Cổ phiếu ROS là gì? Có nên đầu tư vào ROS ở thời điểm hiện tại?

Gần đây, thị trường chứng khoán vô cùng rầm rộ các thông tin về cổ phiếu ROS. Đây là mã cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Giá cổ phiếu ROS liên tục biến động cho tới thời điểm hiện tại. Vậy cổ phiếu ROS là gì? Giá của chúng đang biến động như thế nào? Có nên đầu tư vào ROS ở thời điểm này hay không?… Cùng theo dõi bài viết chi tiết về cổ phiếu này ngay bên dưới.

Thông tin tổng quan về cổ phiếu ROS

Thông tin tổng quan về cổ phiếu ROS
Thông tin tổng quan về cổ phiếu ROS

Cổ phiếu ROS do Công ty cổ phần FLC Faros phát hành, bản thân đây là mã có tiềm năng rất lớn. Xét trên số liệu thực tế từ đợt phát hành năm 2016 đến nay, giá đỉnh đã vượt 200.000 đồng/cổ phiếu. ROS cũng nằm trong danh sách của rổ chỉ số VN30 – tập hợp 30 công ty phát triển nhất thị trường tại thời điểm.

Tuy nhiên, sau một năm đầy biến cố, giá cổ phiếu đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất là 2.000 đồng/cổ phiếu. Các chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân tác động trực tiếp đến sự thay đổi giá mạnh này. Thực tế hiện nay cho thấy, mặc dù khối lượng giao dịch hàng ngày của ROS vẫn rất lớn. Nhưng chúng không còn hấp dẫn nhà đầu tư như trước.

Một số thông tin chi tiết của mã ROS:

  •  Mã: ROS
  • Sàn niêm yết: Sàn HOSE.
  • Nhóm ngành: Xây dựng và BĐS và Xây dựng Công nghiệp nặng Dân dụng
  • Vốn điều lệ: 5.675.981.200.000 đồng
  • Lưu hành niêm yết: 567.598.121 cổ phiếu
  • Giá tham chiếu đợt 1: 10.500 đồng/cổ phiếu
  • Giá đóng cửa lần 1: 12.600 đồng/cổ phiếu

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu trực tiếp trên HOSE hoặc giao dịch với các nhà đầu tư khác trên thị trường. Tuy nhiên để an toàn, nhà đầu tư hãy tạo tài khoản và giao dịch trực tiếp tại sàn giao dịch.

Lịch sử giao dịch của ROS

Chỉ sau 1 năm phát hành đã tăng trần 12 ngày giao dịch liên tiếp, nghỉ giữa hiệp 5 phiên, đứng giá và tăng giá 2 phiên. Mã chứng khoán ROS đã chứng tỏ mình là một thành viên vô cùng đặc biệt của thị trường. Sau một tháng giao dịch, ROS tăng giá mạnh đến 225%. Qua đó đưa vốn hóa thị trường của FLC Faros lên 14.663 tỷ đồng.

Từ cuối năm 2016 đến quý I/2017, giao dịch liên tục của mã này như sau:

  • Bị đứng giá một phiên và một phiên giảm 0,6% giá
  • Tất cả phần còn lại của phiên đều tăng, tràn ngập sắc xanh trên biểu đồ giá cổ phiếu.

Trong 3 tháng này, dữ liệu giao dịch của ROS đã hình thành một biểu đồ thước đặc biệt. Được coi là một thành tích không thể bỏ qua trên thị trường chứng khoán lúc bấy giờ. Cuối năm 2017, giá cổ phiếu ROS đạt đỉnh 214.000 đồng/cổ phiếu. Kéo giá trị thị trường của FLC Faros tăng lên 101.200 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian này, ROS luôn nằm trong danh sách 10 mã cổ phiếu đạt giá trị vốn hóa cao nhất. Nó chỉ đứng sau những tên tuổi lớn như SAB, VCS – CTCP Vicostone… Với mức thanh khoản trên từng giao dịch phiên giao dịch rất cao. Mã cổ phiếu đã nhanh chóng lọt vào các rổ chỉ số quan trọng. Như VNM ETF, MSCI Frontier Markets Indexes…

Mức giá cao nhất mà ROS đạt được là bao nhiêu?

Mức giá cao nhất mà ROS đạt được là bao nhiêu?
Giá cao nhất của ROS là bao nhiêu?

Mức giá cao nhất mà ROS đạt được vào ngày 3/11/2017 là 214.000 đồng/cổ phiếu. Sau đó, giá có giảm nhưng luôn ở mức trên 170.000 đồng. Ngày 28/11/2018, giá cao nhất là 36.150 đồng/cổ phiếu (giảm 80% so với năm 2017).

Cổ phiếu ROS cao nhất năm 2019 và 2020 lần lượt là 31.000 – 16.400 đồng. Ngày 20/4/2021, ROS đạt đỉnh 7.860 đồng/cổ phiếu. Hai năm trở lại đây, các sự kiện tại FLC Faros cũng liên tục bị hoãn hoặc giảm hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đây cùng là tác nhân là giá trị chứng khoán phát hành bị ảnh hưởng.

Xem thêm:

Vậy có nên mua cổ phiếu ROS hay không?

Trước khi quyết định mua ROS hay bất kỳ một mã cổ phiếu nào nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thật kỹ về chúng. Tâm lý sợ sệt, e ngại, sợ không bán được khi cho rằng thời hoàng kim của mã ROS đã qua. Và khó quay lại là điều thường gặp ở phần lớn những nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư xem đây là cơ hội sở hữu số lượng lớn cổ phiếu ROS với giá rẻ.

Tùy theo nhu cầu và chiến lược đầu tư của mỗi cá nhân mà lựa chọn mua hay không mua cổ phiếu ROS. Ngoài ra, các nhà đầu tư luôn thích mua khi giá thấp và chờ bán khi giá cao. Và giá hiện tại của ROS thấp hơn so với giá của nhiều mã tiềm năng khác trên thị trường nên các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, vẫn không ai đoán trước được trong tương lai ROS có thể tăng trưởng hay lại tiếp tục giảm sâu. Do đó, cần phải phân tích và cân nhắc thật kỹ càng khi quyết định đầu tư.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về giá cổ phiếu ROS mà chúng tôi mong muốn cung cấp đến cho bạn đọc. Biết và cập nhật những tin tức quan trọng sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn đầu tư tốt nhất. Hãy nhớ rằng trước khi giao dịch một cổ phiếu nào bạn cần phải bỏ thời gian để tìm hiểu thị trường thật chi tiết để không phải hối hận trong tương lai nhé.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Cổ phiếu ROS là gì? Có nên đầu tư vào ROS ở thời điểm hiện tại?