Tìm hiểu về mô hình nến đảo chiều Pin Bar

Pin Bar là gì? Câu hỏi đầu tiên mà ai đang tìm hiểu về mô hình nến này cũng thắc mắc. Đây là một trong những công cụ kỹ thuật quan trọng đối với những nhà đầu tư theo trường Price action sử dụng và ưa thích. Mô hình nến Pin Bar cho biết các tín hiệu đảo chiều vô cùng rõ ràng, mạnh mẽ và rất đáng tin cậy. Ở bài viết này, vuachungkhoang sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm Pin Bar là gì? Và những đặc điểm của mô hình này để các nhà đầu tư có thể hiểu một cách tường tận nhất nhé!

Giới thiệu nến Pin Bar

Pin Bar hay còn biết đến với cái tên khác là Pinocchio thuộc mô hình nến Nhật. Đặc điểm của loại nến này thường có thân nhỏ, có hai nến bóng một rất ngắn hoặc không có và một dài. Mô hình Pin Bar là một mô hình nến đảo chiều tiêu biểu. Nó phù hợp với hầu hết các thị trường tài chính ví dụ như chứng khoán, ngoại hối hay tiền điện tử,…

Giới thiệu nến Pin Bar
Giới thiệu nến Pin Bar

Lưu ý không phải lúc nào nó cũng cho tín hiệu đảo chiều chính xác. Vậy nên cần kết hợp với nhiều công cụ và chỉ báo khác trong khi thực hiện giao dịch.

Những đặc điểm của mô hình nến Pinbar

Hình dạng Pin Bar khá đặc trưng và khác biệt nên rất dễ nhận dạng:

 • Thường có thân nết ngắn hơn râu nến rất nhiều. Và luôn nhỏ hơn 1/3 độ dài của toàn cây nến, có lúc giống như một đường thẳng mà thôi. Khi thân nến và đỉnh nến gần nhau chứng tỏ Pin Bar đảo chiều. Ngược lại, thân và đuôi gần nhau hơn thì Pin Bar sẽ đảo chiều giảm.
 • Thường có hai bóng nến, một cái rất dài và cái còn lại sẽ cực kì ngắn hoặc không có. Đây cũng là yếu tố quan trọng để hình thành một nến Pin bar. Nó cho thấy giá bị từ chối hoặc break out thất bại tại một thời điểm cụ thể nào đó. Độ dài của phần chân nến thường sẽ bằng ít nhất là 2/3 cây nến.
 • Đối với mô hình này thì màu nến không quan trọng.

Đọc thêm: Tìm hiểu về mô hình nến Heiken Ashi: định nghĩa, ưu và nhược điểm,…

Ý nghĩa

Pin Bar mang ý nghĩa rất quan trọng tương tự như các mô hình nến khác trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu nắm được các nhà giao dịch sẽ vận dụng thành công trong giao dịch. Sau đây là ý nghĩa của Pin Bar:

 • Dùng để xác nhận xu hướng. Vì nến cho ra tín hiệu đảo chiều cực kì mạnh mẽ nên được dùng để kiểm tra xem thị trường có đi đúng với hướng mà họ đã xác định trước đó hay không.
 • Dùng để xác định thời điểm chính xác để vào lệnh. Nhờ vào nến Pin Bar nhà giao dịch sẽ biết được bên mua hay bên bán đang chiếm ưu thế trên thị trường. Nhờ đó, sẽ đưa ra được các quyết định có nên mua vào hay bán ra.

Nến Pin Bar có những loại nào?

Nến Pin Bar có những loại nào?
Nến Pin Bar có những loại nào?

Có hai loại nến được chia ra dựa vào những đặc điểm mà Pin bar đã dự báo. Hai loại nến đó bao gồm:

 • Bullish Pin bar có đầy đủ những đặc điểm của mô hình tiêu chuẩn bình thường. Có thân nằm ở trên và râu thì sẽ dài xuống bên dưới. Thanh nến cho biết được tình trạng của của bên bán đang tích cực thúc đẩy cho giá giảm sâu hơn. Tuy nhiên, bên mua lại mạnh hơn nên kéo được thị trường đi lên lại và gần với giá mở cửa. Và bên bán đã bị lấn át và hoàn toàn kiệt sức. Bóng nến dưới càng dài càng cho thấy tín hiệu chính xác về tăng giá càng cao.
 • Bearish Pin bar sẽ hoàn toàn ngược lại với đảo chiều tăng ở trên. Tức là có phần bóng nến dài cho thấy được bên mua đang cố gắng đẩy giá đi lên nhưng lại bị bên bán kéo xuống gần với mức giá đóng cửa. Và như vậy dễ dàng thấy rằng bên bị kiệt sức và lấn át sẽ là bên mua.

Xem thêm: Vn Tradingview là gì? Có điểm gì đặc khiến nhiều trader yêu thích như vậy?

Giao dịch với mô hình nến Pin Bar như thế nào?

Một số cách giao dịch phổ biến:

Sử dụng nến Pin Bar đơn lẻ:

 • Bước 1: Xác nhận xem nến đang tăng hay giảm. Nếu đang tăng sẽ vào lệnh mua và ngược lại sẽ là lệnh bán. Khi nến vừa kết thúc chính là điểm đặt lệnh tốt nhất.
 • Bước 2: Thực hiện đặt lệnh cắt lỗ ngay tại điểm cao nhất của nến tăng và thấp nhất của nến giảm.
 • Bước 3: Thực hiện chốt lời bằng 2 lần khỏang cách tính từ ngay điểm bán đến với điểm cắt lỗ.

Sử dụng kết hợp với Fibonacci:

 • Bước 1: Đo chiều dài nến bằng Fibonacci Retracement để tìm ra các mức 50% và 61.8%.
 • Bước 2: Điểm đặt lệnh ngay khi Pin Bar kết thúc. Và điểm cắt lỗ chính là tỷ lệ vừa tìm được.

Dựa vào mức hỗ trợ và kháng cự di động:

 • Bước 1: Thực hiện nối đỉnh và đáy tạo ra đường xu hướng để xác định mức hỗ trợ và kháng cự di động theo sự biến động giá. Sau đó thực hiện chiếu nó ra xa về phía bên phải biểu đồ.
 • Bước 2: Xác định sự xuất hiện của nến.
 • Bước 3: Thực hiện đặt lệnh sau khi qua hai lần kiểm tra xem nến đang xu hướng tăng nếu chạm vào đường kháng cự và ngược lại chạm vào đường hỗ trợ là giảm.

Thực hiện giao dịch ngay khu vực có các chỉ báo hội tụ. Bởi khi đó chứng tỏ rằng xác suất để xu hướng đảo chiều rất cao. Và cuối cùng là kết hợp giao dịch với mô hình cái nêm.

Những lưu ý khi dùng mô hình nến Pin Bar

Những lưu ý khi dùng mô hình nến Pin Bar
Những lưu ý khi dùng mô hình nến Pin Bar

Đây là một mô hình không khó sử dụng tuy nhiên cũng nên lưu ý một số điều dưới đây:

 • Những ai mới vừa tham gia vào thị trường thì cần chọn cho mình một khung đồ thị nằm trong khoảng từ 4h đến trên 1 ngày. Bởi tín hiệu nằm trong khung thời gian này sẽ chính xác nhiều hơn.
 • Kết quả mà mô hình cho ra chỉ để tham khảo. Bởi không phải lúc nào nó cũng báo hiệu chính xác. Cần phải kết hợp với nhiều công cụ và tín hiệu khác nữa mới có kết quả chính xác nhất.
 • Phần đuôi nến càng dài càng cho thấy xác suất xu thế càng cao.
 • Thường được dùng để đánh dấu đáy và đỉnh của giá thị trường.

Lời kết

Toàn bộ nội dung liên quan đến mô hình nến như Pin Bar là gì, các loại nến Pin Bar,… đều đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết ở trên. Sau khi đọc xong vẫn còn thắc mắc vấn đề nào thì để lại bình luận để chúng tôi có thể giải đáp nhanh chó quý nhà đầu tư ngay nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu về mô hình nến đảo chiều Pin Bar