Tìm hiểu về chỉ số Index và ý nghĩa đối với thị trường chứng khoán

Để đánh giá sự biến động của thị trường chứng khoán thì chỉ số Index đóng một vai trò thiết yếu. Việc phân tích của chỉ số này chính là bước giúp cho nhà đầu tư quyết định nên tham gia với một vị thế như thế nào vào đầu tư chứng khoán. Có nên tham gia đầu tư với khối lượng lớn hay không. Vậy thì thực chất chỉ số Index là gì? Chỉ số này có ảnh hưởng như thế nào với thị trường chứng khoán của nước ta hiện nay.

Định nghĩa chỉ số Index

Chỉ số chứng khoán
Chỉ số chứng khoán

Theo thuật ngữ chuyên môn chỉ số Index là chỉ mục, dùng để chỉ một tập tin nào đó đã được sắp xếp theo một thứ tự và quy luật nào đó. Với sự sắp xếp này sẽ giúp ích được việc tìm kiếm và tra cứu thông tin đang cần một cách nhanh chóng và chính xác nhất ví dụ như giá cổ phiếu, trái phiếu,…. Tùy thuộc vào khối lượng và quy mô thông tin như thế nào mà quá trình Index sẽ được phân loại, chia nhỏ theo những chủ đề và chuyên mục riêng để thuận lợi cho việc tìm kiếm.

Còn chỉ số Index Việt Nam sẽ được đặt tên đi kèm cùng tên của những sàn chứng khoán. Ví dụ như VN Index, HNX30 Index.

Ngoài ra, chỉ số Index còn được dùng ở các trường học trong việc sắp xếp tên các học sinh hay sinh viên để dễ tìm kiếm. Hay việc sắp xếp sách trong thư viện… Chỉ số này được dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, hôm nay chúng tôi chỉ đề cập đến Index trong chứng khoán.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin về phiên giao dịch chứng khoán

Index trong chứng khoán

Vai trò của chỉ số này trong chứng khoán đó là lập một danh sách bao gồm các thông tin cần htiết liên quan đến chứng khoán cho người dùng. Chỉ số còn phản ánh tình hình của thị trường và mức vốn tại một thời điểm. Chỉ số này được đề ra bởi chính Sở giao dịch chứng khoán. Tập hợp những chứng khoán có cùng ngành, giá niêm yết hay mức vốn hóa thị trường. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra các dự đoán và quyết định xem nên mua cổ phiếu của một doanh nghiệp nào đó hay không.

Chỉ số VN Index là gì?

Xu hướng biến động
Xu hướng biến động

Chỉ số VN Index sẽ thể hiện những xu hướng của những cổ phiếu đã được niêm yết tại những sàn giao dịch Hồ Chí Minh. Chỉ số sẽ so sánh giá trị vốn hóa cơ sở với thị trường vào ngày 28/07/2000. Đây chín là ngày đầu tiên chứng khoán đặt chân vào nước ta.

Cách tính chỉ số: VN Index = giá vốn hóa hiện tại/ giá vốn hóa cơ sở = 100*i = 1nP0i. Q0i = 1nP0i.Q1i/i

P1i là giá cổ phiếu hiện hành ở thời điểm hiện tại

Q1i khối lượng cổ phiếu đang được niêm yết hay lưu hành hiện tại

P0i giá của cổ phiếu i với ngày phát hành gốc

Q0i khối lượng của i với ngày gốc.

Chỉ số VN Index phản ánh điều gì?

  • Thể hiện tâm lí, tâm trạng cũng như thể hiện thái độ của các nhà đầu tư đối với sự phát triển hay đi xuống của tình hình kinh tế đất nước. Khi nền kinh tế tăng thì chỉ số Index sẽ tăng và ngược lại.
  • Thể hiện hiệu suất của thị trường và chứng khoán của doanh nghiệp.
  • Thể hiện sự xu hướng tăng trưởng kinh tế của các sàn và các doanh nghiệp. Một nền kinh tế có dấu hiệu tăng mạnh chính là yếu tố giúp các doanh nghiệp xây dựng một cơ cấu tài chính và điều kiện tăng trưởng tốt hơn. Còn với trường hợp kinh tế đang ổn định thì các nhà đầu tư sẽ xem xét việc đầu tư hoặc tích lũy cổ phiếu.
  • Nếu chỉ số Index ngưng biến động qua nhiều năm thì đây là điều đáng lo ngại. Điều này thể hiện nề kinh tế đang bị suy thoái. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và đầu tư của những doanh nghiệp. Và những doanh nghiệp này sẽ rơi vào trạng thái kinh doanh khó khăn hơn.
  • Thể hiện cơ cấu nền kinh tế đang có sự dịch chuyển.

Có thể nói chỉ số Index là chỉ số được hầu hết các nhà đầu tư và công ty về chứng khoán quan tâm và thường xuyên theo dõi cập nhật.

Ý nghĩa của chỉ số Index

Ý nghĩa của chỉ số
Ý nghĩa của chỉ số

Chỉ số sẽ thể hiện những thay đổi về giá trị của những loại cổ phiếu hay chứng khoán được niêm yết trên thị trường. Vì vậy chúng sẽ mang một số ý nghĩa nhất định:

Khi chỉ số tăng tức là thị trường có xu hường phát triển tăng. Điều này cho thấy ưu thế của thị trường đang là các loại cổ phiếu có giá tăng. Đây chính là là cơ hội đầu tư cho các nhà đẩu tư tài chính. Ngược lại, nếu chỉ số giảm thì tức các cổ phiếu có giá đi xuống đang nắm giữ thị trường. Lúc này, các trader phải nên cân nhắc và dè chừng xem có nên đầu tư hay không. không những thế chúng như một chiếc gương vậy, chỉ số tăng thì chứng tỏ kinh tế đang đi lên và kinh tế đi xuống nếu chỉ số giảm.

Lời kết

Vừa rồi, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin về chỉ số Index là gì? Và thông qua các chỉ số này chúng phản ánh những gì? Hi vọng các nhà đầu tư có thể hiểu rõ và biết cách theo dõi chỉ số Index để có thể phân tích và đầu tư một cách thành công nhé!

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm hiểu về chỉ số Index và ý nghĩa đối với thị trường chứng khoán