Chia sẻ thông tin về trái phiếu kho bạc và các lưu ý khi đầu tư

Công cụ tài chính có rủi ro thấp mà mang lại hiệu quả tốt trên thị trường có thể kể đến đầu tư trái phiếu kho bạc. Vì là của Chính phủ nên trường hợp vỡ nợ sẽ không xảy ra. Nhà đầu tư có thể an tâm về độ an toàn của công cụ đầu tư này. Tuy nhiên đổi lại sự an toàn thì lãi suất nhận được sẽ không cao bằng những công cụ khác. Hãy cùng theo chân vuachungkhoang để hiểu sâu hơn về trái phiếu kho bạc là gì? Và những đặc điểm nổi bật của công cụ này nhé!

Trái phiếu kho bạc là gì?

Trái phiếu kho bạc là loại do kho bạc của Nhà nước phát hành. Mục đích của việc phát hành này chính là giúp huy động vốn cho Nhà nước từ các cá nhân, tổ chức hay tổ chức cho ngân sách của Chính phủ. Nó giống như một loại giấy ghi nợ giữa người giữ trái phiếu và Nhà nước. Khi đến thời gian đáo hạn, cả lãi và tiền gốc sẽ được kho bạc hoàn trả lại cho người mua.

Mục đích của việc phát hành này chính là giúp huy động vốn cho Nhà nước
Giúp huy động vốn cho Nhà nước

Trái phiếu kho bạc mang tính an toàn cao cũng như rủi ro thấp. Bởi vì loại này được cam kết bởi Chính phủ để huy động lượng tiền nhàn rỗi của quần chúng nhân dân bù đắp tạm thời cho những khoản thiếu của ngân sách. Và mức độ vỡ nợ của Chính phủ là rất hiếm nên có thể an tâm mà đầu tư. Kỳ hạn thanh toán của loại này thông thường là hơn một năm.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về lọc cổ phiếu và các bộ lọc được ưa chuộng

Trái phiếu kho bạc có các ưu nhược điểm gì?

Trái phiếu kho bạc có các ưu nhược điểm gì?
Trái phiếu kho bạc có các ưu nhược điểm gì?

Trái phiếu kho bạc có các đặc điểm tương tự như những loại trái phiếu thông thường đều có kì hạn và các quy định cụ thể về lãi suất. Dù có độ an toàn cao nhưng vẫn ẩn chứa một số hạn chế. Cùng xem các ưu điểm và hạn chế cụ thể bên dưới:

Ưu điểm

 • Do được phát hành và cam kết bởi Chính phủ nên độ tin cậy không thể bàn cãi được. Số lãi suất trái phiếu kho bạc và vốn đã bỏ ra chắc chắn đều được nhận khi đáo hạn. Và việc này cũng được ưu tiên hơn các loại giấy tờ khác.
 • Kỳ hạn cho loại trái phiếu này thường là hơn 1 năm. Đây là một thời gian khá nhanh nên được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Với trường hợp không muốn nắm giữ nữa có thể thực hiện giao trao đổi ngay trên thị trường để nhận tiền. Nhờ vậy khả năng xoay vòng tiền cho người giao dịch trở nên nhanh hơn.
 • Nhà đầu tư có thể xác định trước số lợi nhuận của mình khi tham gia đầu tư trái phiếu chính phủ. Không giống như cổ tức của cổ phiếu thường sẽ bị ảnh hưởng do tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp. Lãi suất trái phiếu kho bạc đã được xác định trước ngay ban đầu. Và người đầu tư sẽ nhận được đúng vào kì hạn và không bị ảnh hưởng bởi tác nhân nào.

Nhược điểm

 • Đối với những nhà đầu tư thường ưa chuộng đầu tư ngắn hạn và kiếm lợi nhuận từ những biến động trên thị trường. Tuy nhiên với loại này thì không thể áp dụng như vậy được. Do mang tính an toàn và ít rủi ro nên lãi suất mang lại sẽ bị thấp hơn. Và kéo theo khoản thu cố định cũng không cao mấy.
 • Lãi suất trái phiếu kho bạc chỉ được thanh toán vào đúng ngày đáo hạn. Nên muốn có một dòng tiền ổn định là điều không thể được. Đây cũng là điểm hạn chế lớn nhất của loại trái phiếu này.

Lãi suất trái phiếu kho bạc

Bộ tài chính sẽ là cơ quan quy định lãi suất trái phiếu kho bạc. Mỗi đợt phát hành sẽ có một số lãi suất khác nhau. Sẽ có ba hình thức lãi suất bao gồm:

 • Hình thức cố định được dùng cho cả kì hạn phát hành.
 • Hình thức chỉ đạo dùng để tổ chức đấu thầu chọn mức lãi suất phát hành.
 • Hình thức áp dụng cho mỗi năm trong kì hạn phát hành.

Những hình thức lãi suất này sẽ giúp nhà đầu tư được đảm bảo hưởng mức lãi suất tốt thực và cả chỉ số trượt giá. Hiện tại có mức lãi suất là 2.25% và dự định tăng lên 3% trong tương lai. Lãi suất của chính phủ sẽ không tăng nhanh lập tức mà giữa các kì sẽ có sự thay đổi. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc xem nên giữ đến kì hay bán sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn.

Lưu ý quan trọng khi tham gia

Do lãi suất khá thấp nên không thu hút bằng các loại cổ phiếu quỹ hay chứng chỉ quỹ
Do lãi suất khá thấp nên không thu hút bằng các loại cổ phiếu quỹ hay chứng chỉ quỹ

Khi tham gia đầu tư bất kì một loại sản phẩm nào trên thị trường tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng thì điều đầu tiên vẫn là nghiên cứu các danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro. Và với trái phiếu kho bạc cũng như vậy cho dù có an toàn thì cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Do lãi suất khá thấp nên không thu hút bằng các loại cổ phiếu quỹ hay chứng chỉ quỹ. Các quy định lãi suất sẽ không thỏa mãn được các nhà đầu tư muốn kiếm lời nhiều.
 • Có hơn 80% lượng trái phiếu kho bạc được giao dịch tại các ngân hàng. Nên việc phát triển thị trường trái phiếu này khá khó khăn, những nhà đầu tư bên ngoài thị trường sẽ khá khó tiếp cận. Đa phần trái phiếu này sẽ bị các ngân hàng mua gần hết. Và số lượng ít ỏi còn lại mới được đến tay các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nên không ít thì nhiều khả năng huy động vốn dài hạn của những nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng.
 • Đầu tư vào trái phiếu này sẽ là một lựa chọn cực kì hợp lí khi thị trường chuyển biến xấu.

Lời kết

Toàn bộ thông tin về trái phiếu kho bạc đã được chúng tôi tổng hợp ở trên. Hi vọng sau khi đọc đến đây các nhà đầu tư đã có các quyết định và lựa chọn đầu tư hiệu quả và hợp lí nhất. Nếu còn thắc mắc thì hãy nhanh tay bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp ngay nhé! Có thể tham khảo thêm khái niệm tín phiếu là gì tại đây.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Chia sẻ thông tin về trái phiếu kho bạc và các lưu ý khi đầu tư