Tổng hợp những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến giá vàng

Không thể nào phủ nhận vai trò của vàng trên thị trường tài chính cũng như trong việc phát triển nền kinh tế. Vàng đối với những người tiêu dùng có thể chỉ là món trang sức hay phụ kiện dùng để làm đẹp. Nhưng đối với các nhà đầu tư tài chính vàng giống như một thước đo để đánh giá tiền tệ có giá trị như thế nào. Vậy nên sự biến đổi giá vàng được rất nhiều các nhà đầu tư để tâm. Thế thì đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng hiện nay? Cùng vuachungkhoang theo dõi bài viết để giải đáp thắc mắc này ngay nhé!

Vàng là gì?

Vàng là một trong những kim loại được liệt kê vào danh sách quý hiếm, theo hóa học có công thức là Au. Chúng được dùng để làm thành nhiều loại trang sức mang giá trị cao hoặc được dùng để làm tài sản tích trữ bằng cách đúc thành miếng. Ước tính trên thế giới chỉ có khoản 19 mét khối vàng. Vậy nên đây là kim loại đặc biệt quý hiếm. Thế thì vàng online có phải là vàng thật hay không? Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể xem thêm tại đây.

Vàng là gì?
Vàng là gì?

Vàng đóng vai trò giống như tiền tệ. Mặc dù không phải thuộc loại quý hiếm nhất nhưng do thời gian xuất hiện rất sớm trong lịch sử. Nên vàng được chấp nhận giống như một loại tiền tệ để thanh toán và trao đổi hàng hóa với nhau. Hiện nay, với sự tăng trưởng và phát triển của nhiều loại tiền tệ. Thì vàng không còn dùng để trao đổi mua bán như lúc trước. Nhưng vai trò của nó đối với nền kinh tế là không thay đổi.

Nguyên nhân khiến vàng có vai trò quan trọng giống như tiền tệ

Lý do khiến vàng có vai trò quan trọng là bởi vì:

  • Mang tính thẩm mĩ cao, thu hút được sự quan tâm với các nghệ nhân làm đồ trang sức. Do mang tính thẩm mĩ cao nên được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Nên vàng mang giá trị cao và quý giá trong trao đổi.
  • Nhờ có đặc tính đồng chất với độ tinh khiết cao, ít bị ăn mòn và trong mọi điều kiện thì nó luôn ổn định và rất khó để làm giả,… Nhờ vậy vàng luôn bảo toàn được giá trị và dần trở thành một thước đo đối với giá trị của một số loại hàng hóa khác.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến giá vàng

Với vai trò đặc biệt như vậy thì giá vàng cũng bị chi phối bởi nhiều yếu tố:

Khủng hoảng kinh tế – chính trị của toàn cầu

Yếu tố khủng hoảng kinh tế, chính trị là một trong những yếu tố đầu tiên gây nên sự biến động của vàng. Cụ thể, vào các thời điểm tình hình kinh tế không được ổn định là cho giá trị của các đồng tiền thay đổi. Lúc này, giá vàng sẽ được đẩy lên bởi đây sẽ là một kênh đầu tư trú ẩn an toàn. Và giá vàng chỉ ổn định khi nào thị trường được phục hồi trở lại.

Chính sách hoạt động của những ngân hàng trung ương cũng gây ảnh hưởng đến giá vàng

Ở mỗi quốc gia đều sẽ có những ngân hàng trung ương đảm nhiệm vai trò hoạch định các chính sách về tiền tệ. Do vậy, các chính sách từ mua hay bán ngân hàng này không ít thì nhiều sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trên thị trường. Vàng sẽ trở nên ít đi và có giá cao nếu như ngân hàng trung ương tiến hành mua nhiều và ngược lại.

Để kích thích cho việc đầu tư kinh tế thị trường, các ngân hàng thường sử dụng phương thức QE. Đây là phương thức nới lỏng định lượng. Với phương thức này, ngân hàng sẽ đẩy mạnh chiến lược mua chứng khoán với mục đích tăng lượng cung tiền. FED, ngân hàng Anh, Nhật,.. là những ngân hàng đang áp dụng phương thức này.

Những hoạt động từ các quỹ ETF vàng

Những quỹ ETF cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sự thay đổi của giá vàng thế giới. Ví dụ như quỹ iShares Gold Trust hay SPDR Gold Shares. Những quỹ này sẽ cung cấp các chứng chỉ để cho phép các nhà đầu tư được mua vàng thông qua nó. Hiện số lượng vàng mà hai quỹ này đang nắm giữ là khá lớn. Bởi vậy, nếu hai quỹ này mua bán vàng ồ ạt sẽ gây ra sự biến động lớn trong giá vàng thị trường.

Giá vàng bị tác động từ USD

Giá vàng bị tác động từ USD
Bị tác động từ USD

Theo tìm hiểu và đánh giá từ các chuyên gia thì giá vàng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tiền tệ. Và chúng sẽ tác động theo tỉ lệ nghịch. Ví dụ, khi đồng USD tăng giá thì đồng nghĩa với việc giá vàng sẽ bị giảm đi và ngược lại. Nếu như đồng USD bị suy giảm dẫn đến nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng theo. Và những nhà đầu tư không còn nhiều niềm tin vào đồng USD cũng không còn nữa. Sau đó, sẽ dần dần chuyển sang những dòng tiền khác hoặc dùng vàng để thay thế. Và làm công cụ để trao đổi hàng hóa thị trường.

Lạm phát và lãi suất

Lạm phát và lãi suất là một yếu tố thể hiện sự ảnh hưởng của giá vàng một cách rõ rệt nhất. Theo lý thuyết, giữa giá vàng và lãi suất có mối quan hệ nghịch biến với nhau:

  • Nếu như lãi suất từ các ngân hàng trung ương giảm đi. Dẫn đến nguồn cung tiền cho nền kinh tế cũng được tăng lên. Và không thể nào tránh khỏi được tình trạng lạm phát diễn ra. Lúc này, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng mua vàng để làm tài sản tích trữ. Và như thế giá vàng được đẩy lên cao hơn.
  • Ngược lại nếu lãi suất tại ngân hàng trung ương tăng lên thì giá vàng sẽ bị kéo xuống.

Và như đã đề cập ở trên chúng ta có thể nhận thấy rằng lạm phát sẽ có mối quan hệ đồng biến với giá vàng.

Giá dầu và giá vàng

Cả dầu và vàng đều được định giá bởi USD. Vậy nên, chúng sẽ có một mối quan hệ và tương quan nhất định. Và mối quan hệ này chỉ tồn tại khi giá dầu bị biến động bởi đồng USD. Còn nếu ảnh hưởng bởi những yếu tố khác thì không thể khẳng định giá vàng có mối tương quan với giá dầu được.

Có thể tham khảo thêm: Khái niệm và vai trò của nhập khẩu hàng hóa đối với phát triển kinh tế

Nguồn cung – cầu

Thực tế thì vàng cũng là một loại hàng hóa. Vì vậy không thể nào tránh khỏi ảnh hưởng từ cung cầu.

Kết luận

Vàng là một kênh đầu tư được rất nhiều người tin tưởng và chọn lựa. Nhưng muốn đầu tư vàng một cách hiệu quả thì bắt buộc các nhà đầu tư phải cập nhật tin tức thị trường giá vàng thế giới thường xuyên. Đặc biệt là các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Cùng với đó là sự kết hợp với những sự kiện của thị trường tài chính để xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tổng hợp những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến giá vàng