Chứng khoán và cổ phiếu giống hay khác nhau?

Chứng khoán (CK) và cổ phiếu (CP), có lẽ hầu hết các nhà đầu tư trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều không mấy xa lạ với hai thuật ngữ này. Hai cái tên này được sử dụng vô cùng nhiều và phổ biến đến nỗi nhiều người không biết còn tưởng chúng là một. Tuy nhiên, chứng khoán với cổ phiếu có rất nhiều nét riêng biệt và đặc trưng. Vật thì chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì? Chúng có gì giống và khác nhau? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài đọc dưới đây.

Tìm hiểu về chứng khoán

Chứng khoán được xem như một tài sản có thể dùng để giao dịch. Chúng giống như một bằng chứng để xác nhận quyền lợi của chủ sỡ hữu.

Chứng khoán ( Ảnh minh họa)
Chứng khoán ( Ảnh minh họa)

Những loại chứng khoán được doanh nghiệp phát hành chủ yếu là chứng khoán phái sinh, trái phiếu, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đầu tư.

Đặc điểm của chứng khoán

  • Có tính thanh khoản cao
  • Giá trị của chứng khoán sẽ chịu tác động trực tiếp của các rủi ro thị trường, lạm phát hay chính trị…
  • Ck có tính sinh lợi cao cho chủ đầu tư

Đầu tư chứng khoán nên hay không?

Đây sẽ là một thị trường đầy tiềm năng đáng để khai thác nếu bạn là một nhà đầu tư biết tìm tòi, am hiểu và biết nắm bắt thời cơ để đầu tư.

Đây sẽ là một kênh vô cùng nguy hiểm, rủi ro cao nếu bạn là một nhà đầu tư quá mới, chưa nắm rõ các thông tin cơ bản về thị trường. Nếu rơi vào trường hơp này, hãy nhanh chóng tìm ngay cho mình một công ty môi giới uy tín. Các công ty này sẽ tư vấn và cung cấp các thông tin cần thiết. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị cho mình một tâm lý vững chắc và một cái đầu lạnh. bởi thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện những biến động vô cùng mạnh.

Tìm hiểu về cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại giấy tờ có giá trị, dùng để chứng nhận quyền sỡ hữu cổ phần công ty -phát hành của người nắm giữ chúng. Những người nắm giữ này sẽ có quyền tham gia những quyết định quan trọng trong hoạt động của công ty. Đồng thời, được hưởng lời tương ứng với tỷ lệ phần trăm cổ phần được nắm giữ.

Có rất nhiều loại cổ phiếu đang lưu thông trên thị trường:

Cổ phiếu được phép phát hành

Số lượng CP tối đa được phát hành từ khi công ty được thành lập và trong suốt quá trình hoạt động của một công ty. Công ty sẽ đăng ký và ghi số cổ phiếu này trong điều lệ.

Cổ phiếu đã phát hành

Là loại cổ phiếu sẽ được những doanh nghiệp bán ra thị trường cho các nhà đầu tư. Lượng cổ phiếu này sẽ không được lớn hơn số lượng cổ phiếu được phép phát hành.

Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ
Cổ phiếu quỹ

Đây là loại CP đã được sử dụng để giao dịch trên thị trường. Các nhà phát hành sẽ sử dụng vốn của mình để mua lại chúng.

Cổ phiếu vô danh

Loại cổ phiếu này sẽ không ghi tên của chủ sở hữu. Chúng sẽ được chuyển nhượng một cách tự do mà không cần các thủ tục pháp lý.

Cổ phiếu ghi danh

CP này sẽ được ghi tên chủ sở hữu. Những quá trình chuyển nhượng của loại này diễn ra rất phức tạp. Chúng sẽ không được phép chuyển nhượng nếu chưa đăng ký ở cơ quan phát hành. Hay khi hội đồng quản trị công ty chưa cho phép.

Tham khảo thêm những bài viết về tiền điện tử tại đây

Cổ phiếu phổ thông

Đây được xem như một chứng chỉ dùng để xác nhận quyền sở hữu của các cổ đông với doanh nghiệp hay công ty. Chúng cho phép các cổ đông hưởng lợi ích từ công ty. Người sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được có mặt trong các cuộc họp Đại hội cổ đông. Cũng như được tham gia bỏ phiếu để quyết định các vấn đề quan trọng trong hoạt động của công ty. Cổ phiếu phổ thông không phải là một khoản nợ nên không có thời hạn hoàn trả.

Trong trường hợp công ty gặp phải những rủi ro xấu nhất thì người sở hữu CP này cũng phải gánh chịu phần rủi ro tương ứng với phần mà người đó góp vốn. Đồng thời sẽ được nhận phần giá trị tài sản được chia sau khi công ty được thanh lý và thanh toán những khoản nợ khác hay khác cổ đông được ưu đãi.

Nếu đã góp vốn vào công ty thì không được rút vốn mà phải thực hiện bước chuyển nhượng sỡ hữu cổ phần theo hình thức bán lại hoặc tặng cho người được thừa kế.

Cổ phiếu ưu đãi

CP này cho phép người sở hữu được hưởng một số lợi ích nhất định so với loại CP thông thường. Những người có loại CP này gọi là cổ đông ưu đãi. Khi chia lợi tức cho các cổ đông thường thì các cổ đông ưu đãi sẽ nhận được một phần lợi tức. Lợi tức này là cố định và các định bởi tỷ lệ phần trăm in trên CP. Khi công ty gặp rủi ro thì CP ưu đãi sẽ được thanh toán trước

Phân biệt cổ phiếu và chứng khoán

Phân biệt cổ phiếu và chứng khoán
Phân biệt cổ phiếu và chứng khoán

Chứng khoán và cổ phiếu có điểm giống nhau đó là đều đại diện các công ty tài chính. Tuy nhiên, CP là một dạng của chứng khoán.

Điểm khác nhau:

  • Chứng khoán là các công cụ tài chính được chia thành nhiều loại, nhiều đặc điểm, kỳ hạn khác nhau, đội rủi ro cũng như lợi nhuận khác nhau.
  • Cổ phiếu thuộc loại vốn chủ sở hữu cùng với chứng khoán phái sinh và nợ. Và là một dạng của chứng khoán
  • Các loại chứng khoán như CK nợ sẽ cho người mua vay vốn, CKPS sẽ được dùng để phòng rủi ro. Những CP lại địa diện quyền sở hữu của các cổ đông trong công ty.
  • Các nhà đầu tư thường sẽ đầu tư nhiều loại CK khác nhau chứ không đầu tư một mình cổ phiếu. Bởi nếu biết cách dàn trải tốt thì những rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải sẽ được giảm bớt.

Kết luận

Trên đây, vuachungkhoang.com đã thông tin chi tiết về chứng khoán và cổ phiếu cho bạn đọc. Qua bài viết này, hi vọng đọc giả đã nhận biết được cổ phiếu và chứng khoán khác nhau như thế nào? Để tránh nhầm lẫn trong đầu tư nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Chứng khoán và cổ phiếu giống hay khác nhau? - Vua Chứng Khoán