Tín phiếu là gì? Có bao nhiêu loại tín phiếu trên thị trường

Để ổn định được dòng tiền đang phát hành trong nước thì người ta thường dùng đến công cụ tín phiếu. Đây là một khái niệm được dùng khá nhiều trong lĩnh vực tài chính. Đặc biệt là trong kho bạc của Chính phủ. Chắc hẳn vẫn còn khá nhiều người chưa nghe tới thuật ngữ này đúng không? Nếu đúng như vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được tín phiếu là gì? Cùng những kiến thức cơ bản về mà bất kì nhà đầu tư nào cũng cần phải bổ sung khi quyết định tham gia vào thị trường tài chính.

Khái niệm tín phiếu

Tín phiếu là một loại giấy tờ, chứng chỉ ghi nhận các khoản nợ ngắn. Và chúng được pháp luật quy định và hoàn toàn được phát hành hợp pháp để thực hiện những hoạt động như vay nợ; các tín phiếu xác nhận quyền chủ nợ; quyền hưởng lợi tức ổn định của người sở hữu tín phiếu; các nghĩa vụ của tổ chức phát hành tín phiếu.

Khái niệm tín phiếu
Khái niệm tín phiếu

Không giống với trái phiếu thông thường sẽ có thời hạn kéo dài 3 năm, 5 năm,… mà tín phiếu thường chỉ dưới một năm. Được phát hành bởi Ngân hàng nhà nước và Chính phủ.

Mục đích phát hành của tín phiếu là để giảm mức độ lưu thông tối đa một khoản tiền trên thị trường. Điều tiết được sự luân chuyển của dòng tiền, chính sách được thắt chặt hơn để tránh tiền bị mất giá khi xảy ra lạm phát. Đồng thời, nới lỏng ngân sách của Nhà nước.

>>> Có thể tham khảo thêm về trái phiếu kho bạc tại đây

Phân loại tín phiếu

Tín phiếu có hai loại phổ biến và được dùng nhiều đó là tín phiếu kho bạc và Ngân hàng Nhà nước.

Tín phiếu kho bạc

Tín phiếu kho bạc do Kho bạc phát hành với mục đích huy động vốn hay nói cách khác để vay nợ tạm thời. Để bù đắp vào những chỗ thâm hụt trong ngân sách. Loại này sẽ có các đặc điểm sau:

  • Thuộc loại chứng khoán chiết khấu. Loại này sẽ không được nhận lãi từ nhà phát hành nhưng lại bán ra với giá chiết khấu. Có nghĩa là giá thực tế của chúng sẽ thấp hơn mệnh giá. Đến thời gian đáo hạn nhà nước sẽ trả đủ mệnh giá. Số chênh lệch giữa giữa giá bán và mệnh giá chính là phần lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được.
  • Là một công cụ tài chính có mức rủi ro thấp nhất. Bởi khả năng vỡ nợ từ nhà phát hành hầu như là không thể. Kho bạc nhà nước không thể nào không đủ tiền thanh toán khi đến ngày đáo hạn. Nhưng thay vào đó mức lãi suất sẽ không cao và thường thấp hơn những công cụ còn lại trên thị trường.
  • Tín phiếu kho bạc được phát hành theo lô và theo hình thức bán đấu giá. Chủ yếu sẽ được ngân hàng mua lại hay các công ty tài chính trung gian.
  • Do được mua bán nhiều nền đây là một công cụ lỏng cao nhất của thị trường.
  • Được các Ngân hàng trung ương của các quốc gia dùng để điều hành các chính sách tiền tệ bằng thị trường mở.

Tín phiếu Ngân hàng nhà nước

Mục đích dùng tín phiếu ngân hàng nhà nước là để thắt chặt hơn các chính sách về tiền tệ hay để hút tiền về. Được Ngân hàng nhà nước phát hành và phục vụ cho những tổ chức tài chính tín dụng hiện hoạt động tại nước ta. Tuy nhiên, những tổ chức này đều phải đáp ứng được những quy định về pháp lí và có tài khoản tại Ngân hàng. Kỳ hạn của nó này là dưới 364 ngày. Mệnh giá cho các tín phiếu sẽ là 100000 VNĐ hoặc bội số của 100000 VNĐ.

Tín phiếu Ngân hàng nhà nước
Được Ngân hàng nhà nước phát hành

Được phát hành bằng hình thức ghi sổ ngắn hạn. Người sở hữu sẽ là chủ nợ và được nhận lợi tức ổn định từ tổ chức phát hành. Bên cạnh đó, phải thực thi các nghĩa vụ đã được quy định theo yêu cầu. Đến kì hạn, bên phát hành phải thanh toán tất cả nợ bằng với mệnh giá. Nếu như ngày đó trùng chủ nhật thì sẽ được thanh toán vào ngày tiếp theo.

Việc vay mượn này đều phải được thỏa thuận và có điều khoản ràng buộc giữa hai bên. Các điều khoản bao gồm số lãi, thời hạn vay, thời gian trả nợ. Những ai sở hữu tín phiếu ngân hàng rất khó gian lận hoặc mua bán mập mờ trên thị trường.

Phương thức phát hành

Hiện thị trường có hai hình thức phát hành tín phiếu là đấu thầu và bắt buộc. Đối với hình thức đấu thầu có thể hiểu rằng Ngân hàng nhà nước phát hành bằng cách mở đấu thầu. Tất cả đều thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Và người mua được sẽ nhận chúng bằng nghiệp vụ ghi sổ.

Ngân hàng nhà nước phát hành bằng cách mở đấu thầu
Ngân hàng nhà nước phát hành bằng cách mở đấu thầu

Đối với phương thức bắt buộc thì tổ chức phát hành sẽ dựa vào tình hình thị trường của thực tế mà phát hành bắt buộc. Những tổ chức tín dụng tham gia giao dịch phải tuân theo các quy định được ban hành từ Thống đốc ngân hàng. Nếu xảy ra trường hợp tôt chức tín dụng không đủ tiền thanh toán. Hoặc không mua thì tự động Ngân hàng sẽ thực hiện trích nợ thanh toán của các tổ chức này. Khi thu đủ số tiền trong vòng 5 ngày thì ngân hàng sẽ thông báo. Còn trong trường trường hợp đến hạn nhưng vẫn không hết nợ mà chưa thu hồi được; thì tất nhiên tổ chức đó sẽ bị xử phạt theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: Cổ phiếu Midcap là gì? Tổng hợp danh sách cổ phiếu Midcap mới nhất

Lời kết

Tín phiếu đã thành một công cụ phổ biến trong việc điều hành và quản lí dòng tiền trong cả nước. Bài viết đã tổng hợp các thông tin liên quan đến tín phiếu là gì cũng như các thông tin liên quan. Hi vọng sau khi xem xong bạn đọc đã hiểu rõ các kiến thức mà chúng tôi muốn truyền đạt.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tín phiếu là gì? Có bao nhiêu loại tín phiếu trên thị trường