Bán khống là gì? Đánh giá những ưu và nhược điểm của bán khống

Bán khống là một trong những chiến lược được nhiều nhà giao dịch, nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm áp dụng. Bán khống chứng khoán được biết là một cách kiếm lợi nhuận ngược với những cách thông thường. Bởi nó dựa vào việc giá chứng khoán hoặc những sản phẩm tài chính khác bị giảm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được rõ thuật ngữ bán khống là gì? Vậy nên, với bài viết này chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn về chiến lược đầu tư này. Cũng như các lợi ích và hạn chế mà nó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư.

Định nghĩa bán khống

Định nghĩa bán khống
Định nghĩa bán khống

Bán khống hay còn gọi là Short selling, hình thức này sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận thông qua việc giá của các cổ phiếu, trái phiếu hay vàng và chứng khoán phái sinh bị sụt giảm. Người bán không bắt buộc phải là người nắm giữ trực tiếp những sản phẩm cổ phiếu, trái phiếu hay chứng khoán. Có thể đi vay để bán, sau đó sẽ đợi cho giá của số chứng khoán đó giảm xuống rồi mua lại để trả nợ cho người cho mượn.

Bán khống để làm gì?

Có nhiều mục đích để các nhà đầu tư quyết định bán khống chứng khoán, ví dụ:

  • Bán khống với mục đích đầu cơ: Những nhà đầu tư sẽ kỳ vọng giá của các tài sản giảm xuống. Thời điểm để các nhà đầu tư mở vị thế bán để thu lợi chính là lúc họ nhận thấy rằng thị trường đang xuất hiện nhiều dấu hiệu báo hiệu giá sẽ giảm.
  • Bán khống để giảm thiểu rủi ro: Việc bán khống sẽ giúp những nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Cho dù trong tay không nắm giữ một loại tài sản nào. Bên cạnh đó, việc này sẽ giảm được nhiều rủi ro khi trên thị trường có sự biến động mạnh mẽ.

Bán khống mang lại những lợi ích gì?

Lợi ích mà bán khống mang lại cho các nhà đầu tư rất nhiều. Không những thế, nó còn mang nhiều ý nghĩa với những quỹ đầu tư, các thị trường chứng khoán cũng như những nền kinh tế.

  • Đối với nhà đầu tư: giúp kiếm được một khoản tiền lời mà không cần phải sở hữu bất kì một tài sản nào. Chỉ cần suy đoán được chính xác giá mà cổ phiếu sẽ giảm và thu lời nhờ vào sự chênh giá đó. Bên cạnh đó, người mua cũng sẽ thu được một khoản cổ phiếu có mức giá tốt hơn so với giá trị cơ bản của chúng.
  • Đối với những quỹ đầu tư: giúp hoạt động của các quỹ đầu tư được diễn ra ổn định. Ngoài ra, phòng được một số rủi ro trong trường hợp thị trường bị giảm giá đột ngột. Giúp cho những nhà đầu tư sẽ hạn chế bị ảnh hưởng nặng nhất trên thị trường chung.
  • Đối với những nền kinh tế và thị trường chứng khoán: giúp tăng tính thanh khoản. Cụ thể, nếu số người bán gia tăng thì tất nhiên kéo theo đó số lượng người mua cũng đi lên. Lúc này bán khống chứng khoán sẽ tạo ra được sự cân bằng cũng như tính hiệu quả của thị trường.
  • Ngoài ra, bán khống còn giúp lật tẩy những tổ chức và công ty có dấu hiệu gian nối khi niêm yết giá trên thị trường. Hay những tổ chức muốn lạm dụng hoặc thao túng giá của chúng khoán và cổ phiếu.

Hạn chế và rủi ro của bán khống

  • Mặc dù có khả năng ngăn ngừa các rủi ro. Tuy nhiên, những khoản tổn thất lớn cũng không thể tránh khỏi. Nếu như thị trường lại biến đổi theo xu hướng đi lên.
  • Không những thế, sẽ có trường hợp các nhà đầu tư sẽ gặp tình trạng bị thu hồi cổ phiếu cho vay ở các thời điểm không mấy thuận lợi.

Phòng tránh rủi ro bằng cách nào?

Tương tự như các phương thức giao dịch khác. Việc bán khống được ví như một môn học xác suất. Vì vậy, sẽ không có chuyện chúng sẽ đúng hoàn toàn tuyệt đối. Vẫn sẽ tồn tại nhiều rủi ro nhất định. Để tránh được các rủi ro này, các nhà giao dịch cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Cần xác định rõ ràng các điểm mua/ bán hợp lý. Đánh giá và chọn lựa cổ phiếu nào mang giá trị cao hơn giá trị thực của nó. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm phần trăm thắng lợi.
  • Giới hạn mức thua lỗ ở các mức phần trăm nhất định. Thường là từ 75 đến 10% là tốt nhất

Đối với bán khống chứng khoán cần những người đã có kinh nghiệm và phán đoán tốt. Bởi thị trường biến động không ai có thể lường trước rằng chúng sẽ đi theo hướng nào. Vậy nên, nếu bạn đang là người mới thì chúng tôi khuyên không nên tham gia đầu tư theo hình thức này.

Những bước để thực hiện bán khống

Những bước để thực hiện bán khống
Những bước để thực hiện bán khống

Bước 1: Tiến hành tìm kiếm một sàn giao dịch tin cậy để thực hiện mở tài khoản và giao dịch. Hoặc tìm một một đại lý môi giới nào đó để tạo tài khoản.

Bước 2: Khi đã tiến hành mở tài khoản thì nhà đầu tư nên có một khoảng thời gian để tiến hành quan sát với các biến động thị trường đang có. Nếu muốn chắc chắn hơn, hãy thử đặt lệnh với tài khoản demo trước. Khi đã hiểu rõ được diễn biến và xu hướng của thị trường. Và những quy luật giao dịch thì chúng ta nên bắt đầu thực hiện lệnh bán khống.

Bước 3: Tiến hành mở vị thế bán để thực hiện giao dịch bán khống. Yêu cầu phải có trước một khoản ký quỹ tại sàn. Bởi lúc này bạn đang mượn các tài sản của sàn.

Bước 4: Nếu nhận thấy thị trường đi xuống thì nhà đầu tư hãy đóng giao dịch. Sau đó, trả lại số tài sản mà bạn đã mượn sàn giao dịch trước đó.

Đọc thêm: Sideway là gì? Chiến lược đầu tư khi gặp thị trường sideway

Kết luận

Vừa rồi, bài viết đã giải thích rõ bán khống là gì? Và cung cấp những kiến thức liên quan. Mong rằng đã giúp các nhà đầu tư nắm kĩ hơn về hình thức này. Để có nhiều kinh nghiệm hơn trong đầu tư chứng khoán và sinh lợi nhuận cao.

Tổng kết: https://vuachungkhoang.com/

Bán khống là gì? Đánh giá những ưu và nhược điểm của bán khống