Soft cap và hard cap là gì? Vai trò của Hard cap trong Crypto

Hard cap và Soft cap là một trong hai chỉ số bậc nhất của ICO được các nhà đầu tư sử dụng để đánh giá một dự án tiền mã hóa bên cạnh nhiều chỉ số khác nhau. Hai chỉ số này được dùng để gọi vốn trong các dự án tiền điện tử khi các nhà đầu tư tham gia ICO. Vậy hard cap là gì? Soft cap là gì? Cùng theo dõi bài chia sẻ sau đây để nắm được chi tiết hơn về hai chỉ số quan trọng bậc nhất này nhé!

Soft cap và hard cap là gì?

Soft cap và hard cap là gì?
Soft cap và hard cap là gì?

Trước tiên, chúng ta đến với khái niệm soft cap là gì nhé. Soft cap là một thuật ngữ chỉ các chỉ số thấp nhất mà dự án ICO cần đáp ứng. Cụ thể, nếu như số tiền soft cap không đủ thì dự án tiền điện tử đó có thể bị tạm dừng. Đồng thời, số tiền đó sẽ được hoàn về lại cho các nhà đầu tư.

Vậy còn hard cap là gì? Ngược lại với soft cap thì hard cap sẽ chỉ số tiền cao nhất mà dự án có. Nếu số vốn hard cap vượt quá mức quy định thì lượng tiền dư sẽ được hoàn trả lại cho nhà đầu tư.

Cả hai chỉ số này đều không có một mức quy định cụ thể nào cả. Chúng sẽ phụ thuộc vào đội ngũ phát triển tính toán, xem xét và đưa ra một mức hợp lý nhất.

Xem thêm: Cách sử dụng sellet.io

Có thể đánh giá dự án ICO thông qua hai chỉ số Soft cap và hard cap hay không?

Có thể đánh giá dự án ICO thông qua hai chỉ số Soft cap và hard cap hay không?
Có thể đánh giá dự án ICO thông qua hai chỉ số Soft cap và hard cap hay không?

Nhà đầu tư có thể đánh giá được các năng lực hay tiềm năng của dự án ICO nhờ vào hai chỉ số này:

  • Nếu một dự án có hai chỉ số Soft cap hoặc Hard cap quá cao hay quá thấp đều sẽ có vấn đề phát sinh. Điều này còn cho thấy đội ngũ phát triển có sự tính toán và khả năng gọi vốn như thế nào.
  • Một lộ trình phát triển chi tiết cần được đề ra. Việc đầu tư vào một dự án tiền điện tử giống như việc đầu tư hay góp vốn vào một công ty, doanh nghiệp. Những nhà đầu tư phải biết được rằng họ sẽ làn gì và cần làm gì trong quá trình đầu tư.

Xem thêm: Cách sử dụng ví Faucetpay.io đơn giản

Vì sao Hard cap lại có vai trò quan trọng trong đầu tư tiền mã hóa?

Sỡ dĩ chỉ số Hard cap sẽ được chú ý nhỉnh hơn trong các dự án ICO hay IEO là bởi vì:

  • Đầu tiên đó là sự khan hiếm của các coin và token. Việc không có hard cap tức là sẽ không có cơ chế kiểm soát. Các token sẽ được tạo ra tràn lan mà không có sự kiểm soát hay giới hạn nào trên thị trường. Như vậy, lạm phát cực độ sẽ xảy ra làm cho các giá trị của các token sẽ giảm đi hoặc không có giá trị nữa.
  • Thứ hai đó là chỉ số này gắn liền với lộ trình phát triển của một dự án. Muốn gọi hay huy động vốn thành công những nhà phát triển của dự án phải đưa ra một lộ trình cụ thể. Lộ trình này sẽ chứng minh và khẳng định kế hoạch của họ thật sự có tiềm năng và sẽ phát triển trong tương lai. Từ đó sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư và đạt được mức hardcap mong muốn cho dự án.
  • Cuối cùng là giá trị nội tại. Nếu giữa hai dự án một đạt hard cap và một đạt soft cap. Thì hiển nhiên dự án đạt hardcap sẽ được ưu tiên và lựa chọn. Bởi chúng đáng tin hơn, nhận được nhiều sự chú ý. Cũng như điểm cộng từ những nhà đầu tư khác.

Một số yếu tố khác cần chú ý khi đầu tư vào dự án ICO

Trước khi đầu tư vào các dự án ICO nói riêng và các dự án khác nói chung. Thì người đầu tư cần cân nhắc thật kỹ tất cả các yếu tố liên quan. Các khả năng có thể thành công hoặc xác định được mức rủi ro nhất định có thể gặp phải,… Để đạt được hiệu quả đầu tư. Sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng khác khi tham gia đầu tư ICO cần chú ý:

Chủ dự án

Tìm hiểu về người tạo ra dự án là điều cần thiết. Bởi trình độ, kinh nghiệm và khả năng của chủ đầu tư là một trong những cơ sở có thể đo lường. Và đánh giá được khản năng thành công của một dự án. Nếu trong đội ngũ có người đã thành công và có danh tiếng trên thị trường. Thì dự án sẽ càng có được kì vọng cao.

Thông tin của dự án tại diễn đàn Bitcointalk.org

Có thể bạn đã biết thì đây là một diễn đàn lớn và uy tín về tiền mã hóa. Do đó, nếu một dự án có tiềm năng sẽ được giới thiệu cũng như trao đổi tại đây. Có thể xem xét dự án này nhận được phản hồi tích cực hay tiêu cực. Từ đó, đưa ra nhận định và quyết định xem có nên đầu tư hay không.

Hỗ trợ từ cộng đồng lớn

Tìm hiểu dự án muốn đầu tư qua các trang mạng xã hội lớn hiện nay như FB, Twitter,… Để nhận thêm nhiều đánh giá khách quan khác về dự án.

Website thông tin – Whitepaper

Các thông tin cơ bản mà dự án cung cấp cho biết mục đích mà dự án đang hướng tới. Từ đó, nhà đầu tư đánh giá xem có phù hợp với mục đích của mình hay không.

Lời kết

Đối với nhà đầu tư IEO và ICO, Hard Cap là thông tin quan trọng giúp nhà đầu tư đánh giá vị thế đầu tư. Và tránh những rủi ro bất thường có thể phát sinh trong dự án. Vì vậy khi bắt đầu tham gia các hoạt động ICO hay IEO, nhà đầu tư cần lưu ý những thông tin này và so sánh với các dự án khác.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

2 thoughts on “Soft cap và hard cap là gì? Vai trò của Hard cap trong Crypto

  1. Pingback: Soft cap và hard cap là gì? Vai trò của Hard cap trong Crypto – Titre du site

  2. Pingback: Soft cap và hard cap là gì...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Soft cap và hard cap là gì? Vai trò của Hard cap trong Crypto