Tổng hợp các thông tin liên quan về giá cổ phiếu

Khi tham gia vào đầu tư chứng khoán, người tham gia nên nắm chắc các thuật ngữ để tránh bị hiểu lầm. Đồng thời cũng dễ dàng trong việc theo dõi và đưa ra những chiến lược hợp lí. Trong đó giá cổ phiếu là một thông tin cực kì quan trọng. Bởi chúng phản ánh sự biến động của thị trường nên cần phải được cập nhật liên tục. Thế nhưng vẫn còn nhiều người vẫn hoang mang và chưa biết giá cổ phiếu là gì? Hay giá cổ phiếu tăng hoặc giảm ảnh hưởng như thế nào?… Nếu bạn cũng thuộc nhóm trên thì chắc hẳn đây là bài viết dành cho bạn. Cùng theo dõi ngay để bổ sung thêm kiến thức quan trọng này nhé!

Tổng quan về giá cổ phiếu

Giá là thông tin quan trọng cần phải nắm và quan tâm trước khi đưa ra quyết định có nên mua hay bán cổ phiếu.

Giá cổ phiếu là gì?

Giá cổ phiếu chính là mức tiền hiện tại được dùng để thực hiện giao dịch trên thị trường. Tức là số tiền mà người mua phải trả khi mua một loại cổ phiếu nào đó. Thông thường cổ phiếu tăng hoặc giảm phụ thuộc vào các điều kiện hoặc nhu cầu của người dùng. Chứ không giữ một mức giá cố định cụ thể nào. Bên cạnh đó, cổ phiếu cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như báo cáo tài chính; truyền thông, tình hình chính trị,…

dữ liệu cực kì quan trọng để các nhà đầu tư xem xét
Dữ liệu cực kì quan trọng để các nhà đầu tư xem xét

Đây là một trong các dữ liệu cực kì quan trọng để các nhà đầu tư xem xét và xác định có nên đầu tư hay không. Hoặc đây có phải là khoản đầu tư hời hay không. Vì vậy, một khi đã tham gia vào thị trường thì phải liên tục cập nhật giá, tình hình thị trường liên tục. Để đưa ra được các chiến lược và quyết định đúng đắn. Nhất là trong những tình huống khẩn cấp quan trọng.

Đọc thêm các thông tin về thuật ngữ chỉ số Index trong chứng khoán

Giá trị thực của cổ phiếu

Bạn nên hiểu rằng giá cổ phiếu hoàn toàn khác với giá trị thực của cổ phiếu. Bởi không phải lúc nào giá của nó cũng cho thấy được giá trị thực của loại cổ phiếu đó. Có thể thấp hoặc cao hơn tùy vào tình hình thị trường dao động như thế nào.

Để quyết định nên đổ vốn vào đầu tư dài hạn thì nhà đầu tư cần xét đến giá trị thực của cổ phiếu. Vì nếu xác định được đúng giá trị thực nhà đầu tư sẽ biết được nên mua loại nào; loại nào có tiềm năng trong tương lai hay loại nào mang trong mình lợi nhuận cao hơn.

Thị giá cổ phiếu

Thị giá cổ phiếu là thuật ngữ khá lạ. Thực chất đây là giá CP khi giao dịch khớp lệnh tại một thời điểm xác định. Chúng có thẻ cao, thấp hoặc bằng giá trị sổ sách. Thị giá cổ phiếu không đứng yên mà sẽ biến động theo thời gian và ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thị trường, lãi suất,…

Giá cổ phiếu và giá trị doanh nghiệp khác nhau như thế nào?

Giá trị doanh nghiệp không giống với giá cổ phiếu.
Giá trị doanh nghiệp không giống với giá CP

Rất nhiều người đã có sự nhầm lẫn rằng giá cổ phiếu chính là giá trị của một doanh nghiệp. Tuy nhiên thì điều này lại không hoàn toàn đúng. Bởi chúng chỉ hợp lí trong một vài trường hợp và tại một thời điểm nhất định. Hai khái niệm này hoàn toàn không giống nhau:

  • Yếu tố ảnh hưởng đến giá của CP thường là quy luật cung cầu. Hoặc số lượng cổ phiếu được thực hiện mua bán trên sàn. Nếu lượng người mua nhiều hơn số lượng CP hiện có thì giá cổ phiếu tăng và ngược lại.
  • Giá trị doanh nghiệp thì khác, chúng sẽ không bị ảnh hưởng. Bởi yếu tố số lượng cổ phiếu được phát hành. Giá trị doanh nghiệp sẽ tăng khi cá giá trị cốt lõi tăng. Giá trị cốt lõi bao gồm tình hình tài chính của doanh nghiệp, lợi nhuận thu được,…

Với các nhà đầu tư ngắn hạn, điều mà họ quan tâm chính là giá. Ngược lại với các nhà đầu tư dài hạn họ sẽ chú trọng đến giá trị doanh nghiệp nhiều hơn.

Định giá cổ phiếu

Ở những doanh nghiệp hay công ty, việc định giá là bước cực kì quan trọng khi muốn thực hiện chào bán CP của mình. Hay để huy động vốn cũng như tầm ảnh hưởng ngoài thị trường. Còn với nhà đầu tư việc định giá cổ phiếu sẽ cho biết được đâu là loại CP đáng mua. Đâu là loại có khả năng sinh lời cao nhất. Nói cách khác, người ta sẽ định xem cổ phiếu muốn mua được khoản bao nhiêu tiền. Rồi quyết định mua vào nếu CP giảm thấp hơn so với giá đã định. Hay bán ra nếu CP tăng cao hơn giá đã định nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Tóm lại, việc định giá sẽ giúp xác định xem giá trị thực của loại CP tại thời điểm nhất định. Để xác định các tiềm năng đầu tư sinh lời.

Đọc thêm: Tìm hiểu về lọc cổ phiếu và các bộ lọc được ưa chuộng

Những yếu tố làm tăng giảm cổ phiếu

Có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu làm cho chúng tăng giảm thất thường và ảnh hưởng đến các nhà đầu tư. Vậy nên khi chơi CP cần phải tìm hiểu và phân tích các yếu tố làm ảnh hưởng đến giá.

Sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế thế giới và mỗi quốc gia. Đây là yếu tố có sức ảnh hưởng lớn nhất. Chúng sẽ theo xu hướng tỉ lệ thuận với nền kinh tế. Tức là nếu nền kinh tế giảm thì giá cổ phiếu giảm và ngược lại.

Tình hình chính trị cũng làm giá biến động. Bởi khi tình trạng chính trị bất ổn diễn ra các nhà đầu tư thường sẽ mất tự tin để tiếp tục tham gia. Lúc này sẽ kéo theo giá bị giảm xuống.

Tình hình chính trị cũng làm giá biến động
Tình hình chính trị cũng làm giá biến động

Nhu cầu của thị trường là yếu tố chi phối của hầu hết thị trường và hàng hóa khác. Và thị trường chứng khoán cũng không nằm khỏi sự chi phối này. Thông thường nếu một loại CP được nhiều người mua thì cho thấy giá của chúng sẽ có xu hướng tăng.

Kết quả báo cáo tài chính từ doanh nghiệp hay công ty. Nếu kết quả cho thấy sự phát triển, tăng trưởng và doanh thu của công ty diễn ra một cách tốt đẹp. Và có tiềm năng còn phát triển nữa trong tương lai thì chắc chắn cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng và ngược lại.

Tâm lí của các nhà đầu tư cũng có sức ảnh hưởng không kém đến việc tăng giảm của cổ phiếu. Bất kì một thông tin xấu nào cũng làm dao động tâm lí nhà đầu tư. Lúc này, với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm họ sẽ biết chọn lọc thông tin và đưa ra các quyết định đúng đắn.

Kết luận

Vuachungkhoan tin rằng với các kiến thức ở trên đã giúp các nhà đầu tư bổ sung thêm phần nào các kiến thức về cổ phiếu. Nếu còn bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào muốn giải đáp thì bình luận ngay bên dưới cho chúng tôi nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tổng hợp các thông tin liên quan về giá cổ phiếu - Vua Chứng Khoán