn của chứng khoán thường sẽ là trung và dài hạn. Nên không ai có thể biết trước được sự biến động giá trị của chúng trong khoảng thời gian này. Do vậy, nhà đầu tư cần phải suy nghĩ, cân nhắc và lựa chọn thật kĩ lưỡng. Phải biết phân tích để nắm bắt cơ hội và thời cơ chính xác nhất.

Để tiết kiệm thời gian khi đầu tư chứng khoán nhà đầu tư nên tham khảo hình thức lưu ký chứng khoán

Các loại rủi ro thường gặp

Bị chi phối bởi nhiều yếu tố nên việc thua lỗ chứng khoán cũng do nhiều nguyên nhân và nhiều loại khác nhau.

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống
Rủi ro hệ thống

Nói cách khác là rủi ro thị trường và mức ảnh hưởng hầu như là toàn bộ thị trường. Và đa phần khi mua bất cứ loại chứng khoán nào cũng sẽ gặp nên việc tránh là điều rất khó. Bốn loại thường gặp và phải nhắc đến trong rủi ro thị trường bao gồm:

  • Do lạm phát và lãi suất: ảnh hưởng bởi sự dao động của lãi suất từ trái phiếu chính phủ. Điều này dẫn đến giá trị đồng tiền bị giảm đi và kéo theo lợi nhuận cũng đi xuống.
  • Thanh khoản: nếu lượng chứng khoán càng nhiều thì tất nhiên khả năng thanh toán và đặt lệnh cũng tăng lên.
  • Hàng hóa: giá cả của hàng hóa cũng làm biến động giá của cổ phiếu.
  • Mô hình: Các yếu tố kỹ thuật sẽ tác động đến việc xây dựng mô hình. Thế nhưng, thông thường sự biến động của thị trường không theo một quy luật nào cả. Nên việc dẫn đến các rủi ro chứng khoán lại càng cao.

Xem thêm: Bán khống là gì? Đánh giá những ưu và nhược điểm của bán khống

Rủi ro phi hệ thống

Đây là loại mang đặc trưng của từng lĩnh vực. Ví dụ như ô nhiễm môi trường thường gặp ở doanh nghiệp sản xuất kim loại nặng; giá dầu làm ảnh hưởng đến công ty dầu,… Loại này sẽ được biểu hiện cụ thể ở năm nguyên nhân sau:

  • Ảnh hưởng do tin tức truyền thông tiêu cực là cho giá bị sụt giảm.
  • Thứ hạng giữa các công ty cũng làm biến động giá.
  • Không nắm rõ luật cũng sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Do chứng khoán luôn được điều chỉnh sao cho phù hợp với từng thời điểm và mang lại tính rõ ràng cho thị trường.
  • Rủi ro cũng sẽ đến nếu như không theo kịp xu hướng của thị trường.
  • Quá trình kiểm toán cũng làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nếu công ty hay doanh nghiệp không thực hiện hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại.

Làm sao để giảm thiểu mức thua lỗ trong chứng khoán?

Làm sao để giảm thiểu mức thua lỗ trong chứng khoán?
Làm sao để giảm thiểu mức thua lỗ trong chứng khoán?

Rủi ro là điều tất yếu trong chứng khoán. Dù cho không thể nào loại bỏ nó tuyệt đối nhưng nhà đầu tư có thể giảm thiểu xuống thấp nhất với các cách:

Không nên tập trung vào một loại chứng khoán mà hãy đa dạng danh mục đầu tư. Hãy lựa chọn những loại cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư. Việc đa dạng sẽ giúp giảm rủi ro về lỗi thời hay xếp hàng,…

Giảm sự thua lỗ xuống thấp nhất bằng cách đầu tư dài hạn. Với cách này nhà đầu tư sẽ nhận được một khoảng lời ổn định và bền vững. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được chia cổ tức và được hưởng lời từ việc giá cổ phiếu đi lên sau khi doanh nghiệp hồi phục sau biến động.

Thường xuyên theo dõi tình hình thông tin thị trường. Việc này cũng giúp tránh khỏi việc bị thị trường thao túng và ảnh hưởng tâm lí đám đông. Cuối cùng là tìm hiểu kĩ càng các vấn đề liên quan đến pháp lí.

Ngoài ra, để an toàn có thể tham khảo thêm về đầu tư quỹ mở. Với quỹ này sẽ có nhiều mã chứng khoán thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau để nhà đầu tư có thể chọn lựa.

Lời kết

Ở trên là các thông tin về rủi ro chứng khoán mà nhà đầu tư có thể gặp phải. Nên lưu ý rằng bất cứ ngành nghề nào việc nắm bắt được rủi ro có thể gặp phải sẽ giúp phòng tránh tốt hơn. Mong rằng với thông tin vừa rồi sẽ giúp các nhà đầu tư có thể đưa ra nhiều kế hoạch để giảm mức rủi ro xuống thấp nhất có thể trong đầu tư chứng khoán.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Rủi ro là gì? Làm sao để giảm mức rủi ro chứng khoán xuống thấp nhất?