Tìm hiểu về lọc cổ phiếu và các bộ lọc được ưa chuộng

Việc lựa chọn cổ phiếu theo cách thủ công, truyền thống thường không có nhiều hiệu quả và tốn nhiêu thời gian. Bởi hiện nay có vô số loại cổ phiếu xuất hiện trên thị trường. Vì vậy, sử dụng các công cụ lọc cổ phiếu sẽ là sự lựa chọn thông minh và hiệu quả để có thể dễ dàng thẩm định giá cổ phiếu nhanh chóng và tốt hơn. Để biết cách lọc cổ phiếu chuyên nghiệp cùng các công cụ lọc hiện đại thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm lọc cổ phiếu

Lọc cổ phiếu hay có tên khác là bộ lọc cổ phiếu là thuật ngữ dùng để chỉ các công cụ giúp chọn lựa những cổ phiếu tốt nhất. Để lựa chọn bộ lọc sẽ dựa vào các yêu cầu và tiêu chí đánh giá đưa ra từ các nhà đầu tư. Hỗ trợ các nhà đầu tư có thể chọn được cho mình một loại cổ phiếu phù hợp nhất và tốt nhất.

Để lựa chọn bộ lọc sẽ dựa vào các yêu cầu và tiêu chí đánh giá đưa ra từ các nhà đầu tư.
Để lựa chọn bộ lọc sẽ dựa vào các yêu cầu và tiêu chí đánh giá đưa ra từ các nhà đầu tư.

Việc lọc cổ phiếu cũng giúp tiết kiệm được kha khá thời gian và công sức. Thay vì, phải tự ngồi sắp xếp; chọn lựa và cân nhắc giữa hàng ngàn mã chứng khoán mà chưa chắc đã chính xác. Thì bạn chỉ cần dùng bộ lọc, tất cả sẽ được thực hiện nhanh chóng và chính xác. Từ đây khả năng thành công cũng được tăng lên khi chọn được loại cổ phiếu phù hợp. Đây cũng là một bước rất quan trọng. Nhà đầu tư có thể sẽ mất tiền nếu chọn sai mã đầu tư.

Có sáu cách lọc cổ phiếu thường được dùng đó là lọc theo ngành, lọc theo giá trị, lọc theo loại cổ phiếu tăng trưởng, lọc theo giá, lọc theo chỉ số định giá và theo phương pháp Canslim.

Tiêu chí để chọn lọc cổ phiếu

Làm sao để chọn bộ lọc cổ phiếu tốt nhất? Là thắc mắc của hầu hết mọi người khi sử dụng. Thực tế, các tiêu chí để chọn còn phụ thuộc vào mỗi nhà đầu tư có nhu cầu như thế nào. Nhu cầu có thể thay đổi theo thời gian, có thể tiêu chí được đặt ra trong quá khứ sẽ khác hoàn toàn với hiện tại. Bởi chiến lược đầu tư không cố định mà cần thay đổi linh động để phù hợp với sự biến động của thị trường. Vì vậy, những tiêu chí dưới đây chỉ là các tiêu chí cơ bản cho một bộ lọc và mang tính chất tham khảo. Các nhà đầu tư có thể xem qua và thay đổi khi áp dụng sao cho phù hợp với bản thân.

Tính phổ biến, thông dụng

Đây là một tiêu chí quan trọng nhất. Bởi với cổ phiếu mang tính thông dụng cao thì kéo theo tính thanh khoản của nó cũng sẽ tăng. Giúp cho việc giao dịch mua bán diễn ra nhanh chóng hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét thêm tình hình của công ty phát hành. Chú ý các tiêu chí về lãi ròng, lợi nhuận, doanh thu,…

Giá cổ phiếu

Theo tiêu chí này, khi nhà đầu tư muốn tìm đến các loại có giá tốt. Những tiêu chí thường được dùng trong lọc cổ phiếu gần đây về giá thường là mức giá cao nhất hoặc thấp nhất trong 52 tuần. Hay khối lượng giao dịch mỗi ngày bao nhiêu hoặc giá trị cao/ thấp nhất lịch sử,…

Lợi nhuận

Lợi nhuận là một trong các tiêu chí quan trọng
Lợi nhuận là một trong các tiêu chí quan trọng

Lợi nhuận là một trong các tiêu chí quan trọng. Bởi mục đích cuối cùng khi tham gia đầu tư chính là lợi nhuận và không gặp rủi ro. Để chọn tiêu chí này, nhà đầu tư cần chú ý đến tỉ suất lợi nhuận gộp, tỉ suất lợi nhuận trước thuế/ sau thuế,… Càng có nhiều tiêu chí đúng và hợp lí khi đặt vào lọc cổ phiếu thì sẽ càng có lợi cho người tham gia đầu tư.

Xem thêm: Chia sẻ thông tin về trái phiếu kho bạc và các lưu ý khi đầu tư

Một số bộ lọc nhận được đánh giá tích cực trên thị trường

Hiện tại, để phục vụ cho người dùng có nhiều đơn vị đã nghiên cứu và cho ra nhiều bộ lọc có tính năng vượt trội. Dưới đây là một số loại nhận được sự đánh giá tích cực của các nhà đầu tư:

Bộ lọc cổ phiếu Đông Á

Bộ lọc cổ phiếu Đông Á
Bộ lọc Đông Á

Bộ lọc cung cấp những phương thức phân tích từ mức cơ bản đến kỹ thuật cao cấp. Ngoài ra, còn có danh sách liệt kê lịch sử các giao dịch của nhà đầu tư. Giúp việc phân tích diễn ra dễ dàng hơn và tìm ra loại phù hợp nhất. Chưa dừng lại ở đó, một tính năng thú vị nữa của bộ lọc này đó là dựa vào tình hình của thị trường mà gợi ý cho người dùng những mã cổ phiếu thích hợp và tỉ lệ thành công cao. Đa phần sẽ là các loại đầu tư trung và dài hạn. Phù hợp với những nhà giao dịch không muốn trải nghiệm sự mạo hiểm và đầu tư lướt sóng.

Cách thiết kế cũng cực gọn gàng và đơn giản. Sử dụng dễ dàng không tốn thời gian nhiều để có kết quả. Các thông tin được cung cấp cũng đầy đủ.

Bộ lọc 68

Bộ lọc 68 rất nổi tiếng trong giới đầu tư với tính hiệu quả và tính năng tốt. Bộ lọc cổ phiếu này được chia thành ba dạng gồm dựa trên tín hiệu trên biểu đồ giá; sức mạnh qua sự phản ánh của chỉ số tài chính và dựa trên những chỉ số ROE, EPS, PE,…

Bộ lọc VNDirect

Là một sản phẩm của công ty VNDirect. Bộ lọc này được khá nhiều người lựa chọn khi cung cấp khá đầy đủ các thông tin. Ngoài ra, phần mềm tự động lọc cổ phiếu theo ngành mà không cần nhà đầu tư tạo thủ công.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể tham khảo một số bộ lọc khác đạt tiêu chuẩn như: Bộ lọc Vietstock, CafeF, Breakout, SSI,…

Kết luận

Với nội dung tổng quát về lọc cổ phiếu trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm này. Và có cho mình một sự chọn lựa bộ lọc và cách lọc cổ phiếu hiệu quả nhất.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu về lọc cổ phiếu và các bộ lọc được ưa chuộng