Tìm hiểu về phiên giao dịch chứng khoán và thời gian các phiên diễn ra

Muốn đầu chứng khoán đạt hiệu quả, ngoài các kiến thức về thị trường hay các kỹ thuật phân tích. Điều quan trọng không kém đó là nhà đầu tư cần phải nắm rõ các phiên giao dịch chứng khoán diễn ra như thế nào, diễn ra trong bao lâu, giờ giao dịch cụ thể là khi nào? Vậy thì phiên giao dịch là gì? Cần lưu ý những điều gì ở các phiên giao dịch chứng khoán. Cùng vuachungkhoang.com tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Phiên giao dịch chứng khoán là gì?

Phiên giao dịch là khoảng thời gian nhất định của thị trường chứng khoán. Những lệnh mua bán những sản phẩm chứng khoán sẽ được thực hiện những khung thời gian này. Các khung này sẽ bao gồm phiên mở/đóng cửa; phiên sáng/chiều; phiên khớp lệnh,… Ngoài các khung này còn nhiều khung giờ khác nữa.

Phiên giao dịch là khoảng thời gian nhất định của thị trường chứng khoán
Phiên giao dịch là khoảng thời gian nhất định của thị trường chứng khoán

Tóm lại, phiên tức là mốc chỉ điểm về một thời gian nào đó nhất định trong ngày. Nhà đầu tư sẽ không thực hiện được các nhu cầu giao dịch về đầu ngoài phiên.

Vậy thì bạn đã từng nghe một phiên giao dịch chứng khoán chưa? Một phiên giao dịch chính là khoảng thời gian trong đó tất cả các hoạt động sẽ được diễn ra. Bao gồm mua bán chứng khoán, cách đặt hay hủy lệnh. Trong thời gian này việc mua bán giữa hai bên tham gia sẽ được thực hiện công khai và nhanh chóng. Một phiên có thể diễn ra trong một ngày, một buổi hoặc chỉ là một khớp lệnh. Thời lượng sẽ tùy thuộc vào cách mà mọi người gọi.

Thời gian sẽ được bắt đầu vào 9h sáng mỗi ngày với các sàn Hose, Upcom và HNX. Còn giờ kết thúc sẽ khác nhau ở mỗi sàn. Sàn Hose sẽ kết thúc lúc 14h45; sàn HNX và Upcom là 15h.

Đọc thêm: Tìm hiểu về chỉ số Index và ý nghĩa đối với thị trường chứng khoán

Trong chứng khoán gồm các phiên giao dịch nào?

Phiên chứng khoán ngày là phiên bao gồm cả phiên mở và đóng cửa
Phiên chứng khoán ngày là phiên bao gồm cả phiên mở và đóng cửa
 • Phiên chứng khoán ngày là phiên bao gồm cả phiên mở và đóng cửa. Tức là, ví dụ hôm nay là ngày 25/2/2022 thì nói là phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/02/2022. Và phiên này sẽ bao gồm phiên mở, đóng, khớp lệnh,…
 • Phiên ATO là viết tắt của At the opening chính là thời gian thực hiện những lệnh mua bán các cổ phiếu tại giá mở cửa. Ở lệnh này, cắc nhà đầu tư không cần phải đưa ra yêu cầu về mức giá. Mọi người chỉ cần đưa ra số lượng giao dịch là được. Bởi mức giá sẽ được hệ thống cài đặt tự động sẽ khớp vào đúng thời điểm phiên mở cửa. Thời gian của phiên là 15p mỗi ngày vào 9h đến 9h15 sáng. Và lệnh này được ưu tiên trước lệnh giới hạn LO.
 • Phiên ATC viết tắt của từ At the close tức là phiên giao dịch lúc đóng cửa. Nhìn chung cơ cấu hoạt động sẽ tương đối giống với ATO nhưng thời gian diễn ra sẽ là từ 14h30 đến 14h45 mỗi buổi chiều.
 • Phiên GD chứng khoán sáng là phiên chỉ áp dụng vào thời gian buổi sáng. Gồm các phiên mở, sẽ kết thúc vào buổi trưa ở giờ nghỉ giữa phiên
 • Phiên GD chứng khoán chiều là phiên hoạt động trong buổi chiều. Giờ hoạt động sẽ từ giờ nghỉ trưa đến giờ đóng cửa.
 • Phiên khớp lệnh định kì là thời gian gian có thể thực hiện so khớp lệnh mua và bán ở một thời điểm nhất định. Thời gian có thể là sáng hoặc chiều tùy vào thị trường quy định như thế nào.
 • Phiên khớp lệnh liên tục là phiên được thực hiện những lệnh bằng cách so lệnh bán và mua ngay thời gian mà hệ thống nhập vào.

Khớp lệnh sẽ được thực hiện như thế nào trong các phiên giao dịch?

Đa số các loại cổ phiếu và chứng khoán tỏng các sàn đều được thực hiện theo các nguyên tắc khớp lệnh bên dưới đây:

 • Nguyên tắc đầu tiên đó là ưu tiên giá. Cụ thể là giá nào tốt hơn sẽ được thực hiện trước tiên.
 • Nguyên tắc thứ hai là về thời gian thực hiện. Tức là, lệnh nào được đặt trước sẽ được giao dịch trước.
 • Nguyên tắc tiếp theo là thứ tự ưu tiên khách hàng. Nguyên tắc này sẽ được áp dụng nếu hai bên cùng mức giá, thời gian nhập lệnh giống nhau thì người khách hàng sẽ được ưu tiên thực hiện trước các doanh nghiệp hoặc công ty.
 • Cuối cùng là nguyên tắc về khối lượng. Lệnh được thực hiện trước nếu có khối lượng lớn hơn nếu cùng thời gian đặt và mức giá bằng nhau.

Một số lưu ý khi tham gia phiên

Một số lưu ý khi tham gia phiên
Một số lưu ý khi tham gia phiên

Các nhà môi giới chứng khoán, sàn giao dịch sẽ hoạt động theo giờ hành chính của Bộ. Nên vào các ngày cuối tuần các phiên đều sẽ không hoạt động. Đồng thời, những ngày lễ tết quan trọng thì các sàn cũng đóng cửa.

Nhà đầu tư nếu muốn giao dịch hay trao đổi phải thực hiện trong thời gian diễn ra phiên. Vì sau khi phiên kết thúc thì đồng nghĩa với việc sàn đã đóng cửa. Vì vậy các hoạt động sẽ chỉ được thực hiện lại vào giờ mở cửa của ngày tiếp theo mà thôi.

Nếu thực hiện đặt lệnh trước lúc phiên mở cửa thì tất nhiên lệnh sẽ không được thực hiện. Chỉ trong trường hợp nhà đầu tư đặt lệnh tự động thì lệnh sẽ được thực hiện ngay khi phiên giao dịch mở cửa.

Lời kết

Chúng tôi vừa cung cấp các thông tin liên quan đến phiên giao dịch. Có thể các nhà đầu tư cảm thấy có quá nhiều khung giờ phải nhớ và đang lo lắng không bắt kịp. Tuy nhiên, khi tham gia giao dịch thực tế trong một vài lần các nhà đầ tư sẽ dễ dàng nắm được hết tất cả thời gian mà các phiên diễn ra mà thôi. Hi vọng sẽ giúp bổ sung thêm cho các nhà đầu tư nhiều kiến thức khi giao dịch.

Tổng hợp: vuachungkhoang.com

Tìm hiểu về phiên giao dịch chứng khoán và thời gian các phiên diễn ra