Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? Ưu và nhược điểm

Đầu tư chứng khoán hiện nay là một trong những cách đầu tư vô cùng thông minh. Với những người có kiến thức, kinh nghiệm và có số tiền nhàn rỗi, chơi chứng khoán là một sự lựa chọn đúng đắn. Khi tham gia vào bộ môn này, bạn cần phải tìm hiểu và trang bị nhiều kiến thức. Bạn là một newbie đang tìm hiểu và chưa biết bắt đầu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp một số vấn đề về chứng khoán. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn lệnh ATC và những ưu, nhược điểm của nó. Tham khảo ngay!

Khái niệm lệnh ATC

Khái niệm lệnh ATC
Khái niệm lệnh ATC

Trong chứng khoán, có một thuật ngữ được sử dụng vô cùng phổ biến. Đó chính là lệnh định kỳ cuối phiên. Và lệnh ATC chính là loại lệnh này. Giống như cái tên của nó, lệnh này được thực hiện vào thời điểm cuối phiên. Trong khoảng 10 đến 15 phút cuối của phiên giao dịch chứng khoán. Chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng nó lại có sức ảnh hưởng và thậm chí là quyết định giá của phiên giao dịch ngày sau.

Với lệnh ATC, người chơi chứng khoán có thể chấp nhận tất cả mức giá trong phiên giao dịch. Bạn không cần phải nhập giá, điều mà bạn cần làm khi nhập lệnh ATC đó là nhập số lượng cần mua. Một điều lưu ý đó là nhà đầu tư không thể thực hiện hủy hay sửa bất kỳ lệnh nào. Trường hợp lệnh chưa rơi vào phiên ATC hay chưa khớp, bạn cũng không thể thực hiện thao tác hủy hoặc sửa.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Nguyên tắc khớp lệnh ATC
Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Trong mỗi một phiên giao dịch, việc mua bán chứng khoán đều được thực hiện dựa theo nguyên tắc khớp lệnh thống nhất. Lệnh ATC cũng vậy, nó cần phải dựa theo một thể lệnh cụ thể, đó là ưu tiên về giá và thời gian.

  • Giá. Với mức ưu tiên giá, nhà đầu tư sẽ được thực hiện như sau. Các mức giá cao hoặc lệnh bán thấp sẽ được hệ thống trong phiên thực hiện trước. Như vậy sẽ giúp cho giá lệnh khớp và có thể biểu hiện rõ ràng sự cân bằng tối ưu giữa cung cầu trên thị trường chung.
  • Thời gian. Khác với ưu tiên về giá, đối với thời gian thì hệ thống sẽ ưu tiên nhập sớm với lệnh mua bán cùng một giá tiền. Nhờ đó, hệ thống sẽ được cập nhật lệnh sớm và cơ hội khớp lệnh ATC sẽ được đẩy cao hơn.

Cách đặt lệnh ATC

Trong thời gian cuối kỳ hay khớp lệnh định kỳ, lệnh ATC sẽ thường xuyên được nhà đầu tư sử dụng. Dù bạn là người mới hay là người chơi “lão luyện”, thì cũng cần nắm chắc những quy tắc sau về lệnh:

  • Trong một phiên giao dịch, người chơi chỉ được phép đặt lệnh duy nhất 1 lần. Trường hợp lệnh chưa được thực hiện hoặc hoàn tất sẽ tự động hủy. Vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đặt lệnh để tránh những sai sót không đáng có.
  • Lệnh ATC như một con dao hai lưỡi. Nó vừa có thể đem lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng có thể nhận về những rủi ro nếu không có kế hoạch cụ thể. Bạn cần phải xác định thật kỹ số lượng muốn mua. Bên cạnh đó phải luôn cân nhắc kỹ càng vì một khi đã đặt lệnh thì không thể huỷ bỏ.

Ưu nhược điểm của lệnh

Bất kỳ lệnh nào nào trong phiên giao dịch chứng khoán đều có những bất lợi và thế mạnh riêng của nó. Lệnh ATC cũng vậy, sau đây là một số ưu và nhược điểm bạn cần biết.

Ưu điểm

  • Rõ ràng bạn có thể nhận ra nhà đầu tư có thể tranh mua bán cổ phiếu. Vì vậy người mua hoàn toàn được đảm bảo sự ưu tiên hơn so với những nhà đầu tư bình thường.
  • Khi sử dụng lệnh hợp lý và có kế hoạch sẽ giảm thiểu được tối đa rủi ro và những thất thoát không đáng có xảy ra.
  • Là một công cụ không thể thiếu với những nhà đầu tư có nhu cầu cắt lỗ.

Nhược điểm

  • Không cho phép nhà đầu tư sửa, hủy lệnh do đó cần thật cẩn thận khi đặt lệnh.
  • Cần theo sát lệnh trong phiên khớp lệnh bởi nó có thể giảm chạm đáy hoặc tăng trần.
  • Đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức sâu khi đặt lệnh. Người đầu tư cần lưu ý và tìm hiểu kỹ càng.

Lời kết

Tổng kết lại, nếu bạn là một nhà đầu tư thông minh, hãy tìm hiểu và trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về lệnh trước khi tiến hành đặt lệnh ATC. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư chứng khoán.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? Ưu và nhược điểm - Vua Chứng Khoán