Quỹ đầu tư là gì? Phân loại và vai trò của các quỹ đầu tư

Qũy đầu tư là loại quỹ khá phổ biến và được ưa chuộng ở kênh tài chính nước ngoài. Còn ở nước ta chắc hẳn các nhà đầu tư cũng từng nghe qua về loại quỹ này. Nếu xảy ra trường hợp thiếu đi nguồn lực, thời gian đầu tư hay chưa đủ kiến thức tài chính thì cách để giúp tăng trưởng ốt nhất với nguồn như ý là tham gia vào các quỹ này. Thế thì quỹ đầu tư là gì? Chúng có an toàn hay không? Cùng theo chân vuachungkhoang để giải đáp ngay nhé!

Khái niệm quỹ đầu tư

Có thể hiểu quỹ đầu tư là một nguồn quỹ huy động vốn từ Nhà nước với mục đích cho việc đầu tư vào những sản phẩm đầu tư mà nhà đầu tư đã có mục tiêu xác định trước. Hoặc có thể hiểu theo một cách khác, chúng là sẽ thu hút những nguồn tiền nhàn rỗi khác nhau và đầu tư vào các sản phẩm tài chính bao gồm tiền tệ, chứng khoán, cổ phiếu,… hay một số loại tài sản khác.

Khái niệm quỹ đầu tư
Khái niệm quỹ đầu tư

Với thị trường tài chính, quỹ đầu tư giống như một loại sản phẩm dịch vụ có vai trò thu hút nguồn tiền của nhiều nhà đầu tư do những công ty quản lý quỹ tạo ra. Một số lĩnh vực đầu tư có thể sinh lời cao như bất động sản, tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu,…

Để nguồn tiền được đảm bảo thì tất cả số tiền thu hút được sẽ do công ty đại diện quản lý. Cùng với đó là sự giám sát của các ngân hàng cũng như quản lý từ những cơ quan có thẩm quyền. Sẽ có nhiều loại quỹ để khách hàng có thể chọn lựa ở mỗi  công ty quản lý quỹ. Họ có thể chọn lựa dựa vào sở thích bản thân, kinh nghiệm đầu tư và số tiền để đầu tư.

Vì sao nhiều người chọn quỹ đầu tư?

Có thể thấy rằng đầu tư tài chính đòi hỏi thời gian tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm. Không phải là một công việc dễ dàng. Vì vậy, qũy đầu tư đã trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người bởi những yếu tố sau:

 • Không yêu cầu có nhiều kiến thức về tài chính, không gây mất nhiều thời gian.
 • Rủi ro sẽ được giảm thiểu khi danh mục đầu tư đa dạng hóa.
 • Được những cơ quan có thẩm quyền giám sát.
 • Có tính linh động cao cùng sự quản lý chuyên nghiệp.
 • Giúp nhà đầu tư có một nguồn tiền thu về ổn định.

Các loại quỹ

Tùy thuộc vào tiêu chí mà phân loại các quỹ khác nhau:

Cấu trúc vận động vốn

Dựa theo cấu trúc vận động vốn sẽ được chia thành hai loại quỹ:

 • Quỹ mở: quỹ này được hình thành không tính thời gian. Những giao dịch từ các nhà đầu tư sẽ được định kỳ thực hiện dựa vào giá trị tài sản ròng sau đợt phát hành đầu tiên. Và các giao dịch sẽ được thực hiện trực tiếp đối với công ty quản lý. Với quỹ này, người dùng được phép bán lại các chứng chỉ cho quỹ. Với giá trị tính theo giá trị ròng tại thời điểm giao dịch. Đồng thời sẽ không được niêm yết tại thị trường chứng khoáng
 • Quỹ đóng: chỉ phát hành một lần duy nhất các chứng chỉ khi huy động vốn và quỹ. Với các cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ sẽ không được mua lại. Sau khi quá trình huy động vốn kết thúc thì những chứng đã được mua sẽ niêm yết trên thị trường.

Nguồn vốn huy động

Dựa theo các nguồn vốn huy động quỹ đầu tư cũng được chia thành hai loại:

 • Quỹ công chúng: quỹ thành được thực hiện huy vốn thông qua việc phát hành rộng rãi ra bên ngoài. Người đầu tư có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Thông thường sẽ là những nhà đầu tư cá nhân với các quỹ riêng lẻ. Quỹ sẽ giúp mang lại một nguồn thu nhập thu động cao trong khoảng thời gian dài.
 • Quỹ thành viên: chỉ được huy động riêng lẻ trong một nhóm nhà đầu tư. Đa phần là nhà đầu tư cá nhân hoặc các tập đoàn lớn hay những định chế tài chính. Vậy nên quỹ này có tính thanh khoản không cao bằng quỹ công chúng.

Hình thức tổ chức

 • Quỹ dạng hợp đồng: Các công ty chủ quản sẽ tạo và huy động vốn cho quỹ. Cũng như thực hiện tất cả những hoạt động đầu tư. Những nhà đầu tư sẽ tiến hành ủy thác cho những công ty này dùng nguồn vốn của mình để sinh lợi nhuận.
 • Quỹ dạng hợp đồng: Hình thành dựa trên tư cách của pháp nhân và tuân theo những quy định của pháp luật. Ở đây các nhà đầu tư sẽ giống như như các cổ đông. Nên đều có quyền biểu quyết hay bầu người đứng đầu quản lí. Còn có thể can thiệp cũng như kiểm soát các hoạt động đầu tư.

Đọc thêm: Sideway là gì? Chiến lược đầu tư khi gặp thị trường sideway

Quỹ đầu tư có vai trò gì?

Quỹ đầu tư có vai trò gì?
Quỹ đầu tư có vai trò gì?

Đối với người đầu tư:

 • Giải pháp hiệu quả cho những nhà đầu tư chưa có thời gian để tìm hiểu kiến thức về thị trường. Nhưng có tiền nhàn rỗi và muốn tham gia đầu tư để kiếm thêm lợi nhuận.
 • Quỹ đầu tư chứng khoán được quản lý bởi những tổ chức và đơn vị uy tín. Nên đây là một kênh đầu tư hoàn toàn tin cậy và an toàn. Đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm dày dặn sẽ giúp bạn chọn một kênh đầu tư phù hợp với dòng tiền vốn của bạn.
 • Danh mục đầu tư đa dạng hóa nên rủi ro tài chính sẽ được giảm thiểu.
 • Quỹ đầu tư là nơi tập hợp những nguồn vốn và dòng tiền vào nhưng sàn đầu tư cao cấp. Nơi mà những cá nhân sẽ khó có thể thực hiện được. Đảm bảo được những tiêu chuẩn về lợi nhuận và cả tính an toàn.

Đối với thị trường chứng khoán:

 • Huy động được nhiều nguồn vốn khác nhau để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Giúp thị trường tạo nên thanh khoản tốt hơn cũng như thị trường được thúc đẩy phát triển.
 • Hoạt động của quỹ đầu tư rất chuyên nghiệp. Vì vậy dễ dàng tạo nên lòng tin tưởng với nhà đầu tư ngoài nước.

Cách thức hoạt động của quỹ đầu tư là gì?

Cụ thể cách thức hoạt động sẽ thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Thực hiện huy động vốn. Các công ty quản lý tiến hành phát hành chứng chỉ quỹ ra bên ngoài thị trường. Những nhà đầu tư sẽ mua các chứng chỉ này để tham gia.

Bước 2: Đầu tư. Công ty quản lý luôn có những chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực tài chính. Có nhiệm vụ phân tích thị trường cũng như đầu tư vào những sản phẩm mục tiêu. Công ty sẽ thực hiện phân bổ các nguồn tiền vào những sản phẩm nhất định để kiếm lời.

Bước 3: Thực hiện định giá, phát hành và mua lại những chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ sẽ được định giá bằng công thức: Giá chứng chỉ quỹ = Tổng giá trị tài sản ròng của quỹ (NAV)/ Tổng số chứng chỉ quỹ đã phát hành (CCQ).

Kết luận

Quỹ đầu tư là một trong những giải pháp hiệu quả cho nhiều người muốn tham gia thị trường chứng khoán hiện nay. Có thể kiếm lời từ các khoản tiền nhà rỗi mà không cần phải tìm hiểu quá sâu về thị trường. Hi vọng khi xem qua bài viết các nhà đầu tư đã hiểu được quỹ đầu tư là gì. Đây là một loại hình đầu tư khá hấp dẫn. Các bạn có thể cân nhắc tham gia nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Quỹ đầu tư là gì? Phân loại và vai trò của các quỹ đầu tư