Sideway là gì? Chiến lược đầu tư khi gặp thị trường sideway

Là một nhà đầu tư tham gia hoạt động trên các sàn giao dịch ngoại hối hay chứng khoán thì lẽ các thuật ngữ uptrend hay dowtrend đã quá quen thuộc với những nhà giao dịch. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thuật ngữ trên thị trường mà chúng tôi đoán rằng bạn vẫn chưa nghe đến hoặc đã nghe qua nhưng chưa nắm rõ về nó. Và chúng tôi tin chắc rằng sideway là một trong số đó. Nếu bạn đang tham gia vào thị trường chứng khoán nhưng vẫn chưa biết sideway là gì thì không nên bỏ qua bài viết này nhé!

Định nghĩa sideway

Có thể hiểu một cách đơn giản, sideway là hiện tượng thị trường đi theo hướng ngang. Tức là không có một sự biến động rõ ràng nào hoặc giá của chứng khoán đang bình ổn. Hiện tượng này được các chuyên gia đánh giá rất khó nhằn gặp phải trong các giao dịch. Đặc biệt là khi giao dịch với các tín hiệu rõ ràng.

Định nghĩa sideway
Định nghĩa sideway

Bởi đường giá sẽ chỉ di chuyển lòng vòng ở giữa vùng vì các đường kháng cự và hỗ trợ không được phá vỡ. Vậy nên, Sideway giữ vị thế cân bằng cho cả bên bán và bên mua.

Có thể bạn quan tâm: Bán khống là gì? Đánh giá những ưu và nhược điểm của bán khống

Nguyên nhân làm xuất hiện thị trường sideway

Xu hướng của giá không phải lúc nào cũng vận hành theo một hướng tăng hay theo một hướng giảm. Vậy nên tình trạng sideway được cho là:

  • Để chuẩn bị cho thị trường bắt đầu nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian. Để cả hai bên mua và bán củng cố lại tình trạng lực lượng của mình. Đồng thời xác định được những xu thế đã xuất hiện trước đó. Xem xét xem xu hướng cũ sẽ tiếp tục hay sẽ bị đổi hướng và tạo ra xu thế mới khác.
  • Là giai đoạn cho các bên mua và bán nghỉ ngơi, hồi phục và củng cố lực lượng cũng như sức lực của mình.

Rất nhiều nguyên dẫn đến thị trường sideway và biên độ giao động giá cũng là một lý do gây ảnh hưởng. Có thể nhận thấy rằng bất kì thị trường nào kể cả chứng khoán đều cần có một khoảng nghỉ ngơi ở quãng giữa như thế này. Để có thể nhìn nhận và đưa ra các quyết định tiếp theo được chính xác hơn và thu về lợi nhuận hiệu quả.

Thời điểm sideway bắt đầu và kết thúc

Đã có nhiều bài phân tích thị trường chứng khoán chỉ ra rằng thị trường sideway thường xuất hiện vào khoảng cuối của hướng giá tăng hay giảm. Chúng thường bắt đầu thi thị trường đã đi qua số điểm lên xuống là 4. Nhưng chưa có dấu hiệu và điều kiện để có thể hình thành một xu hướng mới khác. Và thị trường sẽ đi ngang, lặp lại tại khu vực giữa khoảng 3 lần. Cuối cùng là sẽ khiến giá bị phá vỡ dẫn đến giá của cổ phiếu sẽ di chuyển theo một xu hướng bất kì có thể là đi lên hoặc xuống.

Ngoài ra, có thể nhận thấy sideway thường sẽ xuất hiện trong những dịp lễ tết. Bởi trong những khoảng thời gian này rất ít người mua hay bán tại các sàn. Nên giá vẫn sẽ được giữ ở mức bình ổn và ổn định.

Nhận diện sideway trong chứng khoán bằng cách nào?

Nhận diện sideway trong chứng khoán bằng cách nào?
Nhận diện sideway trong chứng khoán bằng cách nào?

Có ba phương pháp phổ biến dùng để nhận biết sideway:

  • Nhận biết bằng bảng chart đơn: cách này được nhiều nhà đầu tư sử dụng nhất khi muốn xác định thị trường sideway. Nhìn vào chart đơn, cần tập trung vào xác định điểm và đáy của đường chỉ báo. Sideway chỉ xuất hiện khi thị trường không tạo được đỉnh hoặc đáy mới. Tức là nó đang bị giam giữ giữa đỉnh và đáy của giá cũ.
  • Sử dụng đường chỉ báo ADX: chỉ báo này tương tự như RSI. Điểm khác nhau giữa hai chỉ báo chính là không xác định xu hướng tăng hoặc giảm trong thời điểm hiện tại. Mà chúng được dùng cho việc đo lường sức mạnh của các xu hướng giá. Vậy nên chỉ báo ADX được các nhà đầu tư dùng để xác định sideway. Chỉ số càng nhỏ cho thấy xu hướng đang yếu đi.
  • Dùng dải Bollinger Bank: dải này sẽ thu nhỏ lại khi thị trường không xuất hiện quá nhiều thay đổi. Nên có thể dùng nó để xác định thị trường có đang bình ổn hay không.

Chiến lược đầu tư khi xuất hiện thị trường bình ổn

Nên chủ động thực hiện những lệnh mua hoặc bán phụ thuộc theo xu hướng của thị trường. Không nên để các chứng khoán hoặc cổ phiếu một góc để chúng tự sinh tồn được. Bởi thị trường đi ngang có thể làm cho giá cổ phiếu bị mất giá. Và thông thường thị trường sideway có thể đi ngang tới tận 6 tháng đến 1 năm. Vậy nên, cần quan sát liên tục xem thị trường sẽ đi theo hướng nào và quyết định bán hoặc mua khi nhận thấy có cơ hội.

Không nên quá lo lắng về việc nắm giữ tiền mặt. Bởi khi đang ở thị trường đi ngang thì chi phí cơ hội giữ tiền mặt là rất thấp. Bởi vậy phải có quyết định sáng suốt và lựa chọn đúng đắn nếu quyết định mua cổ phiếu vào lúc này.

Cần đòi một mức biên cao hơn xu hướng mà thị trường đang đi lên khoảng từ 5 đến 10% thì mới an toàn. Việc này sẽ giúp giảm thấp nhất tình trạng cổ phiếu tiếp tục bị giảm khi sideway đi qua.

Một điểm cần lưu ý đó là nhà đầu tư hãy thực hiện lưu ký chứng khoán trong khoảng thời gian này. Để đảm bảo các quyền lợi của mình và giao dịch được an toàn và nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Phân loại và vai trò của các quỹ đầu tư

Lời kết

Tóm lại, khi chơi chứng khoán điều quan trọng nhất mà các nhà đầu tư cần nắm rõ đó là xu hướng của thị trường. Và học cách thích nghi với chúng. Khi đã hiểu rõ và nắm được cách vận hành thì cho dù rơi vào sideway thì nhà đầu tư vẫn sẽ tìm ra được cho mình một chiến lược hợp lý nhất. Đồng thời sẽ thu về những khoản lợi nhuận cho bản thân.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Sideway là gì? Chiến lược đầu tư khi gặp thị trường sideway